ทัพยูเครนปะทะกลุ่มกบฏหนุนรัสเซีย เสียงระเบิดต่อเนื่องนับร้อยครั้ง อพยพนับพัน

ทัพยูเครนปะทะกลุ่มกบฏหนุนรัสเซีย เสียงระเบิดต่อเนื่องนับร้อยครั้ง อพยพนับพัน

สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ว่า สถานการณ์ในพื้นที่สู้รบระหว่างกองทัพยูเครน และกลุ่มกบฏสนับสนุนรัสเซียที่ยึดพื้นที่ทางตะวันออกของประเทศยูเครน ยังคงดุเดือfโดยมีรายงานว่ามีเสียงระเบิดดังขึ้นหลายร้อยครั้ง บริเวณแนวหน้าระหว่างสองฝ่าย ขณะที่มีรายงานด้วยว่าประชาชนหลายพันคน อพยพออกจากประเทศยูเครนแล้ว

สถานการณ์ในพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครนซึ่งสร้างความกังวลว่ารัสเซียอาจใช้เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นข้ออ้างในการรุกรานยูเครนนั้นมีมาอย่างต่อเนื่องหลายสัปดาห์แล้ว

ขณะที่ชาติตะวันตกระบุว่ารัสเซีย สะสมกำลังราว 150,000 ราย เครื่องบิน รวมถึงยุทโธปกรณ์ใกล้ชายแดนรัสเซีย และยังมีการซ้อมรบกองกำลังนิวเคลียร์ด้วย เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

การปะทะกันดังกล่าวมีขึ้นหลังจากนายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี เรียกร้องให้นายวลาดิมีร์ ปูติน เลือกสถานที่เพื่อให้เกิดการเจรจาหาข้อยุติวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ลง ขณะที่รัสเซีย ปฏิเสธมาโดยตลอดว่าไม่ได้มีแผนที่จะรุกรานยูเครนแต่อย่างใด

Advertisement

ทั้งนี้ผู้นำกลุ่มกบฏในพื้นที่ตะวันออกของยูเครน ประกาศเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ให้มีการเคลื่อนกำลังพลเต็มกำลังและมีการส่งพลเรือนไปยังประเทศรัสเซีย โดยมีรายงานว่ามีการออกพาสปอร์ตให้กับประชาชนจำนนวมากถึง 700,000 เล่มด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image