ชาวปากีฯลงนามกว่า 3 แสน หนุนเสนอชื่อนายกฯ ปากีฯ รับโนเบลสันติภาพ

นายอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน (REUTERS/Thomas Peter/Pool/File Photo)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ผู้คนกว่า 3 แสนคน ร่วมลงนามออนไลน์ เพื่อสนับสนุนให้นายอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ หลังจากที่นายข่านได้ปล่อยนตัวนักบินชาวอินเดีย เพื่อปลดล็อกความตึงเครียดระหว่างปากีสถานกับอินเดีย หลังจากเกิดปัญหาความขัดแย้งครั้งล่าสุดขึ้นระหว่างสองประเทศ

ทั้งนี้ การจับกุมตัวนาวาอากาศโท อภินันดัน วารธามัน นักบินชาวอินเดียมีขึ้นหลังจากที่อินเดียส่งเครื่องบินเข้าไปถล่มฐานที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธในปากีสถาน เพื่อแก้แค้นที่กลุ่มติดอาวุธเข้าไปก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในแคว้นแคชเมียร์ที่อยู่ภายใต้การปกครองของอินเดีย แต่เครื่องบินถูกปากีสถานยิงตก และจับกุมตัวนนักบินเอาไว้ จนสร้างความตึงเครียดมากขึ้นระหว่างปากีสถานและอินเดีย นำไปสู่การประกาศปิดน่านฟ้าปากีสถาน และส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินทั่วโลกที่ต้องบินผ่านบริเวณดังกล่าว
(อ่านข่าว ปากีฯส่งตัว ‘นักบิน’ คืนอินเดียแล้ว)

ข่าวระบุว่า บนทวิตเตอร์เริ่มมีการติดแฮชแท็ก “โนเบลสันติภาพเพื่ออิมร่านข่าน เพิ่มมากขึ้น ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังจากที่นายข่านประกาศอย่างกระทันหันว่า นักบินที่ถูกจับจะได้รับการปล่อยตัวเพื่อเป็นสัญญาณแห่งสันติภาพ ก่อนที่นาวาโทวารธามันจะถูกส่งตัวกลับอินเดียในวันที่ 1 มีนาคม

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดกระแสเรียกร้องให้เสนอชื่อนายอิมราน ข่าน ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพของปีหน้า เนื่องจากปีนี้การเสนอชื่อได้เสร็จสิ้นไปแล้ว โดยได้มีการเสนอ 2 หัวข้อที่เหมือนกันในเว็บไซต์ เชนจ์ดอตโออาร์จี ซึ่งเป็นเว็บไซต์สำหรับการระดมชื่อของกลุ่มคนที่ต้องการเรียกร้องบางสิ่งบางอย่าง ที่เสนอให้นายข่านได้รับรางวัลโนเบลสันติภาพ หัวข้อหนึ่งเสนอจากผู้ใช้ในอังกฤษ และอีกหัวข้อเสนอจากในปากีสถาน โดยทั้งสองหัวข้อเสนอ มีผู้เข้าลงชื่อออนไลน์ กว่า 240,000 ชื่อ และอีก 60,000 ชื่อ รวมเป็นกว่า 3 แสนชื่อ

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon