กองทัพเมียนมา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 1 ปี หลังยึดอำนาจ

กองทัพเมียนมา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 1 ปี หลังยึดอำนาจ

หลังมีรายงานว่ากองทัพพม่า ควบคุมตัวนางออง ซาน ซูชีน ผู้นำพรรคเอ็นแอลดี และผู้นำระดับสูงของรัฐพบาลเมียนมา ก่อนจะ ประกาศยึดอำนาจให้พลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย เมื่อวันที่ 1 กุมพาพันธ์

คลิกอ่าน มิน อ่อง ลาย ผบ.สูงสุด เมียนมา ยึดอำนาจแล้ว อ้างเหตุมีโกงเลือกตั้ง

ล่าสุดสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กองทัพเมียนมา ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 ปี โดยมีการประกาศผ่านสถานีโทรทัศน์ เมียวดีทีวี (Myawaddy TV) ระบุว่า จำเป็นต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อรักษา “สเถียรภาพ” ของรัฐเอาไว้ พร้อมกับ โจมตีคณะกรรมการการเลือกตั้งด้วยว่า ล้มเหลวในการจัดการกับ “ความผิดปกติใหญ่หลวง” ที่เกิดขึ้นกับการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

“คณะกรรมการการเลือกตั้งล้มเหลวในการแก้ปัญหาความผิดปกติของรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2020” แถลงการณ์ลงนามใน พล.อ. มินต์ ส่วย ประธานาธิบดีชั่วคราวของเมียนมา ระบุ

แถลงการณ์ดังกล่าวกล่าวหาว่า มีองค์กรต่างๆที่ทำลายความมั่นคงของรัฐ และด้วยสถานการณ์ดังกล่าวต้องแก้ปัญหาตามกฎหมาย จึงมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้น

นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า อำนาจรับผิดชอบกำกับดูแลหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายและฝ่ายตุลาการถูกถ่ายโอนให้กับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย แล้ว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อธิบดี พช. ลงพื้นที่เดินหน้าขับเคลื่อนงานผ้าทอ “ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ” สืบสาน “อนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน” หนุนศูนย์ไหมนครชัยบุรินทร์ สู่ศูนย์กลางเส้นไหมของประเทศ
บทความถัดไป‘นักวิชาการ-นักการเมือง’ ประณาม ‘รัฐประหารพม่า’ จี้ประยุทธ์ ส่งเสียงกดดัน คืนปชต.ให้ปชช.