ปิ่นโตเถาเล็ก : เที่ยวเชียงราย ใช้ชีวิตไม่ธรรมดา ที่’ชีวิตธรรมดา’

ไข่เบเนดิกต์ราดซอสฮอลแลนเดสกับเบคอนและแซลมอนรมควัน

ไม่ได้กล่าวเกินจริงเลยว่านักท่องเที่ยวแทบทุกคนที่มาเที่ยวเชียงราย ต้องแวะ “ร้านชีวิตธรรมดา” ให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต มาแล้วต่างบอกกันเป็นเสียงเดียวว่า แถวบ้านเราเขาเรียก “ชีวิตไม่ธรรมดา” นะจ๊ะ

เพราะร้านชีวิตธรรมดาก่อกำเนิดขึ้นได้ด้วยใจรักบวกกับรสนิยมและฝีมือในการปรุงอาหารของอดีตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน แอร์โฮสเตสสาวสวย “คุณอ้อน-นัทธมน โฮล์มเบิร์ก” กับสามีชาวสวีเดน “คุณยูอาคิม”

คุณอ้อนเป็นคนลำพูน แต่มาหลงเสน่ห์เมืองเจียงฮาย จึงตัดสินใจทำร้านสุดแสนโรแมนติกอยู่ริมแม่น้ำกกที่ไหลอ้อยอิ่ง ในบ้านทรงโคโลเนียลอันน่ารักและอบอุ่น แวดล้อมไปด้วยสวนสวยสไตล์ยุโรป เปิดมาได้ 5 ปีแล้ว

จากในตัวเมืองมาตาม “ถนนพหลโยธิน” ขึ้น “สะพานข้ามแม่น้ำกก” แล้วเลี้ยวซ้ายที่สามแยกไฟแดงแรก มาอีกนิดเดียวเลี้ยวซ้ายเข้า “ซอยบ้านร่องเสือเต้นซอย 3” เข้าไปสุดซอย แล้วเลี้ยวซ้ายก็จะเห็นร้านทางขวามือ

Advertisement

ร้านนี้น่ารักน่านั่งไปหมดทุกมุม มีตั้งแต่มุมหวานแหววในบ้าน โซนระเบียงด้านนอกที่ทอดยาวไปกับตัวบ้าน มุมในสวนสวย อีกทั้งโซนใต้ต้นไม้ใหญ่ริมแม่น้ำกก และตอนนี้ได้เปิดโซนใหม่กึ่งห้องสมุดบนชั้น 2 ของบ้านอีกหลัง ซึ่งมีเทอเรซสวยเห็นวิวริมน้ำด้วย

ไม่เพียงจะได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศเท่านั้น ที่ชีวิตธรรมดายังมีของกินอร่อยครบเครื่องทั้งอาหารฝรั่ง อาหารไทยโฮมเมด เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม ทุกเมนูดูน่ารักเก๋ไก๋และรสชาติดีจริงๆ

อยากทำตัวกลมกลืนไปกับกลิ่นอายยุโรปให้สั่งเมนูอาหารเช้าแบบฝรั่งซึ่งเสิร์ฟทั้งวัน เมนูโปรดของผมคือ “ไข่เบเนดิกต์ (Egg Benedict)”(220 บาท) ไข่เป็ดออร์แกนิกต้มในน้ำผสมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย จนได้ไข่ขาวเนียนนุ่มไข่แดงเยิ้มๆ หอมมัน ราดซอสฮอลแลนเดส เนียนมันหอมเนยและน้ำมันเห็ดทรัฟเฟิลมาก วางบนขนมปัง Artisan Bread แป้งออร์แกนิกจากฝรั่งเศสหมักกับยีสต์จนเนื้อในนุ่มฟูมีโพรงอากาศเยอะๆ กินกับเบคอนและแซลมอนรมควัน

Advertisement

หรือจะลองเมนูล้านนาหน้าตาดีสูตรลำพูนของคุณแม่คุณอ้อน “ข้าวซอยเนื้อน่องลาย” (200 บาท) น้ำข้นคลั่กเข้มข้นลำแต๊ๆ เนื้อเอ็นน่องตุ๋นใส่โป๊ยกั๊กและใบกระวานนาน 3 ชั่วโมงจนนุ่มเด้งแทบละลายในปาก หอมกะทิคั้นด้วยมือมีอยู่เจ้าเดียวในเชียงราย

 ข้าวซอยเนื้อน่องลาย
ข้าวซอยเนื้อน่องลาย

ต่อด้วย “ข้าวผัดแกงฮังเล” (180 บาท) ข้าวกล้องผัดกับซอสแกงฮังเล มีแกงฮังเลแยกมาต่างหาก เคี่ยวกับกะท้อนและสับปะรด เนื้อหมูจึงนุ่มมาก แกล้มด้วยแหนมชุบแป้งทอด หรือจะลอง “ข้าวผัดสับปะรดนางแล” (200 บาท) เสิร์ฟมาในลูกสับปะรดชื่อดังของเชียงราย ผัดข้าวกล้องได้เป็นเม็ดร่วนสวย แกล้มด้วยกุ้งชุบแป้งทอด มะม่วงหิมพานต์ และหมูฝอยสูตรโซเดียมต่ำ

ข้าวผัดแกงฮังเล
ข้าวผัดแกงฮังเล
ข้าวผัดสับปะรดนางแลกับกุ้งทอด
ข้าวผัดสับปะรดนางแลกับกุ้งทอด

อีกจานชื่อเก๋รสดีจัดจ้าน “ข้าวผัดหนุ่มสาวเชียงราย” (180 บาท) ข้าวผัดกับน้ำพริกหนุ่ม ยีแหนมใส่ชิ้นเล็กๆ กับกระเทียมและต้นหอมซอย กินกับหมูฝอยและแคบหมูกลิ่นหอม น้ำมันใช้ทอดครั้งเดียวแล้วทิ้งเลย

ข้าวผัดหนุ่มสาวเชียงราย
ข้าวผัดหนุ่มสาวเชียงราย

จานเส้นให้ลอง “สปาเกตตีไส้อั่ว” (150 บาท) รสจัดๆ หอมๆ นอกจากนี้ มีทั้งเมนูกินเล่น ซุป สลัด ยำ และอาหารฝรั่งตะวันตกให้เลือกอีกมาก ทางร้านเลือกใช้แต่วัตถุดิบที่มีคุณภาพและปลอดสารพิษ และผักผลไม้ของเชียงรายสดใหม่ตามฤดูกาล

มาชีวิตธรรมดาแล้วถ้าไม่ได้ชิมเค้กและเบเกอรี่เหมือนมาไม่ถึง ห้ามพลาด “บาน็อฟฟี่ (Banoffee)” (80 บาท) ด้านล่างเป็นช็อกโกแลตทาร์ตเข้มๆ (ดาร์คช็อกโกแลต 60%) กับกล้วยหอมราดซอสคาราเมลเคี่ยวเองและวิปครีมสด โรยผงโกโก้อีกที

บาน็อฟฟี่(Banoffee)
บาน็อฟฟี่(Banoffee)

เค้กขึ้นชื่ออีกอย่างคือ “เค้กมะพร้าวนาโอมิ (Naomi)” (100 บาท) ตั้งชื่อตามเพื่อนชาวญี่ปุ่นเจ้าของสูตร เนื้อสปันจ์เค้กผสมน้ำมะพร้าวทั้งหอมและเบามาก สอดไส้เนื้อมะพร้าวอ่อนเคี่ยวหอมหวาน ใส่เหล้ามาลิบูหอมๆ โปะด้วยวิปครีมสดกับเนื้อมะพร้าว

เค้กมะพร้าวนาโอมิ(Naomi)
เค้กมะพร้าวนาโอมิ(Naomi)

“แครอตเค้ก” ก็ดีงามมาก หอมมันด้วยไอซิ่งครีมชีส ใส่สับปะรดและเนื้อแครอตเป็นชิ้นๆ ฉ่ำๆ และถั่วพีแคน ตามตำรับอเมริกันดั้งเดิม หรือจะลอง “เลมอนเคิร์ด (Lemoncurd) ชีสเค้ก” (120 บาท) สำหรับคนที่ชอบรสเปรี้ยวหอมมัน

 แครอตเค้ก
แครอตเค้ก
เลมอนเคิร์ด(Lemoncurd)ชีสเค้ก
เลมอนเคิร์ด(Lemoncurd)ชีสเค้ก

อย่าเพิ่งอิ่มนะจ๊ะ มี “สโคน (Scone)” ขนมอบแบบอังกฤษ สูตรนี้เนื้อนุ่มๆ มีทั้งแบบปกติและแครนเบอร์รี่ (ชุดละ 150 บาท) มาคู่กัน ทาด้วยคล็อตเทดครีม (Clotted Cream) ทำจากวิปครีมฝรั่งเศส ตั้งไฟอ่อนแล้วทิ้งไว้ 1 คืน ให้ส่วนครีมหอมมันลอยหน้า ปาดมาใช้ แล้วจึงตีให้เนื้อฟูอีกที

 สโคน ขนมอบแบบอังกฤษ
สโคน ขนมอบแบบอังกฤษ

เครื่องดื่มของที่นี่ก็ไม่ธรรมดา มี “ไทยโคโคนัทไอศกรีมแฟร้ปเป้” (120 บาท) ไอศกรีมกะทิใส่ซ่าหริ่ม ปั่นกับนมและวิปปิ้งครีม และ “น้ำสะระแหน่ผสมน้ำผึ้งมะนาวและน้ำขิงจิงเจอร์เอล” (95 บาท) ปั่นเป็นเกล็ดน้ำแข็งละเอียดโรยเกลือที่ขอบแก้ว อีกทั้งน้ำ “อัญชันผสมน้ำผึ้งโซดา” (95 บาท) และชา กาแฟคั่วพิเศษ เครืองดื่มอื่นๆ อีกมาก มีแม้กระทั่งนมถั่วเหลือง นมพร่องมันเนย กาแฟปลอดคาเฟอีน

ขอเชิญมาชิม ใช้ชีวิตไม่ธรรมดาที่ร้านชีวิตธรรมดาได้ทุกวัน ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม โทรสอบถามได้ที่ 0-5316-6967 และ 08-1984-2925

 เครื่องดื่มไทยโคโคนัทไอศกรีมแฟร้ปเป้หอมมันสุดๆ
เครื่องดื่มไทยโคโคนัทไอศกรีมแฟร้ปเป้หอมมันสุดๆ
อัญชันน้ำผึ้งโซดา
อัญชันน้ำผึ้งโซดา
 สะระแหน่น้ำผึ้งมะนาว
สะระแหน่น้ำผึ้งมะนาว
โซนที่นั่งริมน้ำกก
โซนที่นั่งริมน้ำกก
มุมระเบียง
มุมระเบียง

 

ข้อมูลร้าน

ชีวิตธรรมดา

โดย คุณนัทธมน (อ้อน) โฮล์มเบิร์ก

ที่ตั้ง 179 หมู่ 2 ซอยบ้านร่องเสือเต้น 3 ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย 57100

โทร 0-5316-6967 08-1984-2925

เปิดบริการ 08.00-21.00 น.(ครัวปิด 20.30 น.) ทุกวัน

หยุด หลังเทศกาลปีใหม่ หลังสงกรานต์

แนะนำ ไข่เบเนดิกต์ ข้าวซอยเนื้อน่องลาย ข้าวผัดแกงฮังเล ข้าวผัดสับปะรดนางแล ข้าวผัดหนุ่มสาวเชียงราย สปาเกตตีไส้อั่ว บาน็อฟฟี่ เค้กมะพร้าวนาโอมิ แครอตเค้ก เลมอนเคิร์ดชีสเค้ก สโคน ไทยโคโคนัทไอศกรีมแฟร้ปเป้ น้ำสะระแหน่ผสมน้ำผึ้งมะนาวและจิงเจอร์เอล อัญชันผสมน้ำผึ้งโซดา

บ้านทรงโคโลเนียลในสวนสวย
บ้านทรงโคโลเนียลในสวนสวย
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image