ไม่เคยชิมมาก่อน! แห่ลิ้มรส ‘ข้าวไทย 10 สายพันธุ์’ เจ้าของธุรกิจแนะ ‘รีบส่งออก’ ก่อนโดนชิงจดทะเบียน

จักรวาลข้าวไทยแน่น! แห่ลิ้มรส 10 สายพันธุ์ท้องถิ่น เจ้าของธุรกิจปลื้ม ‘ข้าวก่ำล้านนา’ หอม-นุ่ม มีเอกลักษณ์ ชง ‘ส่งออก’ ยกระดับเกษตกรไทย

เมื่อวันที่ 8 กันยายน ที่มิตรทาวน์ ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ กรุงเทพฯ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ หนึ่งในสื่อเครือมติชนที่สนับสนุนการสร้างอาชีพให้กับ SMEs จัดงาน Upskill Thailand 2023 ‘จักรวาลสร้างอาชีพ’ จนถึงวันที่ 9 กันยายนนี้ ซึ่งนับเป็นมหกรรมสร้างงาน สร้างอาชีพ ที่รวม 4 ปรากฏการณ์สุดยิ่งใหญ่ครบทุกมิติอาชีพ

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายในงาน ยังมีไฮไลต์ ได้แก่ นิทรรศการ “จักรวาลข้าวไทย” โดย กองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งถือเป็นหน่วยงานที่เป็นเบอร์หนึ่ง ในเรื่องของข้าวไทย มีการรวบรวมสายพันธุ์ข้าว GI ที่เป็นสายพันธุ์ข้าวเฉพาะถิ่น ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของประเทศไทย มาจัดแสดง รวมถึงเปิดให้ชิมข้าว วันละ 10 สายพันธุ์ ที่ถูกคัดมาแล้วว่ามีความอร่อยที่สุดของในวงการข้าวไทย

Advertisement

น.ส.ปริณุต รัตนนิยมพันธ์ อายุ 40 ปี เจ้าของธุรกิจส่วนตัว เปิดเผยว่า วันนี้ได้ชิมข้าวจากหลายหลายท้องถิ่น ส่วนตัวชอบข้าวก่ำล้านนา ที่มีความนุ่ม ความหอมเป็นเอกลักษณ์ คล้ายกับข้าวเหนียวดำ เอาไปทำขนมน่าจะอร่อย ความพิเศษคือหลายอย่างเราก็ไม่เคยชิมมาก่อน และมีเพียงในงานนี้เท่านั้น

ปริณุต รัตนนิยมพันธ์

“รสชาติแต่ละท้องถิ่นจะมีความแตกต่างกัน อาจจะด้วยดิน สภาพภูมิอากาศ ซึ่งการที่กรมการข้าว สร้างมาตรฐานและยกระดับข้าวแบบนี้เป็นเรื่องที่ดี อยากให้มุ่งส่งออกคุณภาพข้าวเหล่านี้ไปต่างประเทศ ก่อนที่ประเทศอื่นเขาจะเอาข้าวของเราไปจดทะเบียน นอกจากนี้ โครงการนี้ก็ช่วยเพิ่มมูลค่า เพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรท้องถิ่นต่างๆ” น.ส.ปริณุตชี้

ขณะที่ นางสุนันทา ชลประยูร อายุ 65 ปี อาชีพแม่บ้าน กล่าวว่า จากที่ชิมมา ชอบข้าวหอมกระดังงานราธิวาส กินแล้วนิ่มและมีกลิ่นหอม ส่วนตัวมองว่าการคัดเลือกข้าวต่างๆ มาวันนี้ดีมาก

Advertisement
สุนันทา ชลประยูร

“ทำให้เรารู้จักข้าวต่างๆ ที่มีคุณภาพมากขึ้น เกษตกรมีรายได้มากขึ้น ถ้าเราจะส่งเสริมได้ เราก็ช่วยเขาซื้อข้าวที่เราชอบ ซึ่งอร่อยทุกอย่าง รสชาติมีเอกลักษณ์ นุ่มนวลแตกต่างกันออกไป” นางสุนันทากล่าว

ด้าน นางเล็ก (สงวนนามสกุล) เปิดเผยว่า ส่วนตัวชอบข้าวก่ำล้านนา และข้าวหอมปทุมธานี ที่มีความนุ่ม หอม มีความพิเศษที่เขาคัดมา ทำให้เรารู้จักข้าวมากขึ้น

“ปกติเราจะรู้จักแต่ข้าวหอมมะลิทั่วไปตามท้องตลาด หรือบางครั้งเราได้ยินข้าวที่ดังอยู่แล้ว อย่างข้าวสังข์หยด เมืองพัทลุง วันนี้เราเพิ่งมีโอกาสได้มาชิม คิดว่าถ้ามีอะไรแบบนี้เราก็อยากจะสนับสนุนเกษตรกรคนไทย แล้วข้าวก็มีคุณภาพด้วย” นางเล็กกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ที่สนใจเดินทางมาชมนิทรรศการ “จักรวาลข้าวไทย” ยังได้ชิมฝีมือการปรุงข้าวจากเชฟ ฝีมือเด็ด โดยวันที่ 8 กันยายน ‘เชพจกโต๊ะเดียว’ และ ‘เชพตุ๊กตา’ จะมาแสดงฝีมือในเมนู ข้าวผัดโบราณ ข้าวแต๋นเขาวงกาฬสินธุ์ และตะโก้ข้าวกล้องงอกสังข์หยด ส่วนวันที่ 9 กันยายนนี้ พบกับเจ๊ต๊อกแต๊ก กับเมนูข้าวมันส้มตำ โดยข้าวหอมกระดังงานราธิวาส และ ‘เชฟแนน’ กับเมนูข้าวเหนียวแดง โดยข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย

สำหรับงาน Upskill Thailand 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพ” จักรวาลที่จะช่วยปูทางให้คุณมุ่งหน้าสู่เส้นทางเศรษฐี จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 กันยายนนี้ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ที่สามย่านมิตรทาวน์ ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เข้าฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย เดินทางสะดวกด้วยรถโดยสารสาธารณะ และรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2

อ่านข่าว : แม่บ้านเลิกงานประจำ พุ่ง ‘Upskill’ หาทำธุรกิจ เล็งแฟรนไชส์ลูกชิ้นดัง จองเก้าอี้ฟัง ‘เคล็ดลับก่อนลงทุน’

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image