‘คนเลี้ยงช้าง’ ถล่มเพจกรมศิลป์หลังแชร์คลิปหนุนปล่อยอยู่ป่า คาดโยงปมบูรณะเพนียด

‘คนเลี้ยงช้าง’ ถล่มเพจกรมศิลป์หลังแชร์คลิปหนุนปล่อยอยู่ป่า คาดโยงปมบูรณะเพนียด

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ และเข้าไปแสดงความคิดเห็นในเพจ ‘อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา Ayutthaya Historical Park‘ เป็นจำนวนมาก หลังเพจดังกล่าวนำเสนอข้อมูลในทำนองคัดค้านการเลี้ยงช้างโดยยกตัวอย่างช้างที่ถูกทรมาน รวมถึงแชร์คลิปสารคดีต่างประเทศจากเว็บไซต์ยูทูปดอทคอม มีเนื้อหาเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ พร้อมระบุข้อความตอนหนึ่งว่า “การปล่อยช้างให้อยู่กับธรรมชาติ มันสวยงามขนาดไหน” โดยมีการโพสต์และแชร์คลิปในลักษณะเช่นนี้เป็นตอนๆ รวมล่าสุด 3 ตอน ใช้ชื่อว่า “วาระแห่งช้าง” ตอน 1,2 และ 3

หลังมีการเผยแพร่ออกไป มีประชาชนและคนเลี้ยงช้าง รวมถึงผู้เชี่ยวชาญเข้าไปแสดงควาทเห็นขอให้ลบโพสต์ดังกล่าว เนื่องจากปรากฏข้อมูลจากมุมมองที่แตกต่างทางวัฒนธรรม บางส่วนมีความคลาดเคลื่อนที่สามารถโต้แย้งทางวิชาการได้ นอกจากนี้ บางส่วนมองว่าไม่ใช่หน้าที่ของกรมศิลปากรในการนำเสนอเรื่องราวที่นอกเหนือบทบาทหน้าที่ หากเป็นความเห็นส่วนบุคคลควรใช้พื้นที่ส่วนตัวไม่ใช่เพจหน่วยงานรัฐ

ตัวอย่างความเห็น อาทิ.

“กระผมนายวิโรจน์ สุภโชคสหกุล เป็นคณะกรรมการรวบรวมปัญหาและหาแนวทางแก้ไขเรื่องช้างและอนุกรรมการจัดทำแผนช้างแห่งชาติ ซึ่งแต่งตั้งโดย ฯพณฯนายกรัฐมนตรีได้อ่านบทความของทางของท่านเรื่องเกี่ยวกับช้างแล้วรุ้สึกไม่สบายใจ
1 หน่วยงานของท่านเป็นส่วนราชการการเขียนบทความใดๆ จะต้องไม่กระทบต่อจิตใจของประชาชน ข้อมูลควรที่จะมีการรวบรวมวิเคราะห์สังเคราะห์แล้วอย่างดีจึงควรนำเสนอ เป็นข้อเท็จจริงที่เชื่อถือได้นะครับ
2กรมศิลปากรมีผู้เชี่ยวชาญด้านช้างไทยอยู่หลายท่าน ท่านจะลงบทความเรื่องช้างท่านได้ปรึกษาท่านผู้รู้หรือยังก่อนที่จะส่งข้อความต่างๆๆ ไป
3ช้างกับชาติไทยผูกพันกันมายาวนาน บทความของท่านเท่ากับทำลายจิตใจของคนเลี้ยงช้าง คนรักช้างและไม่เคารพต่อบรรพบุรุษช้างที่ได้สละชีพช่วยกอบกู้บ้านเมืองมา
สุดท้ายของความกรุณาด้วยความเคารพ ลบข้อความของท่านเสียเถอะก่อน จะเกิดความเสียหายต่อช้างไทยไปมากกว่านี้ ขออสดงความนับถืออย่างสูงสุดครับ”

ทั้งนี้ การเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวเกิดขึ้นหลังเกิดกระแสคัดค้านการบูรณะเพนียดคล้องช้าง ซึ่งชาวบ้านออกมาตั้งคำถามถึงการทำเสาตะลุงแบบไม่มีหัวเสาที่มีลักษณะมนคล้ายดอกบัวตูม โดยกรมศิลปากรชี้แจงพร้อมหลักฐานว่าบูรณะตามข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ชาวกรุงเก่าจ่อพบนายกฯ ไม่พอใจกรมศิลป์ฯบูรณะเพนียดคล้องช้าง

 

บทความก่อนหน้านี้ทุบตู้เอทีเอ็มกรุงไทยเป็นรูโหว่ขนาดใหญ่ ตร.สงขลา เร่งสอบ ทุบเพื่อเอาเงินหรือสาเหตุใดกันแน่
บทความถัดไป‘โค้ชแบน’ ลาออกกุนซือ ‘สุพรรณบุรี’ หลังพาทีมรั้งบ๊วยไทยลีก มีแววโยกคุมทีมชาติชุดใหญ่