วังญี่ปุ่นประกาศ เจ้าหญิงมาโกะ จะเสกสมรสกับหนุ่มคนรักสามัญชน 26 ต.ค.นี้

แฟ้มภาพ เจ้าหญิงมาโกะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น และ นายเคอิ โคมูโระ หนุ่มคนรัก (รอยเตอร์)

วังญี่ปุ่นประกาศ เจ้าหญิงมาโกะ จะเสกสมรสกับหนุ่มคนรักสามัญชน 26 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม สำนักข่าวเกียวโดรายงานอ้างสำนักพระราชวังอิมพีเรียลของญี่ปุ่นประกาศว่า เจ้าหญิงมาโกะ พระชันษา 29 ปี พระราชนัดดาในสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ แห่งญี่ปุ่น จะเสกสมรสกับนายเค โคมูโระ ชายคนรักสามัญชนวัยเดียวกัน ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ โดยทั้งสองจะแถลงข่าวรวมกันในวันดังกล่าว

เกียวโดรายงานว่าเป็นที่คาดหมายว่าเจ้าหญิงมาโกะ พระธิดาพระองค์โตในเจ้าชายฟุมิฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น ผู้ทรงเป็นพระอนุชาของสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ และนายโคมูโระ จะจดทะเบียนสมรสกันก่อนจะย้ายไปใช้ชีวิตที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่นายโคมูโระทำงานอยู่ในสำนักงานทนายความแห่งหนึ่ง

การประกาศข่าวเสกสมรสของเจ้าหญิงมาโกะกับคนรักสามัญชนมีขึ้นหลังจากถูกเลื่อนออกไปนานเกือบ 3 ปี หลังจากประกาศการหมั้นหมายกันในปี 2017 เนื่องจากฝ่ายชายตกเป็นข่าวในกรณีอื้อฉาวทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับมารดาของตนเอง

จากกระแสข่าวเชิงลบของนายโคมูโระซึ่งจุดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมก่อนหน้านี้ ทำให้อาจมีความเป็นไปได้ว่าทางราชสำนักอาจจะสละทิ้งราชประเพณีบางอย่างในพิธีเสกสมรสของเจ้าหญิงมาโกะไป เช่น พิธีหมั้นหมายอย่างเป็นทางการที่เรียกว่า “Nosai no Gi,” และ พิธี “Choken no Gi” หรือพิธีเข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระพรรดินีแห่งญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการก่อนพิธีเสกสมรส

เกียวโดระบุว่า ในขณะที่สมาชิกราชวงศ์อิมพีเรียลจะได้รับมอบเงินราว 150 ล้านเยนจากการสละฐานันดรศักดิ์เมื่อแต่งงานกับสามัญชนหลังการเสกสมรสก็ตาม แต่ที่ผ่านมามีรายงานข่าวมาว่าเจ้าหญิงมาโกะจะทรงไม่ขอรับเงินดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้หากเจ้าหญิงมาโกะทรงไม่รับเงินก้อนนี้และตัดขั้นตอนสำคัญของการเสกสมรสตามราชประเพณีบางอย่างไป ก็จะถือเป็นครั้งแรกที่มีการกระทำเช่นนี้นับจากหลังสงครามของญี่ปุ่นเป็นต้นมา

อ่านต่อที่ สื่อญี่ปุ่นไลฟ์สด ว่าที่เจ้าบ่าวของเจ้าหญิงมาโกะ กลับถึงโตเกียว ลุ้นประกาศข่าวเสกสมรส

อ่านต่อที่ สื่อญี่ปุ่นเผย เจ้าหญิงมาโกะ จ่อไม่รับเงิน 45 ล้านบาท ค่าสละฐานันดร เพื่อแต่งงานหนุ่มสามัญชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อนุทิน ลั่นปี 64 คนไทยต้องได้ฉีดวัคซีนทุกคน ย้ำ รบ.ไม่เอาวัคซีนไม่มีประโยชน์มาฉีดแน่
บทความถัดไปร็อดเจอร์สผิดหวังเลสเตอร์พ่ายเลเกีย ลั่นโอกาสยังเปิดกว้างลุ้นเข้ารอบเพราะเหลืออีก 4 นัด