สพฐ.ใช้ 600 ล.เดินหน้าจ้างนักการภารโรงทั่วประเทศ ระหว่าง พ.ค.-ก.ย.

สพฐ.ใช้ 600 ล.เดินหน้าจ้างนักการภารโรงทั่วประเทศ ระหว่าง พ.ค.-ก.ย.

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.ไม่ได้พิจารณาเรื่องการจัดสรรงบประมาณจ้างนักการภารโรงให้ครบทุกสถาบันศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กว่า 12,000 อัตรา อัตราละ 9,000 บาท เนื่องจากอยู่ในส่วนของงบการจ้างเหมาบริการ ไม่ได้อยู่ในงบการลงทุน และไม่ได้เป็นงบผูกพัน แต่เป็นงบการจ้างงานแบบปีต่อปี โดย ศธ.สามารถดำเนินการเองได้ และอยู่ระหว่างการดำเนินการในปีงบ 2567 ซึ่งงบยังคงค้างอีก 5 เดือน โดยเริ่มจ้างระหว่างเดือนพฤษภาคม-กันยายน รวมกว่า 600 ล้านบาท เป็นการของบเพิ่มเติมเข้าไป

“สาเหตุที่อยากเอาเข้า ครม.เพราะต้องการให้ ครม.เห็นชอบกับโครงการ เพื่อไม่ให้สำนักงบประมาณตัดงบในส่วนนี้ออกไป และในปี 2567 คาดว่าจะได้รับงบทันหากไม่ถูกตัด และถ้าได้รับงบตามที่เสนอไป ก็จะจัดจ้างได้ในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ ทั้งนี้ สำหรับปีงบ 2568 ศธ.ได้ของบจ้างนักการภารโรงไปยังสำนักงบประมาณแล้ว ต่อเนื่อง 3 ปี จำนวน 8,500 ล้านบาท” นายสุรศักดิ์กล่าว

นายสุรศักดิ์กล่าวต่อว่า ศธ.ยังเตรียมการในเรื่องของงบอาหารกลางวันของโรงเรียนขยายโอกาส ซึ่งปัจจุบันได้จัดงบค่าอาหารกลางวันถึงระดับชั้น ป.6 โดยจะทำเรื่องของบเพิ่มเติมเพื่อให้ครอบคลุมถึงชั้น ม.1-3 กว่า 2,900 ล้านบาทต่อปีอีกด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image