กสทช.เตรียมวางเกณฑ์ใหม่ประมูลดาวเทียมที่เหลือขายออกสิ้นปี’66
พล.อ.ท.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ในฐานะที่ตนดำรงตำแหน่งคณะอนุกรรมการกิจการดาวเทียม ได้มีการปรับหลักเกณฑ์การประมูล และวิธีการอนุญาตให้ใช้สิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมในลักษณะจัดชุด (แพคเกจ) ใหม่ เพื่อให้สามารถนำใบอนุญาตชุดที่เหลือที่ยังประมูลไม่ออก คือ ชุดที่ 1 วงโคจร 50.5 และ ชุดที่ 5 วงโคจร 142 มาจัดสรรใหม่ให้ได้ เพื่อเป็นการรักษาวงโคจรดาวเทียมที่ได้รับการจัดสรรมาจากสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ หรือไอทียู
โดยเฉพาะใน ใบอนุญาตชุดที่ 1 ที่มีเงื่อนไขว่า เอกชนที่ได้รับใบอนุญาตจะต้องนำดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศในเดือน พ.ย.2567 ซึ่งการปรับหลักเกณฑ์ใหม่อาจจะใช้วิธีประมูลโดยการคัดเลือกคุณสมบัติ โดยไม่เคาะราคา (บิวตี้ คอนเทสต์) และการพ่วงวงโคจรที่สามารถให้บริการในไทยได้ ฯลฯ โดยคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะเปิดประมูลได้
พล.อ.ท.ธนพันธุ์กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าความท้าทายในการนำวงโคจรดาวเทียมชุดที่เหลือมาประมูลให้ได้นั้น ต้องมีการจูงใจในหลายๆ ประเด็น เพราะชุดที่ 1 และ 5 เป็นเพราะวงโคจรอยู่ห่างจากประเทศไทย หากมีผู้ที่ได้วงโคจรไปต้องไปทำตลาดในต่างประเทศ จึงไม่ได้รับความสนใจ เพราะต้องไปแข่งขันกับผู้ประกอบการต่างประเทศ ซึ่งหลังจากนี้จะมีการนำเสนอการปรับหลักเกณฑ์และราคาเริ่มต้นดังกล่าวให้ลดลงเพื่อสอดคล้องต่อบริบทการแข่งขันให้มากขึ้น
ทั้งนี้ ชุดที่ 1 ประกอบด้วย วงโคจร 50.5 ข่ายงาน C1, N1 และ P1R และวงโคจร 51E ข่ายงาน 51 ทำตลาดในประเทศแถบอาหรับและตะวันออกกลาง เป็นวงโคจรสำหรับบรอดแคสต์ ราคาเริ่มต้น 374 ล้านบาท และชุดที่ 5 วงโคจร 142E ข่ายงาน G3K และ N5 โคจรอยู่แถบแปซิฟิก ดังนั้น บริการที่สามารถให้บริการได้จะเป็นบริการดาวเทียมสำหรับเดินเรือ ราคาเริ่มต้น 189 ล้านบาท
สำหรับการประมูลวงโคจรดาวเทียมที่ผ่านมา ถือเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ในการเปลี่ยนผ่านจากระบบสัมปทานมาสู่ระบบใบอนุญาต ซึ่ง กสทช.ได้จัดประมูลไปเมื่อวันที่ 15 ม.ค.2566 โดยขณะนั้นมีผู้ชนะ 2 ราย คือ บริษัท สเปซ เทค อินโนเวชั่น จำกัด ซึ่งเป็บริษัทลูกของบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ชนะ 2 ใบอนุญาต คือชุดที่ 2 วงโคจร 78.5 ราคา 380 ล้านบาท และชุดที่ 3 วงโคจร 119.5 และวงโคจร 120 ราคา 417 ล้านบาท และ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็นที ชุดที่ 4 วงโคจร 126 ในราคา 9 ล้านบาท รวมครั้งนั้นสามารถทำเงินเข้ารัฐทั้งสิ้น 806 ล้านบาท
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- กสทช. สรุปผลการประมูลดาวเทียม ไทยคม ชนะประมูล สองชุด เอ็นทีอีกหนึ่งชุด
- เริ่มแล้ว การประมูลวงโคจรดาวเทียม กสทช. เอกชนมาพร้อมกันทั้ง 3 บริษัท
- ประมูล ‘ดาวเทียม กสทช.’ ใช้เวลา 31 นาที ขายออก 3 ชุด ไม่มีผู้ประมูล 2 ชุด คาดวงเงิน 806 ล.

