สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 26 มกราคม สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค ของญี่ปุ่น อ้างกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ระบุว่า ยืนยันการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายที่ 4 ในประเทศญี่ปุ่น เป็นชายวัยประมาณ 40 ปี เป็นชาวเมืองอู่ฮั่น ที่เดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 22 มกราคม ในช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีน และเข้ารับการรักษาตัวที่จังหวัดไอจิ ตอนกลางของญี่ปุ่น ก่อนจะถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ดังกล่าว
ขณะที่เอเอฟพีรายงานว่า นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวในวันเดียวกันนี้ว่า ญี่ปุ่นเตรียมอพยพชาวญี่ปุ่นออกจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ แหล่งแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยนายอาเบะบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ญี่ปุ่นกำลังเตรียมแผนที่จะส่งชาวญี่ปุ่นในเมืองอู่ฮั่นกลับประเทศ หากคนเหล่านั้นมีความต้องการกลับประเทศ ด้วยวิธีการทุกอย่าง รวมไปถึงการใช้เครื่องบินเช่าเหมาลำ
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

นายอาเบะกล่าวด้วยว่า ทางญี่ปุ่นได้ร่วมมือกับทางรัฐบาลจีนในหลายระดับ และจะเร่งกระบวนการเพื่อการอพยพชาวญี่ปุ่นออกจากเมืองอู่ฮั่น
ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น แจ้งกับเอเอฟพีว่ามีชาวญี่ปุ่น อยู่ในมณฑลหูเป่ย์ 430 คน
อ่านข่าวเกี่ยวข้อง
– จีนสั่งปิดบางส่วนของ “ซัวเถา” ด้าน “ซีอาน” ระงับรถบริการทั้งหมด ควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสมรณะ
– ตายเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ยอดผู้เสียชีวิตไวรัสอู่ฮั่น ในจีนเพิ่มเป็น 56 ราย ติดเชื้อเกือบ 2,000
– ดิสนีย์แลนด์ฮ่องกง ประกาศปิดบริการชั่วคราว ป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสอู่ฮั่น
– “ปธน.สี” ลั่นเอาชนะไวรัสมรณะ! รับสถานการณ์ร้ายแรง-ระบาดเร็ว ฝรั่งเศสจ่ออพยพด้วย
– เผยสหรัฐเตรียมส่งเครื่องบินอพยพ ‘พลเมือง-นักการทูต’ หนีไวรัสอู่ฮั่น ‘ปธน.สี’ ถกโปลิตบูโรหามาตรการสู้
– ออสซี่ยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 4 ราย คาดยอดอาจพุ่งอีก
– ฮ่องกงประกาศภาวะฉุกเฉินรับมือไวรัส “อู่ฮั่น” เมืองร้าง ตร.ตั้งด่านสกัดรถออก เร่งสร้างรพ.อีกแห่งในครึ่งเดือน
– พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มในฝรั่งเศส-ออสซี่-เนปาล จีนส่งทีมแพทย์ทหาร 450 นายไปหูเป่ย์
– กต.เผยคนไทยในอู่ฮั่นปลอดภัยดี “ดอน” สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือเพื่อประเมินสถานการณ์
– มณฑลซานตง ห้ามรถโดยสารระยะไกลเดินทางเข้า สกัดไวรัสอู่ฮั่น
– สหรัฐ พบผู้ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่น รายที่ 3 ในแคลิฟอร์เนีย

