เจฟฟ์ เบซอส เศรษฐีอันดับ 1 ของโลก ท่องอวกาศ-กลับสู่พื้นโลกสำเร็จ

เจฟฟ์ เบซอส เศรษฐีอันดับ 1 ของโลก ท่องอวกาศ-กลับสู่พื้นโลกสำเร็จ

เจฟฟ์ เบซอส มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก อดีตผู้บริหารแอมะซอน ขึ้นจรวดของบริษัทบลูออริจินของตนเองไปท่องเที่ยวในอวกาศได้สำเร็จ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา เปิดประวัติศาสตร์อีกหน้าให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอวกาศของโลก

คลิกอ่าน ‘เจฟฟ์ เบซอส’มหาเศรษฐีเบอร์1 เตรียมท่องอวกาศ

รายงานข่าวระบุว่า เจฟฟ์ เบซอส พร้อมด้วย มาร์ค เบซอส น้องชาย, วัลลี ฟังค์ ผู้บุกเบิการสำรวจอวกาศวัย 82 ปี และนักศึกษาวัย 18 ปีอีก 1 คน โดยสารจรวด “นิวเชพเพิร์ด” พุ่งขึ้นสู่อวกาศ เมื่อเวลา 14.12น. ตามเวลาท้องถิ่นในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา

จรวดนิวเชพเพิร์ด พุ่งขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ ก่อนที่แคปซูล โดยพร้อมหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ เห็นทิวทัศน์ในมุมกว้างจากอวกาศ จะแยกตัวออกจากจรวดและเดินทางสูงผ่านขึ้นไปยัง คาร์มันไลน์ ที่ถือกันว่าเป็นเส้นแย่งเขตโลกและอวกาศ ก่อนที่แคปซูลจะกลับสู่พื้นโลกและลงจอดด้วยร่มชูชีพอย่างปลอดภัย หลังจากใช้เวลาเดินทางเป็นเวลา 10 นาที 10 วินาที

ส่วนจรวด “นิวเชพเพิร์ด” ลงจอดกลับสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัยและพร้อมนำกลับไปใช้ใหม่ในภารกิจส่งคนสู่อวกาศครั้งต่อไป โดยการเดินทางครั้งนี้ยังเป็นการทำสถิตินำผู้ที่มีอายุมากที่สุดในโลกในวัย 82 ปี และคนอายุน้อยที่สุดในโลกที่ 18 ปี ขึ้นสู่อวกาศได้เป็นครั้งแรกอีกด้วย

ทั้งนี้การเดินทางของเบซอส ในครั้งนี้ ต่างจาก การเดินทางสู่อวกาศของริชาร์ด แบรนสัน เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา  โดยครั้งนั้นเป็นการเดินทางสูอวกาศด้วยเครื่องบินจรวดของบริษัทเวอร์จิน แกแลคติกโดยใช้เครื่องบินลำใหญ่บินขึ้นก่อนเครื่องบินลำเล็งพร้อมแรงขับดันจรวดจะปล่อยตัวสู่อวกาศ และกลับลงจอดบนรันเวย์แบบเครื่องบินทั่วๆไป

อย่างไรก็ตามการเดินทางสู่อวกาศของเบซอส ขึ้นไปได้สูงในระดับเหนือพื้นโลก 100 กิโลเมตร ส่วนภารกิจของแบรนสันนั้นขึ้นไปสูงเหนือพื้นโลกเพียง 86.1 กิโลเมตร

คลิกอ่าน กรุยทางเที่ยวอวกาศ! ‘ริชาร์ด แบรนสัน’ ขึ้นสู่ห้วงอวกาศสำเร็จ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผาศพเลขาฯนายก อบต.ติดโควิดดับ หลังรักษานานถึง 25 วัน ครอบครัวติดเชื้อยกครัว
บทความถัดไปติดไมโครชิพก่อน ส่งคืนทะเลสำเร็จ เต่าตนุเกยตื้น หลังพักฟื้นอยู่ 3 เดือน(ชมคลิป)