ว.บริหารธุรกิจฯ ผนึกเอกชน-ตลท.พัฒนานักเทรดหุ้น ผ่านเวทีแข่งขันซื้อขายหลักทรัพย์

ว.บริหารธุรกิจฯ ผนึกเอกชน-ตลท.พัฒนานักเทรดหุ้น ผ่านเวทีแข่งขันซื้อขายหลักทรัพย์

ผศ.ดร.ศิริเดช คำสุพรหม คณบดีวิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (CIBA) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) เปิดเผยว่า CIBA ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) และบริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ BYD จัด “โครงการความร่วมมือจัดตั้งและขับเคลื่อนการฝึกปฏิบัติซื้อขายหลักทรัพย์” ภายใต้การสนับสนุนเรื่องรางวัลจาก ตลท.เพื่อกระตุ้นให้คนรุ่นใหม่เกิดการเรียนรู้การเทรดหุ้น และมีความรู้เกี่ยวกับตลาดทุน การลงทุน เป็นการเพิ่มโอกาสให้นักศึกษามีประสบการณ์จริงจากการฝึกปฏิบัติ

“ระบบการเรียนการสอน มีการฝึกการเทรดหุ้นในรูปแบบการจำลอง ซึ่งอาจจะมีเครื่องมือ หรือระบบการเทรดหุ้นสมัยใหม่ๆ ที่นักศึกษาอาจจะไม่ได้เรียนรู้ แต่เมื่อเข้าร่วมกิจกรรมในโครงการนี้ นอกจากการฝึกอบรม ลองเทรดหุ้นจริงๆ แล้ว ทางโครงการยังมอบเงิน และให้นักศึกษาได้ลองเทรดหุ้นจากตลาดจริงๆ โดยใครเทรดหุ้นได้กำไรสูงสุด จะมีเงินสดในบัญชีของนักศึกษา เพื่อนำไปต่อยอดในการเทรดหุ้น และเรียนรู้จริงๆ” ผศ.ดร.ศิริเดช กล่าว

ผศ.ดร.ศิริเดชกล่าวอีกว่า การเรียนในชั้นเรียนจะเน้นการเรียนรู้ด้านวิชาการควบคู่การปฏิบัติ แต่การเข้าร่วมโครงการต่างๆ ที่ร่วมกับภาคเอกชน จะทำให้นักศึกษามีทักษะการทำงานจริง การทำงานร่วมกับผู้อื่น เพราะต่อให้ฝึกปฏิบัติในสถานศึกษา แต่ไม่ได้เพิ่มทักษะการทำงานที่ได้เห็นโลกของการทำงานจริงๆ ยิ่งขณะนี้เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา การเทรดมีมากมายให้ได้เรียนรู้ นักศึกษาได้เข้าถึงเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ๆ และการเป็นนักการเงิน นักการลงทุนที่ดี จะทำให้มีกำไร ต้องเข้าใจสิ่งเหล่านี้ ต้องรู้ซอฟต์แวร์ ระบบต่างๆ หลังจากนี้ CIBA จะร่วมมือกับภาคเอกชนในการจัดทำโครงการต่างๆ

Advertisement

นายปรานกฤษฎา เพทัย หรือน้องซัน นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาบริหารธุรกิจ วิชาเอกการเงิน การลงทุนและเทคโนโลยีการเงิน CIBA ผู้ชนะเลิศการแข่งขันเทรดหุ้น กล่าวว่า ดีใจมากที่ชนะการแข่งขันครั้งนี้ เพราะเป็นการแข่งขันครั้งแรก และเป็นการเทรดหุ้นครั้งแรกในชีวิต สิ่งที่ทำให้ชนะน่าจะเกิดจากความโชคดี ผสมผสานกับการศึกษา การอบรมกับ BYD ที่ได้อบรมการเทรดหุ้นระบบใหม่ๆ ให้เรียนรู้ และฝึกปฏิบัติ

“ปกติการเรียนในชั้นเรียน ได้จำลองฝึกการเทรดหุ้นอยู่แล้ว แต่การได้เทรดหุ้นจริงๆ ที่เราต้องอ่านกราฟหุ้นจริงๆ ได้ศึกษาข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับหุ้นตลอดระยะเวลา 2 เดือนที่ได้แข่งขัน รวมถึง ได้ลองเทรดหุ้นในหลายๆ วิธี และช่วงท้ายของการแข่งขัน ได้เจอวิธีเทรดหุ้นที่ไม่เคยลองมาก่อน จึงได้ลอง และดูผล พบว่าทำกำไรได้จำนวนมาก จนเป็นผู้ชนะการแข่งขันครั้งนี้ ทั้งนี้ ผมจะศึกษาคลิปสอนการเทรดหุ้นที่อบรมให้ และก่อนเริ่มการแข่งขัน จะดูภาพรวมเรื่องข่าวสารเกี่ยวกับหุ้น การวิเคราะห์ต่างๆ และนำองค์ความรู้ที่ได้เรียนมาปรับใช้ หลังตลาดหุ้นปิดในแต่ละวัน จะนั่งดู นั่งอ่าน ทำให้ได้รับความรู้ใหม่ วิธีการเทรดหุ้นแบบใหม่ การแข่งขันมีประโยชน์ต่อคนที่เรียนสายอาชีพนี้อย่างมาก เพราะบางทีการเรียนในชั้นเรียน อาจจะทำให้ไม่ได้เห็นโลกของการทำงานจริงๆ” นายปรานกฤษฎา กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image