แนะ 7 อาหารมีสารช่วย ‘คลายเครียด’

ภาพประกอบ

แนะ 7 อาหารมีสารช่วย ‘คลายเครียด’

ตอนนี้หลายคนกำลังเผชิญความเครียด นอกจากส่งผลต่อสุขภาพใจแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพกายอีกด้วย แม้แต่ละคนจะมีวิธีคลายเครียดแตกต่างกันไป

แต่หากได้ลองปฏิบัติตามคำแนะนำจาก นักกำหนดอาหาร แผนกโภชนาการ โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ด้วยการเลือกกินอาหารที่เหมาะสม นอกจากจะคลายเครียดได้แล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ผ่าน 7 อาหารแนะนำ ดังนี้

1.ข้าว แป้งหรือธัญพืชที่ไม่ขัดสี อาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต จะช่วยเพิ่มระดับของฮอร์โมนเซโรโทนิน (Serotonin) โดยฮอร์โมนนี้จะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและนอนหลับได้ง่ายขึ้น ซึ่งข้าว แป้งที่ไม่ได้ขัดสีใช้เวลาย่อยนาน จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราค่อยๆ สูงขึ้นอย่างช้าๆ ทำให้รักษาระดับของฮอร์โมนนี้ไว้ ส่งผลให้ร่างกายผ่อนคลายความตึงเครียด

  2.กล้วย ถั่วเปลือกแข็ง เนื้อสัตว์และไข่ เป็นอาหารที่มีกรดอะมิโน “ทริปโตเฟน (Tryptophan)” ที่เป็นสารตั้งต้นของการผลิตฮอร์โมนเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยทำให้รู้สึกอารมณ์ดี

กล้วย

3.ส้มหรือฝรั่ง เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ หากมีความเครียดร่างกายมีแนวโน้มที่จะเกิดอนุมูลอิสระมากขึ้น วิตามินซีจึงช่วยต้านอนุมูลอิสระและซ่อมแซมร่างกาย ลดความดันโลหิตและลดฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกิดจากความเครียด

4.ชาเขียว มีแอล-ธีอะนีน (L-theanine) ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยให้สมองผ่อนคลาย จึงช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล อีกทั้งยังมีสารอิพิแกลโลคาเทชิน แกลเลต (Epigallocatechin gallate) หรือ EGCG ที่ช่วยลดความเหนื่อยล้าของร่างกายและจิตใจทำให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้น

5.ผักโขม อุดมไปด้วยแร่ธาตุแมกนีเซียม (Magnesium) ช่วยลดระดับความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และช่วยควบคุมความดันโลหิต นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี จึงช่วยลดความดันโลหิตและคอร์ติซอล (cortisol) ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียด

6.บรอกโคลี มีวิตามินบี 6 และยังมีกรดโฟลิก (Folic acid) ที่เป็นสารสำคัญในการลภาวะซึมเศร้า

ดาร์กช็อกโกแลต
ข้าวกล้อง หนึ่งในข้าวไม่ขัดสี

7.ดาร์กช็อกโกแลต ทำมาจากเมล็ดโกโก้ซึ่งเป็นแหล่งอุดมด้วยทีโอโบรมีน (theobromine) มีลักษณะคล้ายคาเฟอีน (caffeine) และทีโอฟิลลีน (theophylline) ทำให้รู้สึกดีและผ่อนคลาย อีกทั้งยังมีฟีนิลเอทิลเอมีน (Phenyl ethyl amine) หรือ PEA ช่วยให้สารสื่อประสาททำงานได้ดีขึ้น และกรดแกมมาแอมิโนบิวทิริก (Gamma-Aminobutyric acid) หรือ GABA ซึ่งช่วยลดความวิตกกังวลได้ แต่ช็อกโกแลตบางชนิดเพิ่มส่วนผสมบางอย่าง เช่น น้ำตาลและไขมัน ดังนั้นควรอ่านฉลากให้ดีก่อนรับประทาน

อย่างไรก็ดี แม้อาหารข้างต้นจะช่วยลดความเครียด ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย แต่ก็ยังต้องรับประทานอาหารให้หลากหลายและครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อร่างกาย เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงเครื่องดื่มจำพวกกาแฟ โคล่า เครื่องดื่มชูกำลัง และชาในปริมาณมาก เนื่องจากมีคาเฟอีนทำให้เพิ่มความวิตกกังวล อาการซึมเศร้า และการนอนหลับยากขึ้น

ควบคู่ไปกับการควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) ทำให้ร่างกายผ่อนคลายและรู้สึกมีความสุขมากขึ้น

มาคลายเครียดกัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯโคราชชื่นชมผู้ใจบุญมอบ 20 ล้านซื้อวัคซีนให้ชาวบ้าน ย้ำสกัดชื่อผี แจงปม อบต.เนียนรับเข็ม 3
บทความถัดไปชาวบ้านเจอชายสวมชุดคนไข้ เร่งแจ้ง จนท.หวั่นป่วยโควิด ชี้เป็นโรคติดสุรา หนีจาก รพ.กลับบ้านหาภรรยา