ตามดู! ชีวิตลูกหลานเผด็จการชื่อดังของโลก ทำอะไรอยู่ที่ไหนบ้าง

ตามดู! ชีวิต “ลูกหลานเผด็จการ” ชื่อดังของโลก ทำอะไรอยู่ที่ไหนบ้าง

จากกระแสดราม่าความไม่พอใจที่มีต่อตัว “ลูกหนัง” ศีตลา ลูกสาวของ “ตั้ว ศรัณยู” และ “เปิ้ล หัทยา” ที่มีข่าวกำลังจะเดบิวต์กับวง H1-KEY เกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่จากค่ายเพลงในเกาหลี GLG  จนกลายเป็นกระแสแฮชแท็ก #SITALA และ #แบนลูกหนัง ไปก่อนหน้านี้ จนกลายเป็นกระแสถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างฝ่ายหนึ่งระบุว่าเป็นเรื่องที่ ลูกหนัง ต้องยอมรับผลจากการแสดงออกทางการเมืองในอดีตทั้งของตนเองและของพ่อ ขณะที่อีกส่วนหนึ่งระบุว่า ไม่ควรนำความไม่พอใจในทางการเมืองที่มีต่อตัวพ่อมาโจมตีลูกควรแยกแยะเพราะเป็นคนละบุคคลกันเป็นต้น

คลิกอ่าน สื่อเกาหลี ตีข่าว คนไทยเดือด ‘ลูกสาวตั้ว’ เตรียมเดบิวต์วงเคป๊อป หลังพ่อมีประวัติหนุนเผด็จการ
ดราม่าสนั่น ลูกหนัง ศีตลา ลูกสาวตั้ว ศรัณยู หลังค่ายเพลงเกาหลีเปิดตัวเตรียมเดบิวต์

นั่นคือตัวอย่างชีวิตของลูกหลานของบุคคลดังที่เคยแสดงออกทางการเมืองในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น แต่หากถามถึงชีวิตของลูกหลานบุคคลในประวัติศาสตร์ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็น “เผด็จการ” อันชั่วร้ายอย่างแท้จริงล่ะ ไม่ว่าจะเป็น เบนิโต มุสโซลินี แห่งอิตาลี, โจเซฟ สตาลิน แห่งสหภาพโซเวียด  พล พต แห่งกัมพูชา รวมถึงเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ผู้นำเผด็จการฟิลิปปินส์

ลูกหลานพวกเขามีชีวิตอย่างไรในเวลานี้  บิสซิเนสอินไซเดอร์ ได้รวบรวมเอามาบอกเล่าเอาไว้ดังต่อไปนี้

อเลซานดรา มุสโซลินี 

หลานสาวของ เบนิโต มุสโซลินี ปัจจุบันเป็นนักการเมืองปีกขวา เดิมเคยมีอาชีพเป็นนักแสดงและนางแบบ ก่อนจะผันตัวมาเล่นการเมือง ได้รับเลือกเข้าเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างปี 2008-2013 ก่อนจะได้รับเลือกตั้งเข้าสู่วุฒิสภาอิตาลีเมื่อปี 2013-2014 ปัจจุบันนั่งเป็นสมาชิกสภายุโรป โดยเป็นตัวแทนจากพรรคฟอร์ซา อิตาเลีย

จาค็อบ จูกาชวิลี

จาค็อบ จูกาชวิลี เหลนของโจเซฟ สตาลิน ผู้นำเผด็จการสหภาพโซเวียต ปัจจุบันเป็นศิลปินนักวาดรูปอาศัยอยู่ในประเทศจอร์เจีย เกิดในกรุงทบิลิซี เมืองหลวงของประเทศจอร์เจีย ซึ่งแตกตัวออกมาจากสหภาพโซเวียต จบการศึกาด้านศิลปะระดับปริญญาจากมหาวิทยาลัยศิลปะในเมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ โดยตัว จูกาชวิลี เองเคยระบุว่า รู้สึกอับอายจากการเป็นคนสายเลือดเดียวกันกับผู้นำเผด็จการ แต่ ปัจจุบัน จูกาชวิลี เปลี่ยนไป เขาออกมาแสดงออกอย่างเปิดเผยว่าภูมิใจในบรรพบุรุษของตน และถึงขั้นออกมาแสดงความคิดเห็นปกป้องโจเซฟ สตาลิน แม้ว่าสตาลิน จะเป็นเผด็จการผู้สังหารผู้คนไปนับสิบๆ ล้านคนก็ตาม

ซอ พัชฎะ 

ซอ พัชฏะ เป็นลูกสาวคนเดียวของพลเอก พล พต อดีตผู้นำเขมรแดง ซอ แต่งงานในปี 2014 และมีอาชีพเป็นชาวนาปลูกข้าวเลี้ยงชีพ โดยเธอเคยให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ เดลีเมล์ สื่ออังกฤษถึงพ่อเอาไว้ว่า “ฉันอยากจะพบพ่อและใช้เวลากับเขาในชาติภพหน้า หากชาติหน้ามีจริง”

เฟอร์นานโด มาร์ติน มาโนต็อก

 

หรือที่ชาวฟิลิปปินส์เรียกกันว่า บอร์กี้ โมโนต็อก หลานชายของอดีตผู้นำเผด็จการฟิลิปปินส์ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ลูกชายของ ไอมี มากอส ลูกสาวของเฟอร์ดินานด์ มากอส ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิกฟิลิปปินส์ เหตุการณ์โค่นล้มเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ไม่ได้อยู่ในความทรงจำ โดยความทรงจำแรกๆ ของเขาคือเรียนที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ อาศัยในหลายประเทศทั้งโปรตุเกส สหรัฐอเมริกา และสิงคโปร์ ก่อนจะย้ายกลับมาฟิลิปปินส์ ปัจจุบันอายุ 38 ปี มีอาชีพเป็นนายแบบ และนักแสดง

สำหรับผู้นำเผด็จการที่ชั่วร้ายที่สุดในโลกอย่าง อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำเผด็จการนาซีเยอรมัน ไม่มีลูก แต่ปัจจุบันมีคนที่สืบสายเลือดมาจากสายพ่อของฮิตเลอร์ กับภรรยาคนแรกที่อยู่มาถึงปัจจุบันซึ่ง เหล่าคนเชื้อสายเดียวกันกับฮิตเลอร์เหล่านี้ก็ต่างประกาศว่าจะไม่มีลูกสืบตระกูล ซึ่งนั่นก็จะทำให้คนเชื้อสายนี้สิ้นสุดลงที่รุ่นนี้นั่นเอง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon