เปิดที่มา ‘ศาลจิงโจ้’ หลังถูกแฮกเกอร์หยิบมาใช้

เปิดที่มา ‘ศาลจิงโจ้’ หลังถูกแฮกเกอร์หยิบมาใช้

จากกรณีที่เว็บไซต์ของศาลรัฐธรรมนูญ ปรากฏเป็นคลิปวิดีโอเพลงความยาว 3.48 นาที ที่ใช้ชื่อว่า Death Grips ซึ่งเป็นเพลงของกลุ่มฮิพฮอพทดลองสัญชาติอเมริกัน ก่อตั้งขึ้นในปี 2010 แทนหน้าเว็บไซต์ศาลรัฐธรรมนูญปกติ พร้อมกันนั้นยังมีการเปลี่ยนชื่อเว็บไซต์เป็น kangaroo court ตามที่เป็นข่าวไปก่อนหน้านี้นั้น

คลิกอ่าน

ทั้งนี้สำหรับคำว่า kangaroo court หรือแปลตรงตัวว่า “ศาลจิงโจ้” ที่แฮกเกอร์นำมาใช้นั้นเว็บไซต์ Phrases.org.uk อธิบายความหมายเอาไว้ว่า เป็นคำที่สื่อความหมายถึงกระบวนการทางกฎหมายที่ “น่าละอายใจ” ทำขึ้นเพื่อทำให้ดูเหมือนว่าเป็นกระบวนการที่ยุติธรรม แต่ความเป็นจริงแล้ว เป็นการดำเนินคดีที่ไม่ได้คำนึงถึงหลักทางกฎหมายหรือหลักความยุติธรรม และมีการตั้งธงไว้ก่อนแล้ว

Advertisement

kangaroo court คำที่มักถูกเอ่ยถึงโดย จำเลย นักเขียน รวมถึงนักวิชาการที่วิพากษ์วิจารณ์ศาลนั้น จะมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มบุคคลที่ต้องการจัดระเบียบและรูปแบบของความยุติธรรม แต่คนกลุ่มนี้อยู่นอกเหนืออำนาจกระบวนการยุติธรรมตามปกติ เช่น กลุ่มนักโทษในที่ต้องขัง ทหารในศึกสงคราม หรือกลุ่มผู้ตั้งถิ่นฐานในพื้นที่นอกอำนาจศาล เป็นต้น

ต้นกำเนิดคำว่า kangaroo court นั้นไม่มีข้อสรุปแน่ชัด บ้างว่ามาจากการเปรียบเทียบพฤติกรรมของจิงโจ้ที่กระโดดไปมา เหมือนกับการกระโดดข้ามกระบวนการยุติธรรม หลักฐาน และหลักนิติธรรม เช่นเดียวกับพฤติกรรมการจ้องมองมนุษย์ด้วยสายตาว่างเปล่าของจิงโจ้ ก็ถูกนำเอาไปเปรียบเทียบกับสมาชิกคณะลูกขุนด้วยเช่นกัน

บ้างว่ามีจุดเริ่มต้นมาจากปัญหาความขัดแย้งในการขุดทองที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในปี 1849 จนต้องมีการเร่งรีบตัดสินคดีดังกล่าวเพื่อจัดการปัญหาเป็นต้น

โดย kangaroo court นั้นถูกใช้บ่อยครั้งในช่วงศตวรรษที่ 19 เมื่อศาลถูกใช้เป็นเครื่องมือในการปกครองของรัฐบาลนาซีเยอรมัน รวมไปถึงการปกครองของสหภาพโซเวียตในเวลานั้น

ทั้งนี้ kangaroo court มีคำที่คล้ายกันอยู่อย่าง “mustang courts” หรือ “ศาลม้าป่า” ถูกใช้ในสหรัฐอเมริกาในความหมายเดียวกัน

นั่นสะท้อนให้เห็นว่าการเปรียบเทียบอะไรบางอย่างกับธรรมชาติของสัตว์ป่านั้นเกิดขึ้นได้บ่อยในความพยายามเพื่ออธิบายสิ่งหนึ่งสิ่งใดซึ่งมีความ “ด้อยค่า” หรือเป็น “ของเทียม” หลายต่อหลายคำและ Phrases.org.uk ก็คาดว่า kangaroo court ก็น่าจะมีที่มาไม่ต่างกัน

ขณะที่ Black’s Law Dictionary ให้ความหมายของ kangaroo court เอาไว้ 3 ความหมายด้วยกัน

1.ตุลาการที่แต่งตั้งตัวเองหรือศาลปลอมๆ ที่หลักการทางกฎหมายและความยุติธรรม ถูกเมินเฉย บิดเบือน หรือล้อเลียน

2.ศาลหรือตุลาการที่มีที่มาโดยมิชอบ หรือมาจากกระบวนการที่ผิดปกติ ทำให้กระบวนการที่ยุติธรรมนั้นเป็นไม่ได้ที่จะเกิดขึ้น

3.กระบวนการทางกฎหมายที่น่าละอายใจ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image