ย้อนอ่าน หมอธี ‘ถ้าถูกเปิดโปง(นาฬิกา)เรือนแรก ผมก็ออกแล้ว’

กรณี กกต.มีมติว่า นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นพ.ธีระเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ นายไพรินทร์ รมช.คมนาคม ม.ล.ปนัดดา อดีต รมช.ศึกษาธิการ เป็นรัฐมนตรีที่ขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญเพราะถือครองหุ้นสัมปทานของรัฐ เข้าข่ายกระทำการขัดกันแห่งผลประโยชน์ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 186 ประกอบมาตรา 184 วรรคหนึ่ง(2) และมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) นั้น

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ที่โรงเรียนวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 11 มกราคม ว่า ผลสรุปต้องรอการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และขอให้สื่อไปถามรัฐมนตรีรายอื่นบ้าง

อ่านเพิ่มเติม : ‘หมอธี’ โบ้ยรอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยปมถือหุ้นสัมปทานรัฐ 

ทั้งนี้ นพ.ธีระเกียรติถือหุ้นสัมปทาน SCC ของบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) จำนวน 5,000 หุ้น และเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561 นพ.ธีระเกียรติเคยให้สัมภาษณ์บีบีซีไทยที่อังกฤษเกี่ยวกับกรณีนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ว่าถ้าเป็นตนเองถูกเปิดโปง “นาฬิกา” ตั้งแต่เรือนแรกก็จะลาออกแล้ว

“ไม่มีทางที่จะเห็นนักการเมืองไทยลาออก เพราะมาสาย ไม่มีทาง เพราะมันเป็น conscience (ความรู้สึกผิดชอบชั่วดี) ลึกๆ อยู่ในสายเลือด การรู้ว่าอะไรควร อะไรถูก มาสายไม่ผิดกฎหมาย ไม่ผิด ethic (จริยธรรม) เมื่อไม่ได้ฝึกมาแต่เด็กให้หน้าบาง ยากเมืองไทยไม่มีทาง เมืองไทยเป็นอย่างหนาตราช้าง เรื่องนาฬิกา ถ้าผมถูก exposed (เปิดโปง) เรือนแรกผมก็ออกแล้ว อันนี้ถามผมนะ ส่วนใครจะว่าอะไร ให้ไปถามคนนั้น ของอย่างนี้ คนก็ไม่กล้าพูด กลัวอะไร ทำไม พูดแล้ว มันจะมาไล่ผมออกหรือ” นพ.ธีระเกียรติให้สัมภาษณ์บีบีซีไทย

อ่านเพิ่มเติม

“หมอธี” พูดปมนาฬิกาหรู “ถ้าผมถูกเปิดโปง เรือนแรก ก็ออกแล้ว”(คลิป)
งานเข้าหมอธี! เลขาฯป.ป.ช.เด้งรับคนร้องจ่อสอบซุกหุ้นจริงหรือไม่

บทความก่อนหน้านี้‘คุณหญิงหน่อย’ชูวันเด็กแห่งชาติ เด็กไทยคว้าโอกาสโลกยุคใหม่ เรียนรู้เทคโนโลยี
บทความถัดไปชาวบ้านแห่ถอนเงินจากธนาคาร หลังคนในหมู่บ้านถูกแอบถอนเงินในบัญชี