เย็นนี้ลุ้นอีก! น้ำมันดิบพุ่ง อุปทานตึงตัว – จีนลุยนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ

เย็นนี้ลุ้นอีก! น้ำมันดิบพุ่ง อุปทานตึงตัว – จีนลุยนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ

รายงานข่าวจาก บริษัท ไทยออยล์ จำกัด(มหาชน) แจ้งว่า ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น หลังตลาดเห็นสัญญาณอุปทานน้ำมันดิบตึงตัวจากการลดกำลังการผลิตของกลุ่ม OPEC+ นำโดยซาอุดีอาระเบียและรัสเซีย โดยซาอุดีอาระเบียขยายเวลาในการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันกว่า 1 ล้านบาร์เรลต่อวันไปจนถึงสิ้นเดือน ส.ค. 66 และประกาศขึ้นราคาน้ำมันดิบที่ส่งมายังคู่ค้าส่วนในเอเซีย ขณะที่รัสเซียลดการส่งออกน้ำมันกว่า 500,000 บาร์เรลต่อวันเช่นกัน ส่งผลให้ปริมาณน้ำมันในตลาดลดลงกว่า 1.5%

ผู้นำระดับสูงของจีน ประกาศให้คำมั่นในวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่าจะเพิ่มนโยบายสนับสนุนเศรษฐกิจให้มากขึ้น โดยเน้นการกระตุ้นอุปสงค์ภายในประเทศ รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพนโยบายด้านอสังหาริมทรัพย์ ส่งผลให้ตลาดคาดอุปสงค์เชื้อเพลิงในจีน ซึ่งเป็นผู้นำเข้าน้ำมันดิบรายใหญ่ของโลก ปรับเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี

อย่างไรก็ตาม หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) เปิดเผยตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 21 ก.ค. 66 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.319 ล้านบาร์เรล สวนทางที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับลดลง 1.969 ล้านบาร์เรล

Advertisement

อ่านข่าวน่าสนใจ

ด้านราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวลดลงสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตัวเลขนำเข้าน้ำมันเบนซินของอินโดนีเซียปรับตัวลดลง ประกอบกับอุปสงค์ในประเทศของดือน ส.ค. มีแนวโน้มทรงตัว

ขณะที่ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณการส่งออกน้ำมันดีเซลจากจีน มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่อุปทานตลาดเพิ่มขึ้น หลังการเปิดดำเนินการของโรงกลั่นแห่งใหม่ในคูเวต

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image