เพจดังแฉอีก บ.ทัวร์ดัง ยึดพาสปอร์ต ขู่ให้ลูกค้าจ่ายค่ารถหลักหมื่น สะพัดอาจสูญหนักหลักร้อยล้าน

เพจดังแฉอีก บริษัททัวร์ดัง ยึดพาสปอร์ตลูกทัวร์ ขู่ให้จ่ายค่ารถบัสคนละ 2 หมื่น สะพัดอาจสูญหนักหลักร้อยล้าน

สังคมกำลังติดตามความคืบหน้ากรณีร้อนแรงในสังคม หลังจาก สภาองค์กรของผู้บริโภค (สภาผู้บริโภค) ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคกรณีซื้อแพคเกจทัวร์กับ เฟซบุ๊คแฟนเพจ เอ ซึ่งประกอบธุรกิจนำเที่ยว ได้มีการเปิดจองทัวร์ท่องเที่ยวในหลายประเทศทั่วโลก อาทิ สวิสเซอร์แลนด์ ญี่ปุ่น ฮ่องกง รัสเซีย โดยทางบริษัทจะเปิดจองทัวร์ท่องเที่ยวซึ่งจะมีระยะเวลาในการเดินทาง 2-3 เดือนภายหลังการจองทัวร์ แต่ทางบริษัทจะให้ผู้ที่สนใจโอนเงินเพื่อจ่ายค่าทัวร์แบบเต็มจำนวนโดยทันทีเพื่อทำการจอง แต่เมื่อถึงเวลาในการเดินทางตามกำหนดที่แจ้งไว้ในการประกาศขายครั้งแรก ทางเพจกลับเลื่อนการเดินทางโดยแจ้งกับผู้เสียหายว่าพบปัญหาเกี่ยวกับวีซ่าหรือปัญหาอื่นๆ และเลื่อนการเดินทางออกไปโดยไม่มีกำหนด แม้ทางเพจจะแจ้งว่าสามารถขอยกเลิกได้ แต่ก็มีผู้เสียหายจำนวนมากที่ดำเนินการขอเงินคืนแต่ยังไม่ได้รับเงินคืน โดยขณะนี้มีผู้เสียหายร้องเรียนเข้ามายังสภาผู้บริโภคกว่า 30 รายรวมมูลค่าความเสียหายกว่า 6 ล้านบาท

โดย สภาผู้บริโภคแนะนำให้รวบรวมหลักฐาน ดังต่อไปนี้
1.บทสนทนาการตกลงซื้อหรือการจองทัวร์ท่องเที่ยว
2.หลักฐานการโอนเงิน
3.ใบเสร็จหรือหลักฐานการจองทัวร์ท่องเที่ยวจากบริษัท (ถ้ามี)
4.ภาพโฆษณาการจองทัวร์

ด้าน เพจดังอย่าง ออยศรีและผองเผือก ก็ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก เล่าประสบการณ์ของเหล่าผู้เสียหายจากข้อความแชต อาทิ

Advertisement

“เป็นผู้ประสบภัย มีโดนขู่กรรโชกทรัพย์ยึดพาสปอร์ต ไม่ให้ขึ้นรถบัสวันสุดท้ายก่อนไปสนามบิน 1 ชั่วโมงที่สวิส เพื่อให้จ่ายเงินค่ารถบัสแทนเขา 9 แสนบาท ลูกทัวร์ 40 คน ต้องหารกันคนละ 2 หมื่นกว่าหน้างาน ไม่งั้นไม่ได้กลับไทย บางทริปมีแต่ตั๋วไป ตั๋วกลับต้องซื้อหน้างานกลับเอง”

“คนขับรถปิดประตูไม่ให้ขึ้นรถ ป้าๆนั่งร้องไห้ หนาว และ กลัว โคตรน่าสงสาร บางคนมา 5 คน ต้องจ่ายหน้างานเป็นแสน เขาเหมือนออกทริปเพื่อให้เราไปใช้หนี้แทน”

และยังระบุว่า “ยืมเงินลูกทัวร์บางคน จ่ายค่าโรงแรมเป็นคืนๆไป บางคนสนิทโดนเป็นล้าน
บางคืนรออยู่ล็อบบี้ถึงเที่ยงคืน ทั้งที่ถึงโรงแรมตั้งแต่ 1 ทุ่ม ไม่ได้ห้องเพราะไม่มีเงินจองห้องพัก ต้องให้ลูกทัวร์จ่ายกันเอง และที่สำคัญ จ่ายให้ไกด์และตากล้องด้วย เวรกรรม นี่ทัวร์หรืออะไร
บางทริปไม่บอกว่ายกเลิก เขามาจากต่างจังหวัด นอนรออยู่สนามบินจนแน่ใจว่าโดนเทก็มี ติดต่อไม่ได้ ทำเนียนๆไปไม่มีใครทำอะไรได้เลย เห็นว่ามีเส้น
มันลอยนวลมานาน เพราะไม่มีใครออกหน้า เรื่องไม่ดัง สื่อไม่เล่น ก็หลอกคนไปเรื่อยๆ ล่าสุด 11.11 ยังหลอกขายคนอื่นอยู่เลย สงสารคนที่ไม่รู้มาโดนหลอก”
“ผู้เสียหายรวมตัวกันในไลน์ 2 ห้อง พันกว่าคนแล้ว ที่ลงความเสียหายไว้ ใกล้ 60 ล้าน แต่ยังมีคนไม่ลงเพียบ น่าจะถึง 2 ร้อย ถ้าลงครบ”

และยังระบุด้วยว่า “คือไปทัวร์ แล้วทุกคนไม่เคยไป ไม่รู้ทาง คนละภาษา บ.ทัวร์จะเทไว้ตามที่ต่างๆ ก็โดนไถเงินกันง่ายๆได้ ไม่งั้นก็กลัวมีปัญหาไม่ได้กลับ ..คนทำได้นี่….จริงๆ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image