อดีตพระพุทธะอิสระแนะ พส.สมปอง ใช้อารมณ์ขันแก้ปัญหา อย่าร้องไห้น่าอับอาย เสียยี่ห้อมหาเปรียญ

อดีตพระพุทธะอิสระแนะ พส.สมปอง ใช้ความรู้-อารมณ์ขันแก้ปัญหา อย่าร้องไห้น่าอับอาย เสียยี่ห้อมหาเปรียญ

จากกรณที่ 3 พส. พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ และ พระมหานภันต์ สนฺติภทฺโท ไลฟ์เมื่อคืนวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยพระมหาสมปองได้ระบายความในใจเกี่ยวกับความพยายามของคนกลุ่มหนึ่งที่ต้องการจะจับตัวเองสึก ทั้งที่ได้พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ทุกคนมีความสุข

ระหว่างนั้น พระมหาสมปองได้เอ่ยถึงโยมแม่ที่ป่วยติดเตียงอยู่ แล้วเห็นข่าวที่สื่อรายงานเรื่องจับตนเองสึก ทำให้โยมแม่ตกใจ พระมหาสมปองถึงกับน้ำเสียงสั่นเครือ เหมือนจะร้องไห้ เพราะเป็นห่วงโยมแม่ที่จะได้เห็นข่าวดังกล่าว

กระทั่งในเวลาต่อมาเกิดแฮชแท็ก #Saveพระมหาสมปอง โดยผู้คนส่งกำลังให้พระมหาสมปองจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม พระมหาสมปองยังเดินหน้าทำสิ่งต่างๆ ต่อเนื่อง รวมทั้งคืนที่ 10 ตุลาคม ยังคงไลฟ์สดกับ พระวิเทศปุญญาภรณ์ หรือเจ้าคุณสวีเดน พร้อมระบุในช่วงต้นว่า สบายดีมาก

ล่าสุด วันนี้ (11 ตุลาคม) เพจเฟซบุ๊ก หลวงปู่พุทธะอิสระ ของนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ (อดีตพระพุทธะอิสระ) กล่าวถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า มหาสู้ๆ มหาสู้ตาย มหาไว้ลาย สู้ตาย สู้ สู้ หัวเราะสิมหา หัวเราะ อย่าร้องไห้ เมื่อคิดจะยึดถืออารมณ์ เอาการตลก คะนอง เป็นสรณะ เป็นที่พึ่ง ในเวลานี้ที่มหามีทุกข์ มีความหมดอาลัยตายอยาก มีความสิ้นหวัง อึดอัดขัดเครือ น้อยเนื้อต่ำใจ อัดอั้นตันใจ จนระเบิดออกมาเป็นน้ำมูก น้ำตาไหล มหาก็ลองใช้เสียงหัวเราะ อารมณ์ขัน ตลกคะนองที่มหาเสพติดมาทั้งชีวิต เอามาแก้ปัญหา แก้ทุกข์ ดูสิมหา หรือไม่ก็เอาความรู้ ปริญญาที่มหาสู้อุตสาห์ทุ่มเททั้งชีวิตร่ำเรียนมาจาก

– โรงเรียนบ้านป่าว่าน จ.ชัยภูมิ
– เปรียญธรรม 7 ประโยค
– ปริญญาตรี พุทธศาสตร์บัณฑิต (พธ.บ.) เอกปรัชญา (เกียรตินิยมอันดับ 1) มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
– ปริญญาโท สังคมสงเคราะห์ศาสตรมหาบัณฑิต (สส.ม.) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
– ปริญญาโท พุทธศาสตรมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (พธ.ม.) มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

“ความรู้มากมายขนาดนี้ มีความสามารถสร้างอารมณ์ให้ผู้อื่นเสพ จนหัวเราะได้มากขนาดนี้
ทำไมมหาไม่ใช้ความรู้และอารมณ์ขันที่มหามีมาแก้ทุกข์ของมหาล่ะ มาร้องไห้ฟูมฟาย ขี้มูก ขี้ตาไหล ให้อายชาวบ้านเขาทำไม

“มหาสู้ สู้ มหาอย่าร้องไห้นะมหา มันน่าอับอายขายขี้หน้า เสียยี่ห้อมหาเปรียญและความรู้ระดับปริญญาโทหมดนะมหา นี่ละหนาโทษที่เกิดจากการไม่ศึกษาพระธรรมให้ถ่องแท้ หนำซ้ำยังไม่ฝึกหัดปฏิบัติธรรมอีกต่างหาก วันๆ เอาแต่เสพติดอารมณ์และยัดเยียดอารมณ์ให้แก่ผู้อื่นเขาเสพ พอตนมีปัญหาก็ใช้อารมณ์เข้าแก้ สังคมถึงได้เห็นภาพมหาดราม่าขอคะแนนสงสารอยู่นี่ไง”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เทพไท’ ชี้ ‘ก้าวไกล’ โค่นปชป.-ทิ้งห่างพรรคอื่น คว้าแชมป์คนบริจาคภาษีให้มากสุด สะท้อนนัยยะ
บทความถัดไป“จุติ” ลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ.พิษณุโลก สั่งการผู้บริหารกระทรวง พม. ลุยมอบถุงยังชีพอีก 6 จังหวัด