สูดอากาศฉ่ำปอด พักผ่อนที่ “แลดูปราณ รีสอร์ต” อิ่มหนำอาหารทะเลสดใหม่ คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน

ถ้ามีคนถามว่าร้อนนี้ไปเที่ยวทะเลไหนดี ก็จะเลือกไปปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อีกครั้ง หลังจากที่ได้มีโอกาสไปเที่ยวครั้งแรกกับครอบครัวเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

บอกก่อนว่าคนที่ชอบแสงสีเสียงอาจจะรู้สึกว่าปราณบุรีสงบไปนิด แต่สำหรับคนที่อยากพักผ่อนจริงๆ ปราณบุรี คือ คำตอบที่ใช่ เพราะที่นี่ทะเลยังสวยมาก น้ำสะอาด หาดทรายนุ่มเนียนเท้า มีกิจกรรมทางน้ำอยู่บ้าง แต่ไม่พลุกพล่านจอแจ ที่พักก็มีให้เลือกหลากหลายในราคาสมเหตุสมผล มีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ หลายแห่ง

ส่วนเรื่องอาหารการกินนั้นหายห่วง ปราณบุรีมีอาหารทะเลสดใหม่ให้เลือกกินฟินได้ทุกมื้อ!

ชาวคณะล้อเริ่มหมุนออกจากกรุงเทพฯประมาณ 7 โมงกว่าๆ แวะรับสมาชิกย่านบางนาแล้วไปขึ้นทางด่วนลงพระราม 2 จากนั้นก็ยิงยาวถึงที่พักราวๆ 11 โมงครึ่ง ถือว่าเป็นระยะทางที่ยังไม่เมื่อยล้าอะไรมากมาย ถึงแล้วเที่ยวต่อได้ทันที

แลดูปราณรีสอร์ท
ห้องอาหารแลดูปราณ

ด้วยความที่ไปกับครอบครัว ที่ประกอบไปด้วยพ่อแม่และน้อง เลยตัดสินใจเลือกพัก “แลดูปราณ รีสอร์ต” (L”AIR DU PRAN Resort) รีสอร์ตเล็กน่ารัก ที่เกิดขึ้นจากความฝันสมัยสาวๆ ของผู้เป็นเจ้าของ ตั้งชื่อเล่นคำจากภาษาฝรั่งเศส ที่หมายถึง “สายลมแห่งปราณบุรี”

ตัวรีสอร์ตเพิ่งเปิดได้ 2 ปี ลงทุนและบริหารกันแบบครอบครัว ขนาดกำลังดีไม่ใหญ่มาก ห้องพักทั้งหมด 18 ห้อง ออกแบบเป็นอาคาร 2 ชั้น สไตล์โมเดิร์น แบ่งเป็น 12 ห้องเดี่ยว กับอีก 2 เซตสำหรับครอบครัว เซตหนึ่งมี 3 ห้องนอน ซึ่งตอบโจทย์การมาเที่ยวแบบครอบครัวที่สุด

ราคาขึ้นอยู่กับช่วงเวลา ถ้าเป็นช่วงไฮซีซั่นห้องเดี่ยวอยู่ที่ 3,900-4,200 บาท โลว์ซีซั่นอยู่ที่ 2,200 บาท ถ้าเป็นห้องเซตครอบครัวอยู่ที่ 12,000 บาท

ทำเลที่พักอยู่ริมทะเล ฝั่งปลายสุดของหาดสามร้อยยอดใกล้กับเขากะโหลก ถ้าอยากไปฝั่งชายหาดนเรศวร เขากะโหลกที่คึกคักขึ้น ก็ขับรถเลียบทะเลอ้อมเขากะโหลกไปนิดเดียว จะมีที่จอดรถราคา 40 บาท เช่าเก้าอี้ชายหาดตัวละ 30 บาท สั่งอาหารเครื่องดื่มมาก็นั่งชิลได้ทั้งวัน

อาหารทะเลที่ปราณบุรีต้องบอกว่าอุดมสมบูรณ์เหลือเกิน แม้แต่ตลาดนัดก็ของสดมาก ส่วนใครอยากได้สดจากทะเลก็ไปรอที่แพปลาที่ปากน้ำปราณได้ในตอนเช้า

ปลาโอชำลา
หมึกแดดเดียว

มาพักผ่อนเที่ยวนี้ไม่เพียงประทับใจที่พักเท่านั้น อาหารจากครัว “แลดูปราณ รีสอร์ต” ก็น่าประทับใจไม่น้อย ขอเริ่มที่อาหารเช้าเลยแล้วกัน ที่นี่เสิร์ฟอาหารเช้าแบบบุฟเฟต์ ทีเด็ดที่แขกเข้าพักต้องลอง คือ “ปลาโอชำลา” เนื้อแน่นรสชาติเค็มๆ หวานๆ กินได้กินดีกับข้าวต้มกุ๊ย

คำว่า “ชำลา” เป็นภาษาถิ่นของชาวปากน้ำปราณ หมายถึงกรรมวิธีทำปลาด้วยการแล่เนื้อปรุงรสแล้วนำไปตากแดด กะประมาณครึ่งแดดไม่ให้ปลาแห้งเกิน นำไปทอดกินกับข้าวต้มอร่อยอย่าบอกใคร ได้ยินว่าส่วนใหญ่ก็ติดใจขอซื้อกลับบ้านทุกราย ขายราคาชุดละ 200 บาท

นอกจากข้าวต้มก็มีอาหารสไตล์อเมริกัน จำพวกขนมปัง ไข่ดาว แฮม ไส้กรอก และสปาเกตตี กินกันกรุบกริบพอหอมปากหอมคอ อ้อ…แยมที่นี่ก็ทำเอง ทากับขนมปังอร่อยมาก โดยเฉพาะแยมสับปะรดที่แปรรูปจากสับปะรดในท้องถิ่น หอมหวานชื่นใจ

หลังจากอาหารเช้า ครัวจะเปิดทำการอีกที 11 โมง ถึง 3 ทุ่ม มื้อเที่ยงเรานึกเปรี้ยวปาก จัดแอพพิไทเซอร์เรียกน้ำย่อย “ยำหอยดอง” ชุดละ 100 บาท มาลองกันก่อน จานนี้แม่ครัวใช้หอยดองฝีมือชาวบ้านปากน้ำปราณ นำมาซอยหอมแดง ตะไคร้ พริกขี้นกสด บีบมะนาว ตกแต่งด้วยใบโหระพา เคยเห็นว่าบางที่ก็ใส่ขิง ใบมะกรูดซอยให้หอมขึ้น จานนี้กินกันง่ายๆ คลุกข้าวเปล่าก็ฟินแล้ว แต่แม่ครัวแนะว่าถ้ากินคู่กับปลาทูทอดรับรองว่าระดับความฟินจะพุ่งขึ้นมาก

ยำหอยดอง

อาหารขึ้นชื่ออีกอย่าง “หมึกแดดเดียว” จานละ 290 บาท ราคาสูงนิด แต่ความอร่อยคุ้มราคาจริงๆ

“ต้มยำปลาทูสด” มี 2 ขนาด ขนาดเล็กมีปลาทู 2 ตัว ราคา 150 บาท ขนาดใหญ่ปลาทู 4 ตัว 280 บาท จานนี้ปรุงรสชาติอ่อนโยน จี๊ดจ๊าดเบาๆ เน้นให้ซดเป็นซุปได้ แม่ครัวบอกว่าไม่ต้องปรุงอะไรมากมาย ทีเด็ดทีขาดอยู่ที่เนื้อปลาทูสดที่มีความหวาน มัน อยู่แล้ว

ข้าวผัดเคย
เคยตาดำ

ส่วนอาหารจานเดียว แนะนำ “ข้าวผัดเคย” จานละ 150 บาท อันที่จริงก็คือข้าวคลุกกะปินั่นแหละ กะปิก็เป็นของขึ้นชื่ออีกอย่างที่ปราณบุรี เคยที่นี่ยังสะอาดและอุดมสมบูรณ์มาก เป็นเคยตาดำ กะปิที่ได้จะมีความสด หอม สะอาด ไม่เค็มมากไป

วิธีทำจะผัดหอมแดง รากผักชี กะปิพร้อมกัน แล้วเทข้าวสวยลงไป เคล็ดลับข้าวต้องไม่แฉะ แล้วใส่กุ้งแห้งตัวเล็กๆ ลงไปด้วย ส่วนเครื่องเคียงก็มีถั่วฝักยาวซอย กะหล่ำซอย ไข่เจียวซอย หอมแดง พริกขี้นกซอย กุ้งแห้ง หมูหวาน กุนเชียง กุ้งหวานทำจากกุ้งชีแฮ้ กินกันเรียบหมดจาน อิ่มแปล้

“คุณเฟื่อง-ชานดา วัฒนธรรม” ดีกรีดอกเตอร์สาว สาขาวิทยาศาสตร์ เคมี หลานสาวเจ้าของรีสอร์ตที่ได้ผันตัวจากงานประจำมาช่วยดูแล “แลดูปราณ รีสอร์ต” บอกว่า ปราณบุรีในสายตา ช่วง 1-2 ปีมานี้ เริ่มเห็นนักท่องเที่ยวเขยิบจากหัวหินที่จอแจมาเที่ยวปราณบุรีกันบ้างแล้ว ทำให้เริ่มมีนักลงทุนหน้าใหม่และต่างชาติเข้ามาลงทุนมากขึ้น

“จุดเด่นคือที่พักปราณบุรีราคาสมเหตุสมผล มีชายหาดที่เล่นได้ ขณะที่หัวหิน ไม่ว่าจะเป็น พูลวิลล่า คอนโด โรงแรม มีราคาค่อนข้างสูง ปราณบุรีจึงเติมเต็มช่องว่างนี้ได้ ช่วงหลังจึงเห็นคนเริ่มมาเที่ยวปราณมากขึ้น ส่วนมาก 80% เป็นนักท่องเที่ยวไทย”

ร้อนนี้ใครยังไม่มีที่เที่ยวในใจ แนะนำว่าไปปราณบุรีก็น่าสนใจไม่น้อย

บรรยากาศชายหาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon