‘บัวแก้ว’ แจงทุกประเด็น ‘อาเซียนซัมมิท34’ …ทำไมต้องจัดที่ “ดิแอทธินี”

(Photo by Romeo GACAD / AFP)

‘บัวแก้ว’ แจงทุกประเด็น ‘อาเซียนซัมมิท34’ …ทำไมต้องจัดที่ “ดิแอทธินี”

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดจึงไม่จัดประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 ที่กระทรวงการต่างประเทศ (อ่านข่าว “ช่อ พรรณิการ์”จี้ รัฐบาลตอบคำถาม ทำไมต้องจัดอาเซียนซัมมิทที่พลาซ่า แอทธินี?) ว่า การประชุมสุดยอดอาเซียนที่ผ่านมาได้ใช้พื้นที่ของทั้งโรงแรมดิแอทธินี กับตึกอาคาร เดอะทาวเวอร์ที่เชื่อมต่อกัน ทั้ง 2 ตึก ซึ่งมีห้องบอลรูมขนาดใหญ่ที่เป็นเงื่อนไขสำคัญในการจัดการประชุม เนื่องจากมีกิจกรรมขนาดใหญ่เกิดขึ้นพร้อมกันหรือไล่เลี่ยกัน และยังมีจำนวนห้องขนาดย่อมลงไปที่สามารถจะใช้ปฏิบัติหน้าที่ได้เหมาะสม และเป็นไปตามธรรมเนียมปฏิบัติที่ประเทศเจ้าภาพต้องจัดสถานที่ให้เพียงพอต่อการใช้งานของคณะผู้แทนอาเซียน

น.ส.บุษฎีกล่าวว่า การประชุมสุดยอดอาเซียนระหว่างวันที่ 20-23 มิถุนายน มีการประชุมหลายระดับจึงต้องมีห้องเพียงพอและเหมาะสมสำหรับการประชุมระหว่างทั้งสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศและสำนักเลขาธิการอาเซียน โดยมีการประชุมตั้งแต่ระดับเอกอัครราชทูต ปลัดกระทรวง รัฐมนตรีต่างประเทศ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ การประชุมระดับผู้นำ พิธีเปิดการประชุม ห้องหารือทวิภาคี ห้องจัดเลี้ยง ห้องเจรจาร่างเอกสาร ห้องฝ่ายเลขานุการประชุม ห้องพักรอผู้ติดตามผู้นำ ห้องพักรอสื่อมวลชน ฯลฯ ซึ่งโรงแรมแอทธินีมีความพร้อมในด้านจำนวนห้องและความสะดวกและการรักษาความปลอดภัยให้กับผู้นำและคู่สมรส การกำหนดแผนจราจร การเคลื่อนย้ายคน ก่อนหน้านี้ได้มีการสำรวจสถานที่หลายแห่งเพื่อเปรียบเทียบประกอบการตัดสินใจอีกด้วย โรงแรมแอทธินียังอยู่กึ่งกลางของโรงแรมต่างๆ ที่เป็นที่พักของผู้นำอีก 7 โรงแรมด้วย

น.ส.บุษฎีกล่าวว่า ในส่วนประเด็นเรื่องการถ่ายทอดสดเสียงล่ามแปลคำกล่าวของนายกรัฐมนตรีก็เป็นปัญหาด้านเทคนิคที่เกิดขึ้น แต่ได้มีการเผยแพร่คำแปลเป็นภาษาอังกฤษประกอบการกล่าวของท่านนายกรัฐมนตรีบนจอโทรทัศน์ ทั้งยังมีการแจกเอกสารคำกล่าวทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษและเผยแพร่ผ่านช่องทางต่างๆ ทันที (อ่านข่าว นักข่าวนอกบ่นอุบ “บิ๊กตู่” พูดเปิดประชุมสุดยอดอาเซียนเป็นภาษาไทย ไม่มีการแปล!!)

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการโจมตีว่าไทยจัดประชุมแบบ Green Meeting แต่กลับผลิตเก้าอี้กระดาษขึ้นมาใหม่ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า เก้าอี้กระดาษเป็นสิ่งที่เอสซีจี ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทเอกชนที่เป็นพันธมิตรกับภาครัฐในการจัดการประชุมครั้งนี้มีอยู่แล้ว เรานำมาใช้เพื่อให้เห็นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ใช้แทนได้ และยังมีความทนทาน ใช้แล้วใช้ได้อีก พับเก็บไม่เปลืองที่ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งแทนที่จะใช้เก้าอี้พลาสติกที่ย่อยสลายยากมาก การใช้เก้าอี้กระดาษรีไซเคิลเป็นเพียงหนึ่งตัวอย่างในการจัดการประชุมครั้งนี้ ซึ่งยังมีป้ายประดับต่างๆ ที่ทำจากกระดาษรีไซเคิล การแจกของที่ระลึกที่ทำจากใยวัสดุทางธรรมชาติ การรณรงค์ไม่ใช่พลาสติกหรือหลอดน้ำ เป็นต้น เพื่อให้การประชุมอาเซียนที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพตลอดปีช่วยสร้างความตื่นตัวในเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรม
(่อ่านข่าว ‘กรีนพีซ’ จวก จัดอาเซียนซัมมิต ธีมรักษ์โลก แต่ทำเก้าอี้กระดาษขึ้นมาใหม่ … เพื่อ?)

(Photo by Romeo GACAD / AFP)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มาแล้วมาเร็ว! มนต์สิทธิ์ใบ้หวยเลขท้าย 2-3 ตัวสำหรับงวด 1 ก.ค.นี้
บทความถัดไป‘จิรายุ’ ซัด คนเขียนยุทธศาสตร์ รู้ล่วงหน้า 20ปีเป็นญาตินอสตราดามุส