ทนายเดชา เตือนเก้า เกริกพล ให้ถอนฟ้องเจนนี่ มีสิทธิโดนฟ้องกลับเสี่ยงติดคุก

หลังจากที่ ทนายเจมส์ นิติธร และ เก้า เกริกพล ได้เดินทางไปยังศาลเพื่อยื่นฟ้องนักร้องสาว เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น หรือ รัชนก สุวรรณเกตุ และบริษัทได้หมดถ้าสดชื่น จำกัด ไปแล้วนั้น ศาลสั่งแก้คำฟ้อง เจนนี่ ละเมิดลิขสิทธิ์เพื่อการค้า-ดนตรีกรรม ของเก้า เกริกพล ให้ถูกต้องใน7วัน(คลิป)

ล่าสุด ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ได้โพสต์คลิปผ่านเพจ ทนายคลายทุกข์ พร้อมแคปชั่นว่า

“#แนะนำให้น้องเก้าถอนฟ้องคดีอาญาเจนนี่ แล้วไปฟ้องแพ่งแทนเพราะมีความเสี่ยงมาก หากนำสืบไม่ได้ว่ามีข้อตกลง 70 30 แพ้คดี อาจโดนฟ้องกลับได้ เพราะคดีอาญาศาลจะลงโทษจำเลยได้ต่อเมื่อปราศจากข้อสงสัย เมื่อคดีนี้ยังมีข้อสงสัยว่ามีข้อตกลง 70 30 หรือไม่ จึงมีความเสี่ยงไม่ควร ฟ้องคดีอาญาครับ คนที่ต้องได้รับผลกระทบคือตัวน้องเก้าไม่ใช่ทนาย”

โดยภายในคลิปได้พูดถึงกรณีดังกล่าวว่า

“มีหลายคนสอบถามเข้ามาว่า น้องเก้าไปฟ้องคดีอาญากับเจนนี่ หาว่าละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งมีโทษจำคุก เขาบอกเป็นเรื่องร้ายแรงมาก คดีแบบนี้เจนนี่จะติดคุกหรือไม่ คดีของน้องเก้าและเจนนี่ ทะเลาะกัน เราอย่าไปยุยงส่งเสริมให้มีการฟ้องร้องกัน เพราะคดีนี้มีความสุ่มเสี่ยงมาก ว่าน้องเก้าเจนนี่มีบันทึกข้อตกลงจะแบ่งผลประโยชน์ 70:30 กันหรือไม่

เก้า-เจนนี่

แล้วเจนนี่ก็ปฏิเสธว่ามันมีการพูดคุยกัน เป็นแค่ข้อเสนอ ให้มาอยู่ในค่ายได้หมดถ้าสดชื่น น้องเก้าก็ไม่เอา เพราะฉะนั้นก็เท่ากับคำเสนอและคำสนองไม่ตรงกัน พอไม่ตรงกันมันก็ไม่เกิดสัญญา ไม่เกิดหน้าที่ตามสัญญาที่ต้องแบ่งผลประโยชน์ที่เสนอ เมื่อมันไม่ชัดเจนขนาดนี้ หลักฐานก็ไม่มีด้วย แล้วก็น้องเก้าดันไปฟ้องเป็นคดีอาญาต่อศาลทรัพย์สิน

เพราะฉะนั้นมันเสี่ยงมาก ผมนั่งคุยกับเพื่อนทนายความหลายๆ คน เขาบอกมันเสี่ยงมาก เกมแบบนี้มันเสี่ยงมาก เป็นการที่เอาเด็กคนนึง น้องเก้าไปเล่นเกมเสี่ยงเพื่อให้ได้ค่าเสียหาย ถ้าเราอยากได้ค่าเสียหายจากเจนนี่ ผมแนะนำน้องเก้านะครับ น่าจะฟ้องเป็นคดีแพ่ง เพราะเราจะเอาเงินค่าเสียหาย

แต่การฟ้องจะเอาเขาติดคุกถ้าเกิดมันไม่มีข้อตกลงและเรานำสืบเขาไม่ได้ว่าเจนนี่กับน้องเก้ามีข้อตกลงกัน 70:30 แพ้คดีนะ เพราะคดีอาญาการที่ศาลจะจำคุกใคร ต้องปราศจากข้อสงสัยนะถึงจะจำคุกได้ คดีนี้มันยังมีข้อสงสัยนะ ว่ามีข้อตกลง 70:30 จริงหรือไม่ ถ้าสืบแล้วไม่ได้มันจะกลายเป็นฟ้องเท็จนะ เสี่ยงติดคุกติดตะรางนะครับ และคนติดคุกคือใคร น้องเก้านะ ทนายไม่เกี่ยว

คิดดีๆ นะน้องนะ ถ้าถอนฟ้องได้ ถอนเถอะครับ เชื่อลุงเดชานะครับ รักทั้งสองฝ่าย เก่งทั้งคู่นะครับ เอาเวลาไปร้องเพลงอัดคลิปใหม่ดีกว่า เชื่อลุงเถอะครับ แชร์ไปถึงน้องเก้า แชร์ไปถึงเจนนี่ด้วย สวัสดี”

ขอบคุณภาพจาก ทนายคลายทุกข์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อาเบะเผยต้องดูแลสุขภาพ-ทำงานให้ดีที่สุด หลังสื่อตีข่าวป่วยหนัก
บทความถัดไปนิพนธ์ ย้ำ โมเดล “สร้างที่ให้น้ำอยู่ ทำทางให้น้ำไหล” แก้ไขปัญหาน้ำท่วม-น้ำแล้ง