หลากรุ่นร่วมชม ‘สาย สีมา’ เพื่อนนักแสดง 40 ปีก่อนมาด้วย ปลื้มเนื้อหาต่อสู้ชนชั้น

หลากรุ่นร่วมชม ‘สาย สีมา’ เพื่อนนักแสดง 40 ปีก่อนมาด้วย ปลื้มเนื้อหาต่อสู้ชนชั้น

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 ตุลาคม ที่หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) มีการจัดฉายภาพยนตร์เรื่อง “สาย สีมา นักสู้สามัญชน” จากผลงานนวนิยายเรื่อง “ปีศาจ” ของ เสนีย์ เสาวพงศ์ หนึ่งในภาพยนตร์ที่ได้รับยกย่องให้เป็น 1 ใน 11 มรดกภาพยนตร์ของชาติ ประจำปี 2564 ซึ่งถูกฉายครั้งแรกเมื่อปี 2524

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเวลา 13.45 น. มีผู้มาชมหลากหลายวัย ช่วงอายุประมาณ 25-60 ปีเดินทางเข้ารับชม

เวลา 15.40 น. หลังภาพยนตร์ฉายจบ ผู้สื่อข่าวได้สัมภาษณ์ผู้ที่มาชมภาพยนตร์ในวันนี้

นายสุทธิชัย (สงวนนามสกุล) กล่าวว่า ทราบว่าจะมีการจัดฉายภาพยนตร์จากเฟซบุ๊กแฟนเพจ หอภาพยนตร์ Thai Film Archive ส่วนตัวมาดูเนื่องจากมีเพื่อนชาวญี่ปุ่นของตนร่วมแสดงด้วย คือนายทาดาชิ โอโนซากิ ซึ่งรับบทเป็นทหารญี่ปุ่น ส่วนตัวไม่เคยอ่านนวนิยายมาก่อน แต่ประทับใจในเนื้อเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้ที่เล่าถึงการต่อสู้กับการถูกกดขี่ของคนระดับกรรมกรและชาวนา

“ไม่เคยอ่านนวนิยายเล่มนี้ แต่ได้มาดูเรื่องนี้ก็ชอบ ตัดสินใจมาดูเรื่องนี้เพราะมีเพื่อนที่ทำงานที่ Japan foundation เป็นนักแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย คือคุณทาดาชิ โอโนซากิ แสดงเป็นทหารญี่ปุ่น ได้ยินกิตติศัพท์ว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังดีที่น่าดูเรื่องหนึ่ง เนื้อเรื่องดีมาก เป็นหนังที่เกี่ยวกับการกดขี่ ระบบระบอบยุคเจ้าขุนมูลนาย มีความให้เห็นถึงการต่อสู้ของคนระดับกรรมกร ชาวนาที่พยายามต่อสู้เพื่อไม่ให้มีชนชั้น แล้วก็เรื่องความรักเล็กๆ น้อยๆ ที่ผสมผสานอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้” นายสุทธิชัยกล่าว

สุทธิชัย (สงวนนามสกุล)

ทั้งนี้ นายทาดาชิ โอโนซากิ คืออดีตเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ผู้รับบทเป็นทหารญี่ปุ่น ซึ่งรับบทเป็นทหารญี่ปุ่น ร่วมกับนายเซอิจิ อุโด้ นักวิจัยวรรณกรรมไทย จากมหาวิทยาลัยโตเกียว

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง “สาย สีมา นักสู้สามัญชน” สร้างจากนวนิยายเรื่องปีศาจ ของเสนีย์ เสาวพงศ์ ซึ่งส่งผลสะเทือนอย่างรุนแรงต่อกลุ่มปัญญาชนในยุค 14 ตุลา เรื่องราวของ “สาย สีมา” ทนายความหนุ่มผู้เปี่ยมไปด้วยอุดมการณ์แห่งการต่อสู้กับความไม่เท่าเทียมกันทางชนชั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตระกูลผู้ดีของคนรักที่รังเกียจเหยียดหยามเขา เพียงเพราะเขามีพื้นเพมาจากครอบครัวชาวนา

นำแสดงโดย ปรยชัย ชโลมเวียง และ ศรอนงค์ นวศิลป์ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ ในฐานะที่เป็นมรดกจากความกล้าหาญของนักหนังสือพิมพ์ไทยกลุ่มหนึ่งที่ลุกขึ้นมาสร้างภาพยนตร์อันเต็มไปด้วยอุดมคติอันแรงกล้า นำโดย ขรรค์ชัย บุนปาน และ เจน จำรัสศิลป์ ในยุคที่ภาพยนตร์สะท้อนสังคมกำลังเฟื่องฟู ทั้งยังเป็นตัวแทนในโลกภาพยนตร์เพียงหนึ่งเดียวของนวนิยายที่สำคัญที่สุดเรื่องหนึ่งของไทย

อ่านสกู๊ปที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผีเตรียมจับแม็กไกวร์ต่อสัญญาใหม่ ยาว 5 ปี รับค่าเหนื่อยสูสีวาราน – ซานโช่
บทความถัดไปปลัด กทม.ตรวจมาตรการคัดกรองโควิดฟุตบอลท่าเรือ เอฟ.ซี. สร้างความเชื่อมั่น แข่งขันกีฬาแบบมีผู้เข้าชม