มติชนออนไลน์ เผยผลสำรวจ “เห็นด้วยกับการที่โรงเรียนดังรับเด็กพื้นที่ในเขต 100 เปอร์เซ็นต์ หรือไม่”

จากกรณีที่สำนักคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีแนวคิดในการปรับหลักเกณฑ์การรับนักเรียน สังกัด สพฐ. ประจำปีการศึกษา 2562 โดยให้โรงเรียนรับเด็กในพื้นที่บริการ 100 เปอร์เซ็นต์

อ่านข่าว สพฐ.แจงเกณฑ์รับเด็กพื้นที่บริการ100 % เตรียมแบ่งเขตใหม่ระดับชุมชน อำเภอ จังหวัดและประเทศ

อ่านข่าว สพฐ.ส่งสัญญาณรับ ม.1-ม.4 ปี’62 ร.ร.ดังต้องรับเด็กพื้นที่บริการ 100%

“มติชนออนไลน์” อยากสอบถามความเห็นของผู้อ่านว่า “คุณเห็นด้วยกับการที่โรงเรียนดังรับเด็กพื้นที่ในเขต 100 เปอร์เซ็นต์ หรือไม่”

โดยผู้ที่เข้ามาแสดงความเห็นในทวิตเตอร์ของมติชนออนไลน์ 68 เปอร์เซ็นต์ ไม่เห็นด้วยกับการปรับหลักเกณฑ์ดังกล่าว ขณะที่ 32 เปอร์เซ็นต์ เห็นด้วยกับการปรับหลักเกณฑ์การรับนักเรียน

สำหรับบนเฟซบุ๊กส่วนใหญ่ ไม่เห็นด้วยกับการปรับหลักเกณฑ์ที่เสนอนี้เช่นกัน ส่วนหนึ่งมองว่า เด็กที่ตั้งใจเรียนและฝันที่อยากจะเข้าเรียนในโรงเรียนดัง ก็จะรู้สึกท้อว่า ที่ทำมาจะทำเพื่ออะไร และว่า การแข่งขันถือเป็นการกระตุ้นให้เด็กขยัน ใฝ่หาความรู้ด้วยตัวเอง ภาคภูมิใจในสถาบัน และรู้จักเคารพต่อสถาบัน แต่การเข้าเรียนต่อโดยไม่ต้องแข่งขัน อาจทำให้มีการคอร์รัปชั่นง่ายขึ้น

ผู้อ่านรายหนึ่ง แสดงความเห็นว่า 25-40 ปีที่ผ่านมา ประเทศที่เจริญแล้ว โรงเรียนจะรับเด็กเฉพาะที่อยู่ในเขตใกล้บ้านเท่านั้น ทุกคนรถโรงเรียนหมด ไม่มีผู้ปกครองมาส่งให้รถติด ความแตกต่างคือ พื้นฐานการเรียนการสอนจะใกล้เคียงกันส่วนใหญ่ ไม่แตกต่างกันมากแบบเมืองไทย ทำให้เกิดค่านิยมแย่งกันเข้าเพราะการศึกษาเองทำลายระบบคุณภาพของคนเอง ลูกชาวนาก็ไม่มีโอกาสได้เรียนสาธิต ลูกกรรมกรถ้าเข้ามหาวิทยาลัยมีชื่อ ก็อยู่ในสังคมลำบาก แต่ที่เกาหลี จบมัธยมปลาย ค่านิยมคือทุกคนทำงานเลยเป็นส่วนใหญ่ อายุงาน 10 ปีขึ้นไปถึงเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย เมื่อจบมาก็เป็นคนที่มีคุณภาพขององค์กรนั้นๆ

อีกหนึ่งความเห็นถามกลับว่า แล้วบุตรหลาน ผู้ปกครองที่อยู่นอกเขตจะไปเรียนที่ไหน สพฐ ยอมรับหรือไม่ว่าโรงเรียนทั่วประเทศมีมาตรฐานต่างกัน เด็กๆเยาวชนไม่ใช่สิ่งทดลอง สพฐ จะต้องรับผิดชอบอนาคตของเด็กๆที่ถูกตัดโอกาสหรือไม่

มีความเห็นหนึ่ง ระบุว่า โดยหลักการมันก็ใช่ แต่กระทรวงศึกษาแน่ใจแล้วหรือว่าคุณภาพการเรียนการสอนของแต่ละโรงเรียนในสังกัดอยู่ในระดับมาตรฐานใกล้เคียงกันอันนี้ประการที่1 แต่ถ้าตัดเรื่องครูผู้สอนแล้วใช้สื่อการเรียนการสอนที่ทันสมัยโดยใช้ครูต้นแบบสอนผ่านสื่อไปทุกโรงเรียนได้เรียนเหมือนกันหมดโดยครูในพื้นที่แค่คอยตอบคำถามหรือควบคุมการเรียนการสอน อย่างนี้ก็ถือว่าโอเครครับไม่ได้เปรียบเสียเปรียบกัน ในยุคนี้การหาความรู้มันง่ายมากไม่ต้องเข้าห้องเรียนก็ได้

สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าไปอ่านความคิดเห็นเพิ่มเติมในเฟซบุ๊กมติชนออนไลน์ สามารถเข้าไปได้ที่ “คุณเห็นด้วยกับการที่โรงเรียนดังรับเด็กพื้นที่ในเขต 100 เปอร์เซ็นต์ หรือไม่”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon