รู้จัก ‘อามัล คลูนีย์’ นักกฎหมายสิทธิมนุษยชนระดับโลก ผู้วิจารณ์กม.112 ของไทย

อามัล คลูนีย์

รู้จัก ‘อามัล คลูนีย์’ นักกฎหมายสิทธิมนุษยชนระดับโลก ผู้วิจารณ์กม.112 ของไทย

จากกรณีที่ อามัล คลูนีย์ นักกฎหมายด้านสิทธิมนุษยชนชื่อดัง ภรรยาของจอร์จ คลูนีย์ นักแสดงฮอลีวู้ดที่คนทั่วโลกรู้จักกันดี ออกแถลงการณ์ในนามของมูลนิธิ คลูนีย์เพื่อความยุติธรรม (Clooney Foundation for Justice) วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลไทยกับการใช้ม.112 กับแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมราษฎร

คลิกอ่าน ภรรยา ‘จอร์จ คลูนีย์’ จวกไทยใช้ ม.112 เอาผิดแกนนำม็อบ

อามัล คลูนีย์ คือใครมาจากไหน?

อามัล คลูนีย์ มีชื่อเดิมว่า อามัล อลามุดดิน เป็นนักเคลื่อนไหวและนักกฎหมายด้านสิทธิมนุษยชนชื่อดังวัย 42 ปี เธอเป็นชาวอังกฤษเชื้อสายเลบานอน

อามัล เกิดในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ก่อนที่ครอบครัวย้ายไปอยู่เมืองบักกิงแฮมเชียร์ ประเทศอังกฤษ โดยอามัล เติบโตและเรียนหนังสือที่นี่

อามัล ทำงานเป็นทนายความ และร่วมทำคดีโด่งดังระดับโลกมาแล้ว ในจำนวนนั้นรวมไปถึงการเป็นทนายความให้กับ จูเลียน อาสซานจ์ ผู้ก่อนตั้งเว็บไซต์จอมแฉอย่าง วิกิลีกส์ ในการว่าความต่อสู้เพื่อไม่ให้มีการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

นอกจากนี้อามัล ยังเคยว่าความให้ ยูเลีย ทีโมเชนโก อดีตนายกรัฐมนตรียูเครน, โมฮัมเหม็ด ฟาห์มี นักข่าวชาวอียิปต์ เชื้อสายแคนาดา ที่ถูกทางการอียิปต์จับกุม รวมถึง นาเดีย มูราด เจ้าของราวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2018 ด้วย

อามัล ทำงานอย่างใกล้ชิดกับองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในการสนับสนุนแคมเปญต่อสู้กับกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอซิส ที่มีประเทศอังกฤษเป็นตัวตั้งตัวตี โดยอามัล เคยเปิดเผยเมื่อปี 2015 ว่า ความพยายามในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย ทำให้เธอตกเป็นเป้าด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ อามัล ยังร่วมกับองค์กรความริเริ่ม 100 LIVES ให้ทุนการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยกับนักศึกษาชาวเลบานอนทุกๆปี

ก่อนที่ล่าสุดจะออกแถลงการณ์วิจารณ์รัฐบาลไทยจากการใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ กับแกนนำผู้ประท้วงถึง 15 คน

“ไม่สมควรที่จะมีใครต้องถูกจับกุมคุมขังเพราะการวิพากษ์วิจารณ์เจ้าหน้าที่รัฐหรือระบบของรัฐบาล” และว่า “รัฐบาลไทยไม่ควรตอบโต้การประท้วงโดยสงบด้วยการใช้การดำเนินคดีปิดปากกวาดล้างผู้ชุมนุมประท้วง” อามัล ระบุ

แต่งงานกับจอร์จ คลูนีย์

จอร์จ คลูนีย์ นักแสดงชาวอเมริกัน วัย 59 ปี ประกาศว่าหมั้นหมายกับ อามัล ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2014 ก่อนจะแต่งงานกันในเดือนกันยายนปีเดียวกันนั้นเอง และหลังจากนั้น อามัล ก็โด่งดังขึ้นในหน้าสื่อบันเทิงทั่วโลก

ทั้งคู่แต่งงานกันที่ศาลากลางเมืองเวนิซ หลังจากการฉลองการแต่งงานก่อนหน้านั้นสองวัน โดยมีดาราดังอย่าง แมตต์ เดมอน, แบรด พิตต์ และ แองเจลินา โจลี บินไปร่วมเป็นสักขีพยานถึงประเทศอิตาลี โดยมีวอลเตอร์ เวลโตรนี นายกเทศมนตรีกรุงโรม เป็นประธานในพิธี

หลังทั้งคู่แต่งงานกันก็ได้ก่อตั้งมูลนิธิ คลูนีย์เพื่อความยุติธรรม (Clooney Foundation for Justice) ขึ้น ทำงานเพื่อสนับสนุนและให้ความยุติธรรมกับเหยื่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนทั่วโลก

อามัล และจอร์จ มีลูกแฝดชาย-หญิง ลืมตาดูโลกเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2017 โดยทั้งคู่มีชื่อว่า เอลลา และ อเล็กซานเดอร์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image