คลิปนาที ชาวอัฟกานิสถานวิ่งตามเครื่องบิน บางคนโดดเกาะเครื่องหวังออกจากอัฟกัน (คลิป)

คลิปนาที ชาวอัฟกานิสถานวิ่งตามเครื่องบิน บางคนโดดเกาะเครื่องหวังออกจากอัฟกัน (คลิป)

สนามบินในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน เต็มไปด้วยความปั่นป่วนวุ่นวาย หลังจากชาวอัฟกานิสถานหลายพันคนได้พากันพุ่งตรงไปยังสนามบินเพื่อหาทางหลบหนีออกนอกประเทศ โดยมีรายงานว่าบางคนถึงกับกระโดดเกาะเครื่องบินของกองทัพขณะกำลังขึ้นบินก่อนจะตกลงมาเสียชีวิต

จนถึงขณะนี้มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตในเหตุวุ่นวายดังกล่าวอย่างน้อย 7 ราย ซึ่งรวมถึงบางคนที่ตกลงมาจากเครื่องบินของกองทัพ หลังชาวอัฟกานิสถานจำนวนมากพากันบุกเข้าไปยังลานบิน บางคนปีนขึ้นไปบนเครื่องบินที่จอดอยู่ภายในลานบิน ขณะที่บางคนก็ห้อยตัวอยู่ที่สะพานเทียบเครื่องบิน

กองทัพสหรัฐต้องทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้กับรันเวย์ที่ยังต้องใช้งาน แต่ฝูงชนก็ฝ่าพวกเขารวมถึงรถหุ้มเกราะที่จอดขวางทางอยู่เข้าไป จนเกิดเหตุยิงสกัดขึ้นตามมา โดยมีรายงานว่ามีผู้ถูกยิงเสียชีวิตด้วย 2 ราย ขณะที่ตัวเลขของผู้เสียชีวิตในสนามบินรายอื่นๆ ยังไม่ชัดเจนว่ามาจากสาเหตุใด

ภาพจากดาวเทียมแสดงให้เห็นคนจำนวนมากที่เข้าไปอยู่ในลานบิน/AP

จอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวว่า กองทัพสหรัฐได้สังหารคน 2 คนซึ่งถืออาวุธเข้ามาในขณะเกิดเหตุชุลมุนภายในสนามบิน โดยสหรัฐจะส่งทหารเข้าไปเพิ่มอีก 1,000 นาย เพื่อรักษาความปลอดภัยของลานบิน และเพื่อสนับสนุนปฏิบัติการของกองกำลังทหารสหรัฐ 2,500 นาย ซึ่งอยู่ในอัฟกานิสถานแล้ว

เคอร์บีกล่าวว่า ขณะนี้เที่ยวบินทั้งหมดจากสนามบินกรุงคาบูลไม่ว่าจะเป็นเที่ยวบินทางทหาร หรือเที่ยวบินพลเรือน ได้ถูกระงับการบินจนกว่าจะสามารถนำตัวชาวอัฟกานิสถานออกไปจากลานบินได้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดในวันนี้สนามบินคาบูลสามารถกลับมาทำการได้อีกครั้งหนึ่งแล้ว

ทั้งนี้ มีรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ที่ผ่านมายังคงมีผู้คนหลายร้อยคนที่ติดอยู่ระหว่างกองกำลังสหรัฐที่พยายามจะผลักดันพวกเขาออกจากสนามบิน กับกองกำลังทาลิบันที่พยายามจะสกัดกั้นให้คนเหล่านั้นอยู่ในสนามบินต่อไป

AP

ด้านหนึ่งในลูกจ้างของสถานเอกอัครราชทูตตุรกีระบุว่า ก่อนหน้านี้เที่ยวบินของเตอร์กิชแอร์ไลน์สามารถที่จะอพยพผู้คนมากกว่า 300 คนออกไปได้ หลังจากที่ทหารตุรกีสามารถเคลียร์รันเวย์เป็นผลสำเร็จ และว่า มีคนบางคนได้ทิ้งตัวลงด้านหน้าเครื่องบินเพราะต้องการที่จะเดินทางไปกับเครื่องบินลำดังกล่าวเพื่อหลบหนีออกจากอัฟกานิสถาน เพราะพวกเขาเกรงว่าเครื่องบินอาจจะไม่กลับมา และทุกอย่างจะตกเข้าสู่ความวุ่นวาย

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า กองทัพอากาศอุซเบกิสถานได้ยิงเครื่องบินรบของอัฟกานิสถานที่พยายามจะบินเข้ามาในประเทศโดยปราศจากการอนุญาตตก โดยมีรายงานว่านักบินสองคนได้รับบาดเจ็บและถูกควบคุมตัว

ขณะที่รัสเซียได้ออกมากล่าวหาประธานาธิบดีอัชราฟ กานี ของอัฟกานิสถาน ที่เดินทางออกนอกประเทศไปก่อนหน้าที่ทาลิบันจะบุกยึดกรุงคาบูลว่า ได้เดินทางหลบหนีออกไปพร้อมกับรถยนต์ 4 คัน และเฮลิคอปเตอร์หนึ่งลำซึ่งเต็มไปด้วยเงินสด และจนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบชัดเจนว่าเขาหนีไปอยู่ที่ใด

อ่านข่าวเพิ่มเติม

เที่ยวบินอพยพจากสนามบินคาบูลกลับมาทำการได้อีกครั้ง หลังเคลียร์คนพ้นรันเวย์

โกลบอลโฟกัส : ความล้มเหลวที่ “อัฟกานิสถาน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon