ส.อ.ท.ค้านกกพ.เคาะค่าไฟงวดปลายปี ชี้3เหตุผล หวังรบ.ใหม่ปฏิรูปด่วน

ส.อ.ท.ค้านกกพ.เคาะค่าไฟงวดปลายปี ชี้3เหตุผล หวังรบ.ใหม่ปฏิรูปด่วน

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม นายอิศเรศ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) เคาะค่าไฟสุดท้ายที่ 4.45 บาทต่อหน่วย ในงวด 3 (กันยายน-ธันวาคม 2566) ว่า เอกชนไม่ยอมรับค่าไฟฟ้างวดดังกล่าว เพราะปัจจุบันปัจจัยบวกทั้งภายในและภายนอกมากมายที่ทำค่าไฟลดลงได้ มากกว่า 4.45 บาทต่อหน่วย จากปัจจุบัน 4.70 บาทต่อหน่วย โดยที่ผ่านมายังพบว่าข้อเสนอจากคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน(กกร.) ถึงรัฐบาลกลับไร้การตอบรับ (อ่านข่าว กกพ. เคาะ ‘ลด’ ค่าไฟฟ้า 4.45 บาทต่อหน่วย มีผลรอบบิลก.ย.นี้)

นายอิศเรศ กล่าวว่า ส่วนตัวยังมองว่าค่าไฟงวด3 ยังลงได้มากกว่าที่ประกาศออกมาจาก 3 เหตุผล คือ 1.การจัดการยืดหนี้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) เพราะแอลเอ็นจีนำเข้าจ่ายจริงต่ำกว่าสมมุติฐานในการเรียกเก็บค่าค่าไฟงวด1(มกราคม-เมษายน 2566) และงวด2(พฤษภาคม-สิงหาคม 2566) 2.การจัดซื้อ แอลเอ็นจีควรเป็นวันทีม และ 3.ควรรื้อโครงสร้าง ค่าก๊าซธรรมชาติ ระหว่างปิโตรเคมี ผู้ผลิตไฟฟ้า และอื่นๆ อย่างเหมาะสมและเป็นธรรม

“หากกลไกภายใต้รัฐบาลรักษาการณ์เป็นแบบนี้ คงต้องเป็นการบ้านเร่งด่วนของรัฐบาลใหม่ ที่ต้องเข้ามาปฏิรูปเชิงรุกครับ” นายอิศเรศกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image