‘ตะโกลา กระบี่’ ปักษ์ใต้ถึงเครื่องแกงหรอยแรง โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

ปิ่นโตเถาเล็กเพิ่งกลับมาจากทริปตระเวนชิมถิ่นแดนใต้ที่จังหวัดกระบี่และภูเก็ต ได้มีโอกาสทบทวนของอร่อยร้านเดิม และได้ชิมตามร้านใหม่ๆ อีกหลายเจ้า เลยขอแนะนำเป็นซีรีส์ 3 ตอนรวดเลยนะจ๊ะ

ประเดิมกันด้วยร้านที่เคยมาชิมไว้เมื่อ 8-9 ปีก่อนในตัวเมืองกระบี่ ถ้าชอบอาหารปักษ์ใต้ชนิดที่ถึงเครื่องแกงหรอยแรง ไม่มีการลดทอนความจัดจ้านให้เสียอารมณ์ ให้ตรงมาที่ร้าน ตะโกลา ของคุณอติพจน์ ศรีสุคนธ์ หรือ โกจู๊ด ที่ผมรู้จักดี ผู้ถือคติเล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ ทำ และทำแล้วต้องให้ดีที่สุด

ร้านตะโกลาเปิดมานาน 10 ปีแล้ว อยู่ริมถนนอุตรกิจ ใกล้กับโรงแรมมาริไทม์ปาร์คแอนด์สปารีสอร์ท ชื่อร้านนี้ตั้งตามชื่อเมืองแดนใต้ดั้งเดิมในสมัยโบราณ

โกจู๊ดเริ่มต้นทำร้านด้วยการชักชวนแม่ครัวที่ซึ่งชำนาญอาหารปักษ์ใต้พื้นบ้านจริงๆ มาอยู่ที่ร้าน อีกทั้งแต่ก่อนนี้มีเชฟจีนมาถ่ายทอดวิชาทำอาหารไว้ด้วย ของอร่อยร้านนี้จึงมีทั้งอาหารไทยแท้ๆ และผสมสไตล์จีน มีแม้กระทั่งเมนูพิเศษของหายาก ไม่ได้มีกินทั่วไป อย่างเช่น หมึกไข่ต้มน้ำดำ(220 บาท) ไข่เต็มท้องเนื้อสดเด้ง น้ำสีดำเข้มหวานหมึกดำตามธรรมชาติหอมตะไคร้ทุบ ชิมแล้วหยุดไม่ได้

Advertisement
ปลาหมึกไข่ต้มน้ำดำ-แกงกะทิปูเส้นหมี่

ที่ห้ามพลาดเป็นอันขาดคือ แกงกะทิปูเส้นหมี่(380-480 บาท) ซึ่งร้านตะโกลาถือเป็นต้นตำรับแกงใต้ชนิดนี้ในกระบี่ทีเดียว น้ำแกงกะทิเข้มข้นหอมกลิ่นใบมะกรูดและโหระพา ไม่ใส่ใบชะพลู สามารถสั่งพิเศษเพิ่มเนื้อปูเป็นก้อนๆ เต็มชามได้ด้วย ในสนนราคาถูกกว่าร้านตามแหล่งท่องเที่ยวทั่วไป นับว่าคุ้มค่าจริงๆ อีกอย่างที่หรอยเหลือเฮ้ดอย่างมากคือ แกงพริกหมูสามชั้น(160 บาท) เผ็ดร้อนวาบๆ อ้อยอิ่งนานๆ ด้วยพริกไทย ต้องสั่งมาลองชิมเช่นกัน

น้ำพริกกุ้งสด-ผักเหมียงต้มกะทิกุ้งสด

ต่อด้วยน้ำพริกกุ้งสด(120 บาท)เน้นกะปิเข้มๆ จากอำเภอคลองท่อม คนใต้จะกินคู่กับผักเหมียงต้มกะทิกุ้งสด(120 บาท) หอมกะทิรสนุ่มนวลชวนกิน อีกอย่างที่เข้าคู่กันดีคือแกงส้มปักษ์ใต้กุ้งแม่น้ำใส่ยอดมะพร้าวและออดิบ แก้เผ็ดด้วย หมูคั่วเกลือ(160 บาท)ติดมันชุ่มฉ่ำ อร่อยจนอดใจไม่ได้ต้องหยิบใส่ปากตลอดเวลา

ส่วนของกินเล่นให้สั่ง ทอดมันกุ้ง (250 บาท)ใช้เนื้อกุ้งล้วนสับหยาบๆ ชุบเกล็ดขนมปังทอดกรอบๆ และลาบทะเล(160 บาท) ใส่ข้าวคั่ว มีทั้งหมึก กุ้งทะเล และเนื้อปลาทอด

Advertisement
ทอดมันกุ้ง-ลาบทะเล

ถ้าอยากกินอาหารทะเลให้สั่งกุ้งลายเสือทอดเกลือแสนอร่อย ตัวเบ้อเริ่มมหึมา (ขนาด 6 ตัว/กิโลๆ ละ 2,500 บาท) แบ่งกันคนละตัวก็อิ่มไปครึ่งท้องแล้ว

เมนูสไตล์จีนเด็ดๆ ก็มีด้วยอย่างเช่นขาหมูฮ่องเต้(480 บาท) เสิร์ฟมาทั้งขามีคากิติดมาด้วย เอาน้ำขาหมูเหนียวข้นหอมมาคลุกข้าว อีกทั้งกระเพาะปลาผัดแห้งกับกุ้งแชบ๊วย(380 บาท) หรือกุ้งแม่น้ำ(550 บาท) และของดีปลาเต๋าเต้ยเจี๋ยน ทอดไฟแรงมากๆ จนหนังกรอบ แล้วนำไปนึ่งกับซีอิ๊วจนเนื้อสุก กรอบนอกนุ่มใน (เมนูนี้ใช้เวลาปรุงนานนับชั่วโมง ต้องโทรสั่งล่วงหน้า) หรือจะทำเต๋าเต้ยนึ่งบ๊วยเปรี้ยวๆ ซึ่งตามปกติจะมีเต๋าเต้ยขนาด 1 กิโล นานๆ ครั้งก็จะมีตัวโตๆ 2 กิโลด้วย ตัวยิ่งโตเนื้อยิ่งมันๆ กินอร่อย

กุ้งลายเสือทอดเกลือ-ขาหมูฮ่องเต้

วันนั้นโกจู๊ดยังมีทีเด็ดอีก 1 อย่าง เนื้อออสเตรเลียผัดกะเพรา(280 บาท) ซึ่งที่ร้านปลูกกะเพราหอมๆ เองเลย ผัดรสเข้มข้นเผ็ดจัดๆ นอกจากนี้ที่ร้านฝากบอกมาว่ามื้อเช้าจะเสิร์ฟข้าวต้มปลา ข้าวต้มกุ้งเพิ่มเติมอีกต่างหาก แต่เราอิ่มจนล้นกระเพาะแล้วจึงยังไม่ได้ลิ้มลอง

คณะเราลงความเห็นว่าร้านตะโกลาคือร้านอาหารปักษ์ใต้ผสมผสานเมนูสไตล์จีนที่รสชาติเข้มข้นจัดจ้านที่สุดในเมืองกระบี่ทีเดียว ขอเชิญแวะไปลองชิมกันได้ ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึง 5 ทุ่ม (ครัวปิด 4 ทุ่ม) โกจู๊ดฝากบอกมาว่าอีกไม่นานทางร้านจะปรับปรุงใหม่หลังจากที่เปิดมานาน แต่ตอนนี้ก็ยังตามไปชิมได้ทุกวัน

อาทิตย์หน้า เดี๋ยวปิ่นโตเถาเล็กจะพาไปชิมของอร่อยที่ภูเก็ตหลายรสชาติหลากสไตล์กันด้วยนะจ๊ะ โปรดอดใจรออีกแค่อาทิตย์เดียวเท่านั้น


ข้อมูลร้านตะโกลา

โดย คุณอติพจน์ ศรีสุคนธ์ (โกจู๊ด)
ที่ตั้ง 350 ถ.อุตรกิจ ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่ 81000
โทร 0-7562-0872
เปิดบริการ 07.00-23.00 น. ทุกวัน (ครัวปิด 22.00 น.)
อาหารแนะนำ แกงพริกหมูสามชั้น หมูคั่วเกลือ ผักเหมียงต้มกะทิกุ้งสด น้ำพริกกุ้งสด หมึกไข่ต้มน้ำดำ แกงกะทิปูเส้นหมี่ แกงพริกหมูสามชั้น กุ้งลายเสือทอดเกลือ ขาหมูฮ่องเต้ เนื้อออสเตรเลียผัดกะเพรา ทอดมันกุ้ง ลาบทะเล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image