Brainwake Cafe มติชน อคาเดมี คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน

สเต็กเนื้อบ้านพระโขนง

คาเฟ่ครบวงจรจุดนัดพบใหม่ย่านประชาชื่น เพื่อนฝูงย่านประชาชื่นต่างยินดีปรีดาที่ร้านเบรนเวค คาเฟ่ครบวงจรชื่อดังจากสุขุมวิท 33 มาเปิดสาขาน้องใหม่เป็นแห่งที่ 8 ที่ “มติชน อคาเดมี” ด้วยว่าไม่ต้องฝ่ารถติดเข้าไปกินถึงในเมืองให้เหนื่อยแล้ว

บรรยากาศที่ร้านที่สาขามติชน อคาเดมี มีความโปร่ง ตกแต่งอย่างมีสไตล์ ให้ความรู้สึกสบายๆ มีหนังสือเรียงไว้บนชั้นให้เลือกอ่าน

ส่วนอาหารนั้น คุณปุ้ม-สุรนันทน์ เวชชาชีวะ บิ๊กบอสของเบรนเวค ได้จำกัดความสั้นๆ ว่าเป็น คอมฟอร์ตฟู้ด กินแล้วสบายใจ โดยในแต่ละสาขา จะมีเมนูแตกต่างกันไปตามไลฟ์สไตล์ของชุมชนย่านนั้นๆ

สำหรับคนตื่นเช้าต้องลอง “ไข่กระทะอีสาน” 85 บาท เมนูสุดคลาสสิก ประกอบด้วยไข่ 2 ฟอง ใส่หมูยอ กุนเชียง หมูรวน โรยด้วยต้นหอมซอย เสิร์ฟกับขนมปัง หรือข้าวแล้วแต่เลือก เมนูง่ายๆ แต่กินแล้วดีต่อใจ ถือเป็นเมนูสร้างชื่อ เป็นที่ชื่นชอบของคนทุกระดับ

เชฟหนุ่ย

ที่ร้านยังมีอาหารเช้าให้ฟินอีกหลายอย่าง เชฟหนุ่ย-นิกร อุนารัตน์ วัย 36 ปี ประสบการณ์อยู่ร้านอาหารตั้งแต่อายุ 18 ปี ปัจจุบันเป็นเชฟเบรนเวค แนะนำบรันช์ยอดนิยมอย่าง “ไข่เบเนดิกต์” มีให้เลือกแบบ 1 และ 2 ฟอง ราคา 80 และ 125 บาท จานนี้ทีเด็ด คือ ซอสฮอลแลนเดซที่ตีเอง

“ตีซอสเป็นขั้นตอนที่ยาก ต้องตีเฉพาะไข่แดงให้ฟูขึ้นในน้ำอุ่น ต้องตีเร็วๆ ถ้าช้าจะจับตัวเป็นเม็ดใช้ไม่ได้ เราใส่เนย พริกไทย เกลือ รสชาติมันจากเนยไข่แดง เปรี้ยวนิดๆ จากน้ำส้ม ปรับเข้าปากคนไทย ส่วนมัฟฟินที่ใช้ก็เป็นพรีเมียมจากครัวเบเกอรี่ญี่ปุ่นของเราเอง”

ใครสะดวกกินแบบง่ายๆ ไม่ต้องพิธีรีตองต้องลอง “คลาสสิกคลับแซนด์วิช” 125 บาท หนักท้องหน่อยก็ “กะเพราะไก่กระทะ” 75 บาท ที่เสิร์ฟพร้อมไข่ดาว 2 ฟอง และข้าวสวย 1 ถ้วย

ส่วนอาหารจานเดียวที่ใครหลายคนติดใจ คือ “ข้าวหน้าไก่” 115 บาท สูตรนี้จากอาจารย์บี๋-อนันต์โรจน์ ทังสุพานิช กรรมการเชฟกระทะเหล็ก ทีเด็ดอยู่ที่การใช้เนื้อสะโพกไก่เลาะกระดูก ตุ๋นนานให้รสชาติเข้าเนื้อ หอมเครื่องเทศ เผ็ดพริกไทยนิดๆ เค็มหน่อยๆ แป้งเนียนนุ่ม เสิร์ฟกับกุนเชียง พริกชี้ฟ้าเขียว ต้นหอม ไข่ดาวเยิ้ม บอกเลยว่ากินแล้วเคลิ้มกันไปข้าง

สปาเกตตีเบค่อนผัดพริก

ต่อมา “สปาเกตตีเบคอนผัดพริก” 135 บาท จานนี้เผ็ดนิดๆ หอมพริกแห้ง ใครชอบครีม ก็มี “สปาเกตตีคาโบนาร่า” 125 บาท เป็นตัวเลือกอีกทาง

เรียกเสียงกรี๊ดหนักๆ จากคนรักเนื้อ ต้องเมนู “สเต๊กเนื้อบ้านพระโขนง” 485 บาท สูตรนี้ถามไถ่ไปมา ปรากฏว่าเป็นสูตรของแม่ อ.พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ที่มาเผยเคล็ดลับความอร่อยเฉพาะที่ร้านเบรนเวคเท่านั้น

สูตรสเต๊กเป็นแบบไทยๆ ใช้เนื้อวัวสันนอกหมักกับน้ำมันมะกอกและน้ำปลาอย่างดีจนได้ที่ก่อนนำไปย่าง แล้วแต่ว่าใครชอบสุกระดับไหน เนื้อที่ได้จะนุ่มและหอมน้ำปลา เสิร์ฟวางบนผักสลัด พร้อมข้าวสวย พริกน้ำปลา แต่ถ้าใครชอบแซ่บๆ ขอแจ่วเพิ่มได้

ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน “ข้าวไข่ข้นภูเขาไฟแฮม” 85 บาท จานนี้ฮิตมากที่สาขาเกษตรศาสตร์ โดยเฉพาะเด็กมหาวิทยาลัย ท้าให้มาลองกินไข่ข้นเยิ้มๆ ชีสยืดๆ ดูก่อน รับรองไม่ฟินให้เตะ ตอนนี้นอกจากแฮม ก็มีไข่ข้นภูเขาไฟกุ้งมาเป็นอีกตัวเลือกด้วย

ยังอยู่ที่เมนูไข่กับ “ไข่เจียวนีดแฮม” เป็นการดัดแปลงจากไข่กระทะ มาตีรวมกันทำเป็นไข่เจียว เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวย ซอสพริก และแตงกวา ส่วนชื่อนีดแฮมมาจากมิสเตอร์นีดแฮม ลูกค้าของร้านขอให้ลองทำ ปรากฏว่าออกมาอร่อยเลยกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูประจำร้าน

อีกเมนูเด่นที่หยิบมาจากสาขาทองหล่อ คือ ข้าวแกงกะหรี่ มีให้เลือก “ข้าวแกงกะหรี่หมูชุบแป้งทอด” 125 บาท กับ “ข้าวแกงกะหรี่เนื้อ” 115 บาท สูตรของเบรนเวคจะปรับระดับผงกะหรี่แบบกำลังดีไม่รุนแรงไป ถูกปากคนไทยแน่นอน

บะหมี่แห้งต้มยำ
เกาเหลาเนื้อ

และที่ขาดไม่ได้ คือ ก๋วยเตี๋ยวเรือน้าชู ร้านดังหลังกระทรวงการคลัง ปัจจุบันเป็นเจนลูกมารับช่วงต่อแล้ว เป็นร้านที่คุณปุ้ม-สุรนันทน์ ติดอกติดใจจนชวนมาร่วมขายที่ร้านเบรนเวคตั้งแต่เปิดร้านแรก รสชาติเข้มข้นเด็ดขาดไม่ต้องปรุงก็อร่อยเหาะ มีให้เลือก “ก๋วยเตี๋ยวเรือเนื้อ-หมู” 60 บาท กับ “เกาเหลาเนื้อ-หมู” 70 บาทเท่ากัน

สุดท้ายห้ามพลาด ถ้าพลาดแล้วจะเสียใจ คือ เบเกอรี่พรีเมียมฝีมือเชฟชาวญี่ปุ่นจากโกเบ สุดยอดแห่งความพิถีพิถัน ทำแบบวันต่อวัน ไม่ใส่สารกันบูด วัตถุดิบคัดสรรอย่างดี แป้งต้องสั่งจากญี่ปุ่น เนยจากฝรั่งเศสเท่านั้น

ชูครีมแสนอร่อย

หมดไวกว่าใครเพื่อนจะมี “เรด บีน บัน” 55 บาท “เรด บีน บัตเตอร์ บัน” 39 บาท “อัลมอนด์ ครัวซองต์” 45 บาท “เรซินส์ เดนิช” 55 บาท และอีกเยอะแยะมากมาย ต้องมาลองเลือกชิมกัน และพิเศษมาก หลัง 5 โมงเย็น ลดราคา 50% ใครผ่านมาทางนี้ต้องแวะ!

พูดเลยทั้งอาหาร และบรรยากาศ เบรนเวค คือ คาเฟ่ที่เหมาะมากกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ จะมาสังสรรค์กันในครอบครัว หรือนัดพบปะเพื่อนฝูง หรือจะหอบโน้ตบุ๊กมานั่งทำงานด้วยก็สบายมาก

สำหรับร้านเบรนเวค สาขามติชน อคาเดมี เปิดทุกวัน วันธรรมดาเริ่ม 8 โมงเช้า ถึง 1 ทุ่มครึ่ง ส่วนวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิด 8 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น

บทความก่อนหน้านี้‘ปราสาทสายฟ้า’ เซ็นสัญญา ‘เลือง ชวน เจือ’ ดาวเตะเวียดนามร่วมทัพสู้ศึกฤดูกาล 2019
บทความถัดไปถ้าเป็นนาค ต้องอดทนแค่ไหน ถ้าเจอสถานการณ์แบบนี้ (คลิป)