หน้าแรก เศรษฐกิจ หมอสรณ เปิดใจ...

หมอสรณ เปิดใจแจงครั้งแรก ปมผิดคุณสมบัติ กสทช. ยันไม่ใช่ลูกจ้างรัฐ เป็นแพทย์อิสระ

20.07.26 | 18:47 น.
หมอสรณ
หมอสรณ

สรณ ชี้แจงปมคุณสมบัติ กสทช. ยันไม่ได้เป็นลูกจ้างรัฐ ลั่นทำหน้าที่แพทย์อิสระ ลั่นเรื่องนี้ต้องไปตามกฎหมาย

หมอสรณ – เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม นายสรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธานกรรมการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ออกมาชี้แจงถึงกรณีคณะกรรมการสรรหาฯ มีมติเป็นเอกฉันท์ว่า มีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 8 (2) แห่งพระราชบัญญัติองค์กร จัดสรรคลื่นความถี่ พ.ศ.2553 ถือว่าได้สละสิทธิ์การเข้ารับตำแหน่งกรรมการ กสทช.นั้น ว่า

หลังถูกกล่าวหาและวินิจฉัยว่าผิดคุณสมบัติ เนื่องจากเป็นพนักงานหรือลูกจ้างของหน่วยงานของรัฐ ขอชี้แจงว่าในระหว่างรอโปรดเกล้าฯ ยังมีภาระหน้าที่ในฐานะแพทย์ ทั้งการดูแลผู้ป่วยและการรักษาที่นัดหมายไว้ล่วงหน้า อาทิ การสวนหัวใจและการทำบอลลูน รวมถึงผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก จึงมีความจำเป็นต้องปฏิบัติหน้าที่ไม่สามารถทิ้งคนไข้ได้และทำทุกอย่างตามมาตรฐานวิชาชีพ

“ตามจริยธรรมแพทย์ ผมประกอบวิชาชีพอิสระ ไม่ได้เป็นพนักงาน ผมลาออกจากพนักงานของรัฐตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2565 แล้วก็ไม่ได้เป็นลูกจ้าง ผมทำหน้าที่แพทย์ ซึ่งมีอิสระในการทำงาน และเป็นการรักษามาตรฐานวิชาชีพ เพราะฉะนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นก็คงต้องเป็นเรื่องของกฎหมายต่อไป” นายสรณ กล่าว