สุดรันทด! ผู้ป่วยโควิด-19 ในอินเดีย นอนให้ออกซิเจนเตียงเดียวกัน 2 คน

REUTERS/Danish Siddiqui

สุดรันทด! ผู้ป่วยโควิด-19 ในอินเดีย นอนให้ออกซิเจนเตียงเดียวกัน 2 คน

เมื่อวันที่ 15 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในประเทศอินเดีย ที่มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นรายวันทะลุ 2 แสนรายแล้ว ทำให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อในอินเดียอยู่ที่กว่า 14.1 ล้านราย กลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกาเท่านั้น
(อ่านขาว อินเดียผวา!ติดโควิดวันเดียวพุ่งกว่า 2 แสนคน)

โดยรอยเตอร์ได้เผยแพร่ภาพของผู้ป่วยในโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย ที่ผู้ป่วยโควิด-19 สองรายสวมออกซิเจน นอนอยู่บนเตียงผู้ป่วยเตียงเดียวกัน

ข่าวระบุว่า จากจำนวนผู้ป่วยรายวันที่เพิ่มขึ้นวันละไม่ถึง 1 หมื่นคน จนปัจจุบันเพิ่มวันละกว่า 2 แสนคน ทำให้จำนวนผู้ป่วยมากขึ้นจนโรงพยาบาลไม่เพียงพอที่จะรักษาผู้ป่วย อย่างเช่นที่โรงพยาบาล ลก นายัก ไจ ประกาช (แอลเอ็นเจพี) ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลที่รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของอินเดีย คือรองรับได้กว่า 1,500 เตียง ตอนนี้มีผู้ป่วยเดินทางมารักษาจนล้นโรงพยาบาล และผู้ป่วยที่อายุน้อยที่สุดคือเด็กแรกเกิด

เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลเปิดเผยว่า ทุกคนทำงานอย่างสุดกำลัง จากเดิมห้องผู้ป่วยอาการหนัก รับได้ 54 คน แต่ตอนนี้ โรงพยาบาลรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการหนักมากได้กว่า 300 คน กระนั้นก็ยังไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้น

ประจัน เมรา วัย 40 ปี บอกว่า เขาต้องจ่ายเงินให้แก่นายหน้าเพื่อให้ช่วยหาเตียงในโรงพยาบาลเพื่อรักษาปู่ที่อายุ 90 ปี ของตน แต่ทางโรงพยาบาลไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นต่อการบอกกล่าวของนายเมรา ซึ่งบอกว่า ที่สุดแล้วความพยายามดังกล่าวก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงจุดหมายปลายทางไปมาก เนื่องจากปู่ของเขา อยู่ได้อีก 6-7 ชั่วโมง ก็เสียชีวิต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักการเมืองใหญ่ญี่ปุ่นย้ำมีสิทธิยกเลิกโอลิมปิกเกมส์ ถ้าคุมโควิดไม่อยู่
บทความถัดไป‘ชูวิทย์’ เผยข้อมูล ธุรกิจเพศพาณิชย์ ขยายตัวอย่างไม่หยุดยั้ง รายได้เย้ายวนหลักแสนต่อเดือน