‘นักร้อง แรพเปอร์’ ร่วม #saveมิลลิ ถามคิดได้ไงฟ้องเด็ก 18-คณะกรรมการสิทธิฯ หายไปไหน

‘นักร้อง แรพเปอร์’ ร่วม #saveมิลลิ ถามคิดได้ไงฟ้องเด็ก 18-คณะกรรมการสิทธิฯ หายไปไหน

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม สืบเนื่องกรณีนางสาวดนุภา ธนาธีรกุล หรือ มิลลิ ถูกออกหมายเรียกจากการออกมาเรียกร้องรัฐบาลเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหล่าคนในวงการบันเทิง ศิลปิน นักร้อง นักกิจกรรม ต่างออกมากล่าวถึงกรณีดังกล่าว จำนวนไม่น้อย อาทิ

วง Rap Against Dictatorship หรือ R.A.D. เจ้าของผลงานเพลงประเทศกูมี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาโดยสรุปตั้งคำถามถึงการออกหมายเรียก ทั้งที่เป็นบุคคลที่สร้างชื่อให้ประเทศไทยอย่างมาก ดังนี้

“#SUPPORTMILLI
คือต้องโง่ขนาดไหน ที่ออกหมายเรียก น้อง MILLI ศิลปินที่ call out มาตลอด น้องอายุ 18 ปี แต่รัฐบาลไทยเคยรู้มั้ยว่า ไอนวยเนี่ย (ชื่อในวงการ) มันไปสร้างชื่อให้ประเทศไทยมาแล้ว มันเป็นตัวแทนศิลปินไทยที่ได้รับเลือกให้ไปเล่นเฟสติวัลออนไลน์ของ 88rising ที่ดังมากๆ ระดับโลก

ชื่อมันอยู่ในสื่อระดับ NY Times โดยผู้บริหารของ 88rising ยังกล่าวถึง แล้วคลิปเพอร์ฟอร์มที่ถ่ายทอดให้ชมกันเนี่ย โคตรนำเสนอประเทศไทยเลยนะ รัฐบาลเคยรู้มั้ย กระทรวงวัฒนธรรมเคยรู้มั้ย

ตอน R.A.D. โดนข่าวเรื่องเพลง เรื่องโดนจับแล้วเป็นข่าว มันไปในเชิงการต่อสู้ทางการเมืองด้วยวัฒนธรรม แต่น้อง MILLI มันคือ Pop Culture คือเพลงมันดังระดับประเทศ แล้วมันมีความเป็นไทยที่ทั้งโลกเค้าสนใจไง แต่รัฐบาลไม่เคยสนใจว่าคนในประเทศไปสร้างชื่อเสียงอะไรมา ไม่ได้นำพาชาติไปไหนทั้งนั้นแค่อยากแช่แข็งประเทศนี้ให้ตายไปพร้อมกับตัวเอง”

ต้นหน ตันติเวชกุล ก็ออกมาโพสต์ภาพคู่มิลลิ ทั้งระบุว่า “#saveมิลลิ always beside u sis @millimdk this is TOO MUCH” หรือ จะอยู่เคียงข้างมิลลิ นี่มันมากเกินไป

เจนนี่ ปาหนัน พิธีกร และนักแสดงชื่อดัง ทวิตว่า “อย่าให้คนที่วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของคณะรัฐบาลที่มีความผิดพลาดมากมายต้องมาเจออะไรแบบนี้ #Saveมิลลิ”

เติร์ด ทิลลี่ เบิร์ด ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ออกมาทวิตถึงมิลลิ ว่า “ไม่ไหวแล้วว่ะ น้องออกมาพูดความจริง ออกมาเรียกร้องสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน เราไม่มีสิทธิวิพากษ์วิจารณ์การทำงานและผลงานของ รบ. เลยเหรอ (ที่น่าผิดหวังและน่าด่ามาตลอด) นี่มันเผด็จการของจริง ระบบอัปยศ สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ทำอะไรสักอย่างได้ไหมฮะ #saveมิลลิ”

ขณะที่ อัด อวัช รัตนปิณฑะ ก็ออกมาทวิตเช่นกัน โดยว่า “จะปิดปากประชาชนไปถึงไหน มันละเมิดสิทธิกันมากเกินไปแล้ว. #saveมิลลิ”

ขณะที่ แม็ค เจนมานะ ก็ออกมาโพสต์ให้กำลังมิลลิเช่นกันว่า “พักก่อน.. รัฐอะพักก่อนนะ หนูนวยเขาเป็นนักสู้”

ทั้งนี้ มิลลิ เป็นแรพเปอร์สาววัย 18 ปี ที่มีผลงานมาแล้วจำนวนมาก ทั้งเพลง พักก่อน สุดปัง 2021 ราตรี รวมถึง เพื่อนเล่น ไม่เล่นเพื่อน โดยเธอเป็นหนึ่งในศิลปินไทยที่มีความสามารถ คว้ารางวัล MAMA2021 ซึ่งเป็นรางวัลใหญ่ของวงการเพลงเอเชียด้วย

มิลลิ ได้รางวัล MAMA

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“จุลพันธ์”ถึงพรรคร่วมฯ เชิญมีความสุขกับอำนาจปัจจุบัน แล้วจมไปพร้อมเรือแป๊ะเถิด
บทความถัดไปจุฬาฯตำหนิ-จ่อฟันวินัย อบจ. เอานักเคลื่อนไหวมาปฐมนิเทศนิสิตใหม่ อ้างพูดคำหยาบ ก้าวร้าว