รายงานการศึกษา : ส่งต่อ ‘ทุน-เครื่องใช้ไฟฟ้าเก่า’ ให้น้องๆ โรงเรียนห่างไกล

รายงานการศึกษา : ส่งต่อ ‘ทุน-เครื่องใช้ไฟฟ้าเก่า’ ให้น้องๆ โรงเรียนห่างไกล

โครงการ “ส่งต่อความสุขให้น้อง ที่เพาเวอร์บาย” ของบริษัท เพาเวอร์บาย จำกัด ในเครือ เซ็นทรัล รีเทล เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ส่งมอบเงินบริจาค 2 แสนบาท ที่ลูกค้าเพาเวอร์บายร่วมกันบริจาค เพื่อสนับสนุนทุนการศึกษาให้กับนักเรียนในโรงเรียนพื้นที่ห่างไกลภาคเหนือ และภาคใต้ ในสังกัดกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) จำนวน 80 ทุน

โดย นางมัลลิกา เหลืองนิมิตรมาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายการตลาด บริษัทเพาเวอร์บายฯ เป็นผู้ส่งมอบ และมี นายพัฒนะพงษ์ สุขมะดัน ผู้ช่วยผู้จัดการ กสศ.และ น.ส.กนิษฐา คุณาวิศรุต รักษาการผู้อำนวยการสำนักพัฒนาหลักประกันโอกาสทางการศึกษา ร่วมรับมอบ โดยเพาเวอร์บายยังเชิญชวนลูกค้ามีส่วนร่วมในการบริจาคเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่า เพื่อใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนให้นักเรียน โรงเรียนพระดาบส 200 ชิ้น

นางมัลลิกาอธิบายว่า เพาเวอร์บายให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือสังคมไทยในหลากหลายมิติ โดยเฉพาะด้านการศึกษาของเยาวชนไทย ที่ผ่านมาได้ร่วมสนับสนุนของขวัญให้กับเด็กๆ ทั่วประเทศ อาทิ จักรยาน อุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬา เป็นต้น ผ่านโครงการ “มิลเลี่ยนกิฟท์ มิลเลี่ยนสมายล์” ของกลุ่มเซ็นทรัล สำหรับปีนี้ได้จัดโครงการส่งต่อความสุขให้น้องฯ เพื่อเป็นสื่อกลางเชิญชวนทุกคนให้นำเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่ามาบริจาค โดยนำเครื่องใช้ไฟฟ้าไปเพิ่มมูลค่า และนำเงินที่ได้ทั้งหมด พร้อมเงินสมทบทุนเพิ่มเติมรวม 2 แสนบาท มอบเป็นทุนการศึกษาให้เด็กๆ ชั้นอนุบาลถึงมัธยม ในโรงเรียนพื้นที่ห่างไกลทางภาคเหนือ และภาคใต้ ผ่านกองทุน กสศ.

Advertisement

นอกจากนี้ ยังตระหนักถึงความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อมที่ดี พร้อมสานต่อเจตนารมณ์ และความตั้งใจที่จะสร้าง และส่งต่อโลกที่น่าอยู่เพื่อคนรุ่นต่อๆ ไป เพื่อเป็น Green & Sustainable Retail องค์กรค้าปลีกต้นแบบรายแรกของไทยด้านความยั่งยืน โดยต่อยอดแนวคิดด้วยการนำเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าที่ใช้งานไม่ได้ ที่ได้รับบริจาคจากลูกค้า อาทิ คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค ทีวี พัดลม เป็นต้น ส่งมอบให้มูลนิธิพระดาบส เพื่อใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนของนักเรียนสายวิชาชีพในสังกัดโรงเรียนพระดาบส เมื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าถูกซ่อมแซมจนใช้งานได้ปกติ จะนำไปส่งมอบให้กับโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลในต่างจังหวัด เพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการช่วยรักษ์โลก และสร้างอีโค่ซิสเต็มด้านการลดการขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างยั่งยืน ด้วยวิธี Reduce และ Reuse อีกด้วย

นายพัฒนะพงษ์ กล่าวว่า เงินบริจาคดังกล่าว จะถูกนำไปเป็นทุนการศึกษาให้น้องๆ นักเรียนกลุ่มเป้าหมายที่มีศักยภาพ และได้รับการคัดเลือกให้ได้รับการช่วยเหลือในชั้น ม.1 การร่วมสนับสนุนทุนการศึกษากับ กสศ.ครั้งนี้ นับเป็นโครงการสนับสนุนเยาวชนในครอบครัวที่มีรายได้น้อย ให้มีโอกาสเข้าถึงช่องทางการเรียนรู้ที่เหมาะสม ตอบโจทย์เด็กๆ และส่งเสริมให้การเรียนรู้ภายในโรงเรียนมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ผู้สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งส่งต่อโอกาสที่ยิ่งใหญ่ด้วยการมอบทุนการศึกษาเพื่อเด็กยากจนพิเศษ เข้ากองทุน กสศ.ผ่านช่องทาง https://www.eef.or.th/donate/

นับเป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่ช่วยส่งเสริมให้น้องๆ ในพื้นที่ห่างไกล เข้าถึงโอกาสทางการศึกษา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image