เผยไทม์ไลน์ 19 วัน อาการป่วย ‘ค่อม ชวนชื่น’ หลังติดเชื้อโควิด เมื่อ 12 เม.ย. ก่อนล่วงลับ

เผยไทม์ไลน์ อาการป่วย ‘ค่อม ชวนชื่น’ หลังพบติดเชื้อโควิด เมื่อ 12 เม.ย. ก่อนล่วงลับ

แล้วในที่สุด สิ่งที่คนในครอบครัว ญาติมิตร ตลอดจนแฟนๆ ของ ‘น้าค่อม’ – ค่อม ชวนชื่น หรือ อาคม ปรีดากุล ไม่อยากให้เกิด ก็เกิดขึ้น เมื่อตลกคนดังผู้เป็นขวัญใจได้เสียชีวิต หลังจากได้รับเชื้อโควิด-19 โดยน้าค่อมทราบผลตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา หลังร่วมงานกับ บอล เชิญยิ้ม และ แจ๊ส ชวนชื่น

หลังจากทราบว่าติดเชื้อ ค่อม เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล โดยสิ่งที่ครอบครัวกังวลมากคือน้าค่อมมีโรคประจำตัวอยู่ จึงเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย อย่างไรก็ดี เมื่อน้าค่อมได้โฟนอินให้สัมภาษณ์รายการ โหนกระแส ในวันที่ 13 เมษายน และเมื่อถึงช่วงท้ายรายการที่ หนุ่ม กรรชัย พิธีกร บอกว่า “อยากฝากอะไรให้กับแฟนๆคนไทยยังไงไหมว่า ตัวเองแฮบปี้ สบายดี ยังโอเค ยังแข็งแรง สู้กับมันได้อยู่ ?”

แล้วน้าค่อม ก็บอก “กูสบายดีนะไอ้สัสสสส” ที่ไม่เพียงแต่จะทำให้หนุ่ม กรรชัย หัวเราะไม่หยุด แต่แฟนๆ ที่ได้ยินก็ใจชื้น และคิดไปว่าอีกไม่นานน้าค่อมคงหายดี และเราๆ ก็จะได้มีโอกาสได้ยิ้ม ได้ขำกับสารพันมุขจากเขา เหมือนอย่างที่เคยเป็นมา

15 เมษายน ไอซ์ ณพัชรินทร์ ลูกสาว ได้อัพเดตอาการของค่อม ชวนชื่น ว่าพบจุดที่ปอด 1 จุด ซึ่งยังไม่แน่ใจว่า เป็นรอยเดิมจากที่เคยปอดอักเสบอยู่หรือไม่

17 เมษายน น้าค่อม ต้องย้าย รพ.ด่วนไปหาห้องอยู่ icu กะทันหัน เนื่องจากปอดเป็นฝ้าหนาจนได้ รพ.

18 เมษายน มีอาการเหนื่อยแต่ไม่มาก คุณหมอให้นอนคว่ำ เพื่อออกซิเจนจะได้เข้าไปไวมากขึ้น อาการยังคงเดิม ไม่มีเหนื่อยหอบ ผลเอกซเรย์ปอดยังมีการติดเชื้ออยู่ ให้ออกซิเจน

19 เมษายน ลูกสาวเปิดเผยว่า น้าค่อมพูดได้ช้า น่าจะเกิดจากอาการเหนื่อย และอยากออกจากห้องไอซียู รพ.แจ้งว่าเหมือนออกซินเจนค่อนข้างต่ำ และมีฉีดยาละลายลิ่มเลือด คาดว่าจะไปอุดหลอดเลือดตรงที่ไปเลี้ยงปอด ไม่มีไข้ ใช้ออกซิเจนช่วยหายใจ รับประทานได้ดี และยังมีอาการปอดอักเสบ

22 เมษายน ครอบครัวเปิดเผยว่า น้าค่อม มีอาการแย่ลง มีอาการไตวาย เกิดจากโควิดลงไปที่ปอด และปอดอักเสบ เชื่อมโยงกับไต ทำให้ไตรับมือกับร่างกายและเชื้อโรคไม่ไหว ต้องให้นอนคว่ำ ให้ออกซิเจนไปฟื้นฟูร่างกายได้เต็มที่

แพทย์เผย ปอด และ ไต เริ่มล้มเหลวไปทีละอย่าง ซึ่งค่อนข้างอันตราย แพทย์จึงได้ประคองอาการ และรักษาโควิดให้หาย ฟอกไตวันละ 2-3 ครั้ง

ก่อนที่น้าค่อม จะได้ย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี เนื่องจากมีอาการหนัก

29 เมษายน ครอบครัวแจ้งว่า แม้แพทย์จะพยายามรักษาอย่างเต็มที่ แต่อาการน้าค่อมไม่ดีขึ้น เกิดภาวะที่อวัยวะหลายอย่างล้มเหลว ร่างกายไม่ตอบสนองต่อยาที่ให้ และมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น

ก่อนที่คนทั่วประเทศ จะได้รับข่าวเศร้า ในช่วงเช้าของวันที่ 30 เมษายน ว่า น้าค่อม ได้จากทุกคนไปแล้ว เมื่อลูกสาว ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า “คุณพ่อหลับสบายแล้วนะคะ” ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของบรรดาแฟนตลก

รวมเป็นเวลา 19 วัน ในการรักษา หลังพบติดเชื้อโควิด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดตอาการ ค่อม เชิญยิ้ม หลังติดเชื้อโควิด เผยพบจุดที่ปอดหนึ่งจุด

ลูกสาวอัพเดท น้าค่อม อาการทรงตัว ปอดยังอักเสบ ฟอกไต 24 ชั่วโมง อยู่ในขั้นเฝ้าระวัง

ลูกสาว ‘น้าค่อม’ สะอื้นเล่าอาการป่วยพ่อ วอนขอความช่วยเหลือ (คลิป)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกลือ เป็นต่อ เล่าถึงน้าค่อม คำขอบคุณ และเรื่องที่ ‘วันนี้เราคงไม่มีโอกาสนั้นอีกแล้ว’
บทความถัดไปสรยุทธ โพสต์อาลัย น้าค่อม ตำนานตลกเมืองไทย