ภูมิธรรม สั่งทูตพาณิชย์อิสราเอลรายงานสถานการณ์ด่วน เร่งช่วยเหลือ ‘ผู้ประกอบการ-คนไทย’ เต็มที่
กรณีเกิดเหตุจรวดโจมตีจากฉนวนกาซาไปยังหลายพื้นที่ในอิสราเอลและนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ระบุว่า อิสราเอล “เข้าสู่สงคราม” ขณะที่แรงงานไทยหลายคนถูกจับเป็นตัวประกันนั้น
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
– รมว.แรงงาน ห่วงคนไทยในอิสราเอล ถูกยิงเจ็บ 1 เร่งช่วยเหลือ 2 ‘สามี-ภรรยา’ ถูกจับ!
– แม่หนุ่มแรงงานไทยชาวนครพนม มั่นใจลูกชายถูกจับ หลังภาพตัวประกันแชร์ว่อน
เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ได้ขอให้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
“ผมขอส่งความห่วงใยอย่างที่สุดไปยังคณะผู้แทนทางการทูตไทยประจำอิสราเอล รวมทั้งทูตพาณิชย์ และทีมงาน ตลอดจนพี่น้องชาวไทยทุกคนในอิสราเอล ขอให้ทุกท่านปลอดภัยจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น” นายภูมิธรรมกล่าว
นายภูมิธรรมกล่าวว่า ได้สั่งการด่วนไปยังปลัดกระทรวงพาณิชย์และอธิบดีทุกกรมที่เกี่ยวข้อง ดังนี้
1.ขอให้ทูตพาณิชย์ในอิสราเอล รายงานสถานการณ์และความเสียหายที่ส่งผลต่อภาคธุรกิจของไทยในอิสราเอล
2.ขอให้สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า/กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ วิเคราะห์และประเมินผลกระทบที่อาจส่งผลทางการค้าของไทยจากกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ วิเคราะห์ผลกระทบต่อแผนความร่วมมือการเปิดเจรจา FTA ไทย-อิสราเอล
3.ขอให้ทูตพาณิชย์ดูแลและให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการไทย/นักธุรกิจไทยในอิสราเอล ตลอดจนการดำเนินการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องหากจำเป็น
ทั้งนี้ หากมีปัญหาอุปสรรคใดขอให้รีบรายงานสถานการณ์ด่วนเพื่อทางรัฐบาลจะได้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที

