หอภาพยนตร์ยกย่องนัก นสพ.ไทยทุ่มสร้าง ‘ปีศาจ’ 40 ปีก่อน จ่อฉายจอใหญ่บ่ายนี้

หอภาพยนตร์ยกย่องนัก นสพ.ไทยทุ่มสร้าง ‘ปีศาจ’ จ่อฉายจอใหญ่บ่ายนี้

หอภาพยนตร์ Thai Film Archive โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ ถึงภาพยนตร์ที่ถูกยกให้ขึ้นทะเบียนมรดกของชาติอย่าง “ปีศาจ” และ “สาย สีมา นักสู้สามัญชน” จากผลงานนวนิยายเรื่อง “ปีศาจ” ของ เสนีย์ เสาวพงศ์ โดยจะนำมาฉายอีกครั้งที่หอภาพยนตร์ในวันที่ 10 ตุลาคม อีกครั้ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โดยข้อความระบุว่า

โชว์การ์ดเรื่อง “ปีศาจ” ของภาพยนตร์เรื่อง “สาย สีมา นักสู้สามัญชน” ?
.
หนึ่งในภาพยนตร์ที่ได้รับการประกาศชื่อให้เป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ ประจำปี 2564 ที่ผ่านมาคือ “สาย สีมา นักสู้สามัญชน” ซึ่งสร้างจากนวนิยายเรื่อง “ปีศาจ” ของ เสนีย์ เสาวพงศ์ วรรณกรรมอมตะที่ทรงอิทธิพลต่อบรรดานักคิดนักเขียนไทย และสิงสถิตอยู่ในความคิดอ่านของหนุ่มสาวผู้รักความเป็นธรรมมาทุกยุค

ในบทความประชาสัมพันธ์ภาพยนตร์เรื่องนี้ในนิตยสาร BR ฉบับเดือนมกราคม 2523 กล่าวว่า ด้วยความจำเป็นด้าน “พาณิชย์ศิลป์” ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเปลี่ยนชื่อจาก “ปีศาจ” ในฉบับนิยาย เป็น “สาย สีมา นักสู้สามัญชน” ซึ่งตรงกับชื่อเรื่องในไตเติลภาพยนตร์ฉบับที่หอภาพยนตร์ได้รับมอบฟิล์ม เมื่อปี 2541 แต่ข้อมูลแวดล้อมอีกจำนวนหนึ่ง เช่น ความทรงจำของผู้สร้างและผู้ชมบางรายที่ยืนยันว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายในชื่อ “ปีศาจ” รวมทั้งชื่อนี้ก็เป็นชื่อที่ระบุในโปสเตอร์ภาพยนตร์ และโชว์การ์ดภาพยนตร์ อย่างที่หอภาพยนตร์นำโพสต์ให้ชมนี้

ภาพยนตร์ที่มีชื่อเรียกทั้ง 2 ชื่อนี้ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ ในฐานะที่เป็นมรดกจากความกล้าหาญของนักหนังสือพิมพ์ไทยกลุ่มหนึ่งที่ลุกขึ้นมาสร้างภาพยนตร์อันเต็มไปด้วยอุดมคติอันแรงกล้า นำโดย ขรรค์ชัย บุนปาน และ เจน จำรัสศิลป์ ในยุคที่ภาพยนตร์สะท้อนสังคมกำลังเฟื่องฟู ทั้งยังเป็นตัวแทนในโลกภาพยนตร์เพียงหนึ่งเดียวของนวนิยายที่สำคัญที่สุดเรื่องหนึ่งของไทย

“สาย สีมา นักสู้สามัญชน” หรือ “ปีศาจ” จะจัดฉายบนจอใหญ่อีกครั้ง ที่หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) อาทิตย์ที่ 10 ตุลาคมนี้ เวลา 14.00 น. สำรองที่นั่งได้ที่ https://fapot.or.th/main/cinema/view/1024

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุเทพ’ ขานรับนโยบาย ‘ตรีนุช’ เดินหน้ายกระดับการอาชีวศึกษาเอกชน
บทความถัดไปกทม.จ่อเปิดกรุงฟื้น ศก. นำร่องจัดกิจกรรมถนนคนเดิน-พายเรือคยัคคลองโอ่งอ่าง 15 ต.ค.นี้