ผู้นำกองทัพซูดานประกาศภาวะฉุกเฉิน-ยุบรัฐบาล หลังยึดอำนาจ ทหารใช้กระสุนจริงยิงใส่ผู้ประท้วง

พล.อ.อับเดล ฟัตตาห์ อัล-บูร์ฮัน ผู้นำกองทัพซูดาน ขณะประกาศใช้ภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ ทางโทรทัศน์เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม หลังกองทัพซูดานก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากผู้นำพลเรือนรัฐบาลเฉพาะกาลของซูดาน (เอเอฟพี)

ผู้นำกองทัพซูดานประกาศภาวะฉุกเฉิน-ยุบรัฐบาล หลังยึดอำนาจ ทหารใช้กระสุนจริงยิงใส่ผู้ประท้วง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานสถานการณ์คืบหน้าในประเทศซูดานหลังเกิดเหตุรัฐประหารว่า พล.อ.อับเดล ฟัตตาห์ อัล-บูร์ฮัน ผู้นำกองทัพซูดาน ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินขึ้นทั่วประเทศ ให้มีการยุบรัฐบาลเฉพาะกาล และประกาศตั้งรัฐบาลขึ้นใหม่ ในการแถลงผ่านทางสถานีโทรทัศน์ที่มีการถ่ายทอดไปทั่วประเทศเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมนี้ หลังจากเมื่อช่วงเช้ามืดวันเดียวกันนี้ ทหารซูดานได้นำกำลังบุกเข้าจับกุมผู้นำพลเรือนในรัฐบาลเฉพาะกาลที่นำประเทศเปลี่ยนถ่ายสู่ประชาธิปไตย ซึ่งรวมถึงนายอับดัลลา ฮัมด็อก นายกรัฐมนตรีไป ในการก่อรัฐประหารยึดอำนาจปกครองประเทศของกองทัพซูดาน

เอเอฟพี

การประกาศภาวะฉุกเฉินและเข้ายึดอำนาจควบคุมประเทศของผู้นำกองทัพซูดานมีขึ้นในขณะที่ยังเกิดเหตุปะทะรุนแรงในกรุงคาร์ทูม โดยมีรายงานว่าทหารซูดานได้ใช้กระสุนปืนจริงยิงเข้าใส่ประชาชนที่ออกมาชุมนุมกันบนท้องถนนเพื่อต่อต้านการยึดอำนาจ แต่เบื้องต้นยังไม่มีรายงานว่ามีผู้บาดเจ็บหรือมีการสูญเสียเกิดขึ้นหรือไม่

เอเอฟพี

โดยศูนย์กลางเหตุปะทะหนักอยู่บริเวณหน้ากองบัญชาการกองทัพบกในกรุงคาร์ทูมที่เกิดขึ้นเป็นเวลาหลายชั่วโมง หลังทหารบุกเข้าไปจับกุมนายฮัมด็อกในบ้านพักและรัฐมนตรีอีกหลายคนในรัฐบาลนายฮัมด็อก ตลอดสมาชิกที่เป็นพลเรือนในสภาปกครองสูงสุดของซูดานด้วย จากการเปิดเผยของกระทรวงข่าวสารซูดานโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กชี้ว่า การเข้าจับกุมผู้นำพลเรือนในรัฐบาลเฉพาะกาลมีขึ้นหลังจากพวกเขาปฏิเสธที่จะสนับสนุนการทำรัฐประหารของกองทัพ

สหภาพยุโรป(อียู) ได้ออกมาเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้นำพลเรือนซูดานและให้หลีกเลี่ยงการก่อความรุนแรงและเหตุนองเลือด หลังจากก่อนหน้านี้สหรัฐอเมริกาและยูเอ็นได้ออกมาแสดงความวิตกกังวลต่อสถานการณ์รุนแรงในซูดานไปก่อนแล้วหลังมีรายงานว่าเกิดเหตุรัฐประหารขึ้น

อ่านต่อ

https://www.matichon.co.th/foreign/news_3008641

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon