CODE 8 หนังแอคชั่นไซไฟฟอร์มเล็ก

CODE 8 หนังแอคชั่นไซไฟฟอร์มเล็ก

CODE 8 หนังแอคชั่นไซไฟฟอร์มเล็ก

หนังนอกสายตาที่ดูได้เพลินๆ ต่อยอดจากหนังสั้นไซไฟแอคชั่นสิบนาที ชื่อเดียวกันของเจฟฟ์ ชาน ในปี 2016

เจฟฟ์ ชาน เป็นผู้กำกับหน้าใหม่ เคยมีผลงานหนังสั้น Operation Kingfish จากเกมดัง Call of Duty ส่วนหนัง CODE 8 ที่เขาสร้างครั้งนี้ ได้ทุนสร้างจากการทำโปรเจกต์ระดมทุนบนเว็บไซต์ Indiegogo จนสามารถหาทุนจากผู้สนใจได้ถึง 24 ล้านเหรียญสหรัฐ

แม้จะเป็นหนังทุนต่ำ ที่นักแสดงไม่ดังมาก (ตัวละครเอก พระเอก ยังคงเป็นเป็นร็อบบี้ เอเมล จากหนังสั้น และที่พอจะดังหน่อยคือ ซุงคัง หรือ ฮานจากหนังตระกูล Fast รับบทเจ้าหน้าที่ตำรวจ บทเดิมที่เขาแสดงในหนังสั้น)

แต่พล็อตเรื่องน่าสนใจ และ CG ทำออกมาได้ดี ทำให้หนังเรื่องนี้สนุก มีประเด็นน่าคิด แม้บทจะย้วยๆ ไปบ้างเพราะพยายามยืดเรื่องจากหนังสั้นสิบนาที เป็นหนังยาวเก้าสิบกว่านาที

หนังเล่าเรื่องโลกอนาคตที่ประชากรบนโลก 4% เป็นมนุษย์พลังพิเศษ ที่ไม่ได้ถูกมองว่าเป็นฮีโร่ แต่เป็นพลเมืองชั้นล่าง ซึ่งถูกกดขี่ไม่ได้รับความเป็นธรรม หลังจากถูกใช้ประโยชน์ในการสร้างเมือง

เมื่อเทคโนโลยีเจริญก้าวหน้า มนุษย์จึงใช้เครื่องจักรทำงาน และสร้างหุ่นสังหารเพื่อคอยจัดการมนุษย์พลังพิเศษที่ก่ออาชญากรรม ภายใต้รหัส CODE 8

คอนเนอร์ รีด (ร็อบบี้ เอเมล) เป็นหนุ่มพลังไฟฟ้า ที่พยายามทำงานสุจริต แต่ถูกเอารัดเอาเปรียบ และมีปัญหาจากแม่ป่วยหนักเป็นมะเร็ง ทำให้เขาจำต้องเดินเข้าสู่โลกอาชญากรรม โดยมีแกร์เร็ตต์ (สตีเฟน เอเมล) ลูกน้องคนหนึ่งของพ่อค้ายาเสพติดเป็นผู้ชักนำ และสอนให้เขาใช้พลังในทางที่ผิด

ถ้าดูจากหนังตัวอย่าง หลายคนอาจคิดว่านี่เป็นหนังแอคชั่นไซไฟ บู๊ระห่ำ เพราะรวมทีมผู้มีพลังพิเศษ มาร่วมก่ออาชญากรรม แต่เนื้อหนังค่อนข้างไปทางดราม่า

คอนเนอร์ต้องเข้าร่วมแก๊งค้ายาเสพติด (เป็นยาเสพติดที่ผลิตจากน้ำในไขสันหลังผู้มีพลังพิเศษที่ตกงาน ไม่มีอาชีพ จนต้องขายน้ำไขสันหลังเลี้ยงตัวเอง) เพราะแม่เจ็บหนัก และแม้จะมีตัวละครที่มีพลังพิเศษหลายตัว แต่ฉากแอคชั่นค่อนข้างน้อย และไม่ได้ใช้ประโยชน์พลังพิเศษจากตัวละครเหล่านี้ มาสร้างฉากแอคชั่นให้สนุกสนานน่าติดตาม

ส่วนหุ่นสังหารที่มีภารกิจโหด และสมน้ำสมเนื้อที่จะต่อสู้กับมนุษย์พลังพิเศษ ก็มีบทบาทพื้นๆ แค่ถือปืนไล่ยิงผู้ที่ก่ออาชญากรรม CODE 8 เท่านั้น

หนังมีกลิ่นอายของหนังมนุษย์พลังพิเศษหลายเรื่อง อาทิ District 9 มนุษย์ต่างดาวที่ตกมาอยู่บนโลกและถูกแบ่งแยกให้อยู่ในเขตสลัมของเมือง Push หนังมนุษย์พลังจิตที่พยายามจะล้มองค์กรลับของรัฐบาลที่พยายามดัดแปลงพันธุ์กรรมมนุษย์พลังพิเศษ และมีบางอย่างที่ทำให้นึกถึงหนังพลังพิเศษแบบ Chronicle, Jumper และ X – Men

หนังสนุกระดับหนึ่ง ดูง่าย สื่อสารตรงไปตรงมา น่าเสียดายว่าเป็นหนังเกี่ยวกับองค์กรอาชญากรรมยาเสพติดซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ มีผู้กระทำผิดเป็นตัวละครที่มีความสามารถพิเศษ แต่กลับไม่สามารถนำสองสิ่งนี้มาสร้างสีสันให้กับหนังได้เท่าที่ควร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แฟลชม็อบ ‘นิสิต มน.’ #เสลาออกจากกะลา ร่วมประกาศจุดยืนยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย
บทความถัดไป‘เคอร์รี่’ เลื่อนกำหนดการหวนเล่นเอ็นบีเอ หลังกระดูกมือหักร้างสนามกว่า 4 เดือน