ฝีดาษลิงลามแล้ว 13 ประเทศ สหรัฐผวา! ควัก 4,000 ล้านบาทซื้อวัคซีนแล้ว

ฝีดาษลิงลามแล้ว 13 ประเทศ สหรัฐผวา! ควัก 4,000 ล้านบาทซื้อวัคซีนแล้ว

อิสราเอล กลายเป็นประเทศล่าสุดที่พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง (monkeypox) ในประเทศ เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้ล่าสุด พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงนอกทวีปแอฟริกาแล้วใน 13 ประเทศ

Haaretz สื่ออิสราเอล รายงานว่า พบชายติดเชื้อฝีดาษลิงเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลอิชิลอฟ ในกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล โดยชายคนดังกล่าวเพิ่งเดินทางกลับจากยุโรปตะวันตก ขณะที่อาการนั้นไม่รุนแรงถึงขนาดเสี่ยงต่อชีวิต และอยู่ระหว่างการกักกันโรค

ด้านองค์การอนามัยโลกสาขาประเทศคองโกระบุในวันเดียวกันว่า ในคองโก ล่าสุดพบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อฝีดาษลิงแล้วอย่างน้อย 1,284 ราย และมีผู้เสียชีวิต 58 ราย นับตั้งแต่ต้นปี 2022 นับจนถึงวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยตัวเลขดังกล่าวเพิ่มจำนวนมากยิ่งขึ้นหลังจากมีรายงานพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากในอเมริกาเหนือและทวีปยุโรป

ล่าสุดประเทศที่พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงแล้ว ได้แก่ สเปน โปรตุเกส แคนาดา เบลเยียม อิตาลี ออสเตรเลีย เยอรมนี ฝรั่งเศส สวีเดน สหรัฐอเมริกา เนเธอร์แลนด์ อังกฤษ และอิสราเอล รวม 13 ประเทศ

ด้านสหรัฐอเมริกาอนุมัติงบสั่งซื้อวัคซีน “Jynneos” วัคซีนป้องกันโรคฝีดาษ ที่สามารถป้องกันโรคฝีดาษลิงได้ด้วย มูลค่า 119 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 4,000 ล้านบาทแล้ว หลังมีรายงานการแพร่ระบาดในรัฐแมสซาชูเซตส์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สเปน สั่งปิดเซาน่ากลางกรุง หลังต้องสงสัยเป็นคลัสเตอร์ ฝีดาษลิง

รู้จัก ‘ฝีดาษลิง’ หลังระบาดแล้ว 11 ประเทศ ชี้ วัคซีนไข้ทรพิษ ป้องกันได้

WHO ประชุมฉุกเฉินหลังผู้ติดเชื้อ ‘ฝีดาษลิง’ ในยุโรป ทะลุ 100 ราย

หมอธีระวัฒน์ ชี้ ‘ฝีดาษลิง’ โอกาสติดจากคนสู่คนต่ำ ยังไม่ควรตื่นตระหนกมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon