‘เศรษฐา’ ปธ.เปิดงาน Thailand Biennale, Chiang Rai 9 ธ.ค.เชิญแขกใน-ตปท.ร่วมงานยิ่งใหญ่

นายกฯ ปธ.เปิดงาน ‘เชียงรายเบียนนาเล่’ 9 ธ.ค.เชิญแขกใน-ตปท.ร่วมงานยิ่งใหญ่ ผอ.สศร.เผยช่วง 7-10 ธ.ค.ห้องพักใน อ.เมืองเชียงราย เต็มแล้ว เชื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่าวชาติแห่เข้าไทยต่อเนื่อง

นายประสพ เรียงเงิน ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กล่าวว่า สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้ลงพื้นที่ จ.เชียงราย พร้อมด้วยเครือข่ายศิลปิน จ.เชียงราย นำโดยนายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ และชุมชน 18 อำเภอใน จ.เชียงราย จัดริ้วขบวนศิลปะร่วมสมัย “เปิดโลก 18 อำเภอ” Chiang Rai Art Carnival 2023 อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อโหมโรงสร้างการรับรู้การจัดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Chiang Rai 2023 ในช่วงโค้งสุดท้าย ก่อนเปิดฉากอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 ธันวาคม 2566 – 30 เมษายน 2567 โดยได้หารือนายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายเฉลิมชัย นายนคร พงษ์น้อย ที่ปรึกษาคณะกรรมการมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง (ไร่แม่ฟ้าหลวง) ผู้อำนวยการอุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือถึงการเตรียมความพร้อมจัดพิธีเปิดงาน Thailand Biennale, Chiang Rai 2023

“ในวันที่ 9 ธันวาคม นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน พร้อมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์เพาเวอร์ ซึ่งถือเป็นงานใหญ่ระดับนานาชาติที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดงานส่งเสริมเทศกาล Thailand Winter Festival โดยจัดเตรียมลำดับพิธีการ การเชิญแขกทั้งใน และต่างประเทศ ทั้งส่วนกลาง และภูมิภาค โดยจัดตั้งศูนย์อำนวยการร่วมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางระบบ และประสานการทำงานทุกด้าน อาทิ ฝ่ายต้อนรับ จัดของที่ระลึก การดูแลรักษาความปลอดภัยและการจราจร เน้นย้ำดำเนินการทุกด้านอย่างดีที่สุด โดยพิธีเปิดจะทำให้สั้น กระชับ โก้หรู ได้มาตรฐานสากล เพื่อเป็นแบบอย่างการจัดงานระดับนานาชาติของประเทศไทย” นายประสพ กล่าว

Advertisement

นายประสพกล่าวต่อว่า ส่วนภาพรวมการเตรียมพื้นที่เปิดที่หอศิลป์ร่วมสมัยแห่งใหม่ จ.เชียงราย ได้วางแผนการดำเนินงาน โดยทีมงานจะเข้ามาติดตั้งงานตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน ทั้งแสง สีเสียง ระบบไฟ วันที่ 6 ธันวาคม เริ่มทดสอบระบบเทคนิค และวันที่ 8 ธันวาคม ซ้อมใหญ่เสมือนจริง ซึ่งบริเวณหอศิลป์ฯ จะจัดแสดงงานของศิลปินไทย และต่างประเทศ 14 คน ทั้งภายใน และภายนอก อาทิ ประติมากรรมไม้ไผ่ ผลงานในน้ำมีปลา ในนามีข้าว และนิทรรศการวีดีโอศิลปะ ทั้งนี้ ในช่วงที่จะมีพิธีเปิดงาน ได้รับข้อมูลว่าช่วงวันที่ 7-10 ธันวาคม มีการจองห้องพักใน อ.เมืองเชียงราย เต็มทั้งหมดแล้ว สำหรับการจัดงานดังกล่าว ที่ประชุมได้เห็นชอบในการประเมินผลการดำเนินงาน ถอดบทเรียนเพื่อพัฒนางานต่อๆ ไป โดยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งมิติสังคม มูลค่าการกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และการจ้างงานในพื้นที่

“การจัดขบวนเปิดโลก 18 อำเภอ Chiang Rai Art Carnival 2023 เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ทราบจากนายเฉลิมชัยว่าศิลปินที่ร่วมงานต่างประทับใจ บางคนถึงกับน้ำตาไหล ชื่นชม และดีใจมากๆ เพราะไม่คิดว่ามาเมืองไทยจะได้รับการต้อนรับที่ดีขนาดนี้ จึงเชื่อว่าศิลปินเหล่านี้ จะเป็นแอมบาสเดอร์ให้กับประเทศไทยได้ เป็นการเผยแพร่ภาพลักษณ์ที่ดีให้กับ จ.เชียงราย ไปบอกต่อว่ามาแล้วดีอย่างไร ในช่วง 5 เดือน จะมีคนทยอยเดินทาง โดยเฉพาะชาวต่างประเทศที่เดินทางมาจำนวนมาก อีกทั้ง ยังเห็นถึงความร่วมมือร่วมใจของชาวเชียงรายที่ร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดี และพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว” นายประสพ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image