ซีอีโอโบอิ้ง เชื่อมั่นพื้นฐานด้านความปลอดภัยของ 737แม็กซ์

นายเดนนิส มุยเลนเบิร์ก ซีอีโอของโบอิ้ง (FILES -Photo by Ben STANSALL / AFP)

ซีอีโอโบอิ้ง เชื่อมั่นพื้นฐานด้านความปลอดภัยของ 737แม็กซ์

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 เมษายน บริษัท โบอิ้ง ยักษ์ใหญ่แห่งวงการการบินจากสหรัฐอเมริกา ออกมายืนยันถึงพื้นฐานด้านความปลอดภัยของเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ แต่ก็ให้คำมั่นว่าจะทำทุกอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องบินจะได้มาตรฐานความปลอดภัยด้านการบิน

โดยนายเดนนิส มุยเลนเบิร์ก ซีอีโอของโบอิ้ง กล่าวในแถลงการณ์ว่า “เรายังคงเชื่อมั่นในพื้นฐานด้านความปลอดภัยของ 737 แม็กซ์” และว่า การปรับปรุงซอฟต์แวร์ครั้งใหม่จะทำให้เครื่องบิน 737 แม็กซ์ กลายเป็นหนึ่งในเครื่องบินที่จะบินได้อย่างปลอดภัยที่สุด

นอกจากนี้นายมุยเลนเบิร์กยังได้ออกมาแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการเสียชีวิตของผู้คนบนเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ ของสายการบินเอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส โดยนายมุยเลนเบิร์ก ยังยอมรับว่า ความผิดพลาดในการทำงานของระบบ MCAS ทำให้เกิดอุบัติเหตุกับเครื่องบินโบอิ้ง 7.7 แม็กซ์ ทั้งของสายการบินไลอ้อนแอร์ และเอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส

แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากทางการเอธิโอเปียแจ้งว่านักบินของเครื่องบินของสายการบิน เอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส ที่ประสบอุบัติเหตุตกเมื่อเดือนที่ผ่านมา ได้ทำตามขั้นตอนทุกอย่างที่ทางโบอิ้งแนะนำให้แก้ปัญหาแล้ว แต่ก็ไม่สามารถทำให้เครื่องบินรอดพ้นจากการโหม่งโลกได้ จนทำให้ผู้ที่อยู่บนเครื่องบินทั้ง 157 คนเสียชีวิตทั้งหมด

เมื่อวันที่ 4 เมษายนวอชิงตันโพสต์ รายงานว่า หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐอเมริกา ได้สั่งให้โบอิ้งแก้ปัญหาอีกอย่างของเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ เรื่องการควบคุมการบิน ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับ MCAS แต่อย่างใด

(อ่านข่าว เอธิโอเปียสรุปสาเหตุเครื่องบินตก นักบินคุมเครื่องปักหัวลงไม่ได้)

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon