ยอดตายระเบิดเบรุตพุ่ง 78 ราย เจ็บกว่า 4,000 คน (ภาพชุด)

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม กระทรวงสาธารณสุขเลบานอนเปิดเผยว่า ระเบิดขนาดใหญ่กลางกรุงเบรุต เมืองหลวงของประเทศ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 78 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 4,000 คน

(อ่านข่าว วินาศทั้งเมือง! ระเบิดตูมสนั่นใจกลางเมืองหลวงเลบานอน ช็อกเวฟกวาดวอด ตายแล้ว 10 (คลิป) )

เจ้าหน้าที่เลบานอนระบุว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดระเบิดครั้งใหญ่คือวัตถุระเบิด ที่ถูกเก็บรักษาไว้ในอาคารเก็บสินค้าเป็นเวลานานถึง 6 ปี

ด้านประธานาธิบดีมิเชล อูน ของเลบานอน ทวีตข้อความว่า เป็นเรื่องที่รับไม่ได้อย่างยิ่งที่มีการเก็บแอมโมเนีย ไนเตรท ปริมาณมากถึง 2,750 ตัน เอาไว้อย่างไม่ปลอดภัย

ประธานาธิบดีอูนยังได้ประกาศให้มีการไว้อาลัยเป็นเวลา 3 วันทั่วประเทศ พร้อมทั้งระบุว่ารัฐบาลได้สั่งให้มีการนำเงินกองทุนฉุกเฉิน 66 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2,000 ล้านบาทเข้าช่วยเหลือคลี่คลายสถานการณ์แล้ว

ขณะนี้ทางการเลบานอนได้เริ่มต้นสอบสวนว่าอะไรคือสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เกิดการระเบิดดังกล่าวขึ้น โดยสภาความมั่นคงสูงสุดของเลบานอนย้ำว่า ผู้ที่รับผิดชอบต่อเหตุการณ์ดังกล่าวจะต้องถูกลงโทษขั้นสูงสุด

รายงานข่าวระบุว่าโรงพยาบาลในกรุงเบรุตเต็มไปด้วยคนไข้ล้นโรงพยาบาล ขณะที่อาคารจำนวนมากถูกทำลายเนื่องจากแรงระเบิด ด้านสื่อท้องถิ่นรายงานว่ามีผู้คนจำนวนมากที่ติดอยู่ภายใต้ซากปรักหักพัง เนื่องจากอาคารที่อยู่รายล้อมจุดเกิดเหตุพังถล่มลงทั้งหมด โดยแรงระเบิดดังสนั่นได้ยินไกลออกไปถึง 240 กิโลเมตร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ฟูแล่ม’ เชือด ‘เบรนท์ฟอร์ด’ 2-1 คว้าตั๋วเลื่อนชั้นพรีเมียร์ลีกใบสุดท้าย
บทความถัดไปโควิดคร่าชีวิตคนทั่วโลกทะลุ 7 แสน มะกันตาย 1.6 แสนคน