นักเที่ยวเตรียมพร้อม! เปิดผับตี 4 วันนี้ เช็กเงื่อนไข ต้องรู้ไว้ก่อนออกปาร์ตี้

นักเที่ยวเตรียมพร้อม! เปิดผับตี 4 วันนี้ เช็กเงื่อนไข ต้องรู้ไว้ก่อนออกปาร์ตี้ นำร่องเฉพาะ 5 จังหวัด สถานบริการที่อยู่ในโรงแรมทั่วประเทศ ก็เปิดได้

ตามที่คณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ เห็นชอบมาตรการรองรับการขยายเวลาเปิดสถานบริการ หรือมาตรการ เปิดผับตี 4 เพื่อลดผลกระทบทางสังคมในกรณีขยายเวลาเปิดบริการ

โดย เปิดผับตี 4 หวังเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ด้วยการอนุญาตให้ขยายเวลาเปิดสถานบริการ ตามพ.ร.บ.สถานบริการ 2546 โดยประกาศอนุญาตให้ร้านอาหาร ผับบาร์ ร้านคาราโอเกะ เปิดบริการได้ถึงตี 4

ตามที่รัฐบาลภายใต้การนำของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยเป็นหน่วยงานหลักในการออกข้อกำหนดการเปิดปิดสถานบริการเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว ด้วยการ เปิดผับตี 4

Advertisement

ซึ่งกระทรวงมหาดไทย โดยกรมการปกครองยกร่างกฎกระทรวงกำหนดวันเวลาเปิดปิดของสถานบริการ (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2566 เสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 28 พ.ย.66 ที่ผ่านมา

ต่อมานายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ลงนามในร่างกฎกระทรวง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนถัดไปจะเป็นการประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยตามกรอบเวลาเดิม นายกรัฐมนตรีเคยประกาศไว้ที่จะเริ่มในวันที่ 15 ธ.ค. 2566 แต่ต้องรอประกาศในราชกิจจานุเบกษา

สำหรับเงื่อนไข เปิดผับตี 4 เป็นการขยายเวลาให้สถานบริการใน 5 จังหวัด/พื้นที่ ดังต่อไปนี้ โดยเปิดให้บริการได้ถึงเวลา 04.00 น.ของวันรุ่งขึ้นได้ ได้แก่

  1. สถานบริการในท้องที่กรุงเทพมหานคร, จังหวัดภูเก็ต, จังหวัดชลบุรี, จังหวัดเชียงใหม่ และท้องที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี
  2. สถานบริการที่ตั้งที่อยู่ในสถานที่ตั้งโรงแรมตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรมทั่วประเทศ ก็สามารถเปิดบริการได้ถึง 04.00 น.ของวันรุ่งขึ้นได้เช่นกัน

เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ ตามกฎกระทรวงฉบับนี้จะขยายเวลาให้สถานบริการในทุกท้องที่ทั่วประเทศสามารถเปิดบริการในคืนส่งท้ายปีเก่า วันที่ 31 ธ.ค. ไปจนถึงเวลา 06.00 น. ของวันปีใหม่ วันที่ 1 ม.ค. ได้ด้วย

สถานบันเทิงผับ บาร์ ที่จะ เปิดผับตี 4 ต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พ.ร.บ.สถานบริการ 2546 และพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2551 โดยเข้มงวดในมาตรา 29 ห้ามมิให้ผู้ใดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่บุคคลดังต่อไปนี้

  1. บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 20 ปี บริบูรณ์
  2. บุคคลที่มีอาการมึนเมาสุราจนครองสติไม่ได้

ส่วนสถานบันเทิงที่จะ เปิดผับตี 4 ต้องดำเนินตามมาตรการ ดังนี้

  1. สถานบริการตรวจวัดแอลกอฮอล์ทางลมหายใจ ก่อนอนุญาตให้ขับขี่ออกจากสถานบริการ
  2. วัดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดทางลมหายใจแล้วพบว่า มีระดับแอลกอฮอล์ในเลือดสูงกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ให้สถานบริการจัดหาที่พักคอย และอำนวยความสะดวกเพื่อรอให้ระดับแอลกอฮอล์ในเลือดทางลมหายใจลดลง ต่ำกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จึงอนุญาตให้ขับขี่ออกจากสถานบริการ
  3. กรณีที่ผู้ขับขี่ยานพาหนะมีระดับแอลกอฮอล์ในเลือดสูงกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ไม่ยินยอมพักคอย ให้สถานบริการประสานให้เพื่อน/ญาติ ของผู้ใช้บริการขับขี่แทน
  4. จัดบริการยานพาหนะ เพื่อส่งลูกค้าเดินทางกลับโดยคิดค่าบริการจากผู้ใช้บริการ โดยมอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวบรวมข้อมูลและประเมินผลกระทบจากการขยายเวลาเปิดสถานบริการ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image