‘กนกวลี’ เผย สมาคมนักเขียนฯ พร้อมให้คำปรึกษา กรณีนักเขียนถูกปล้นผลงาน

จากกรณีที่มติชนออนไลน์ได้นำเสนอประเด็นข่าวที่เหล่านักเขียนทั้ง วัธนา บุญยัง , รอมแพง  จันทร์ยวีย์ สมปรีดา และ ปราบต์’ ชัยรัตน์ พิพิธพัฒนาปราปต์ ได้ออกมาเรียกร้องผานเฟซบุ๊กส่วนตัวกรณีที่งานเขียนของตนเอวถูกนำไปเผยแพร่ต่อโดยไม่ได้รับอนุญาติ อีกทั้งยังเคยละเมิดลิขสิทธิ์ไปใช้ทางการค้า

อ่านข่าว เสียงร้องของนักเขียน ‘ผมถูกปล้น !!!’ 

ทั้งนี้มติชนออนไลน์จึงได้ติดต่อสอบถามไปยัง กนกวลี พจนปกรณ์ นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยถึงเรื่องดังกล่าวซึ่งเจ้าตัวให้คำตอบมาว่า

“ทราวข่าวแล้วค่ะ  จริงๆแล้วทางสมาคมนักเขียนได้หาองค์ความรู้ตรงนี้มาให้นักเขียนตลอดเวลาเลย แม้แต่นโยบายการบริหารสมาคม ของยุคนี้ พ.ศ.นี้ เราก็บรรจุเรื่องความรู้ องค์ความรู้ เรื่องลิขสิทธิ์ลงไปด้วย แม้แต่ในหนังสือที่เราทำแจกในวันที่ 5 พ.ค. วันนักเขียน จริงๆแล้วเราพูดถึงเรื่องนี้เสมอนะคะ  ว่านักเขียนในยุคนี้จะต้องเรียนรู้เรื่องลิขสิทธิ์แต่น่าเสียดาย ที่ไม่มีใครฟัง (ถอนหายใจ )”

“จริงๆแล้วเจ้าของลิขสิทธิ์ป้องปกป้องสิทธิ์ของตัวเอง เราจะให้ใครมาทำแทนไม่ได้  ถ้าสมมุติ กรณีถูกมะเมิด อันดับแรกคือนักเขียนหรือว่าเจ้าของลิขสิทธิ์เอง ทำหน้าที่ปกป้องงานลิขสิทธิ์ของตัวเอง  ในที่นี่ทางสมาคมสามารถให้คำปรึกษาหารือได้ เราก็แจ้งกับสมาชิกแล้วว่า ทางสมาคม ก็มีที่ปรึกษาทางกฎหมายลิขสิทธิ์อยู่ และสมาคมเองทำงานร่วมกับกรมลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญา ของกระทรวงพานิชย์มาเป็น เวลา 10 กว่าปีแล้ว เราทำคู่มือทุกอย่างที่เกี่ยวกับลิขสิทธิ์และเผยแพร่ในเวบไซต์ของสมาคมมาตลอด เพราะฉะนั้นเชื่อว่าถ้านักเขียนคนไหนติดต่อประสานงานกับสมาคม น่าจะได้ประโยชน์กับเรื่องลิขสิทธิ์ เรื่องการปกป้องสิทธิประโยชน์ตรงนี้”

”  แต่ทางสมาคมคงดำนเนการทางกฎหมายไม่ได้ค่ะ เพราะว่าเรื่องนี้เจ้าของลิขสิทธิ์ต้องเป็นผู้ดำเนินการเอง โดยมีทางสมาคมสามารถให้คำปรึกษาได้ แต่ว่าที่เกิดเรื่องขึ้นไม่มีนักเขียนคนไหนมาถามทางสมาคมเลยค่ะ ที่ผ่านมาก็มีแต่ว่าเป็นนักเขียนรุ่นใหม่ ที่ติดขัดอะไรก็มาขอคำปรึกษาเป็นรายๆไป เราก็แนะนำว่าควรจัดการ หาทางออกอย่างไร”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ร่วมแสดงยินดีในโอกาสวันสถาปนากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาครบ 17 ปี
บทความถัดไปพระลูกวัดควนแร่ มรณภาพในห้องน้ำกุฏิร้างมาแล้ว 4-5 วัน