‘ธนวัฒน์’ แจงเหตุถูกถอดสิทธิ ‘มิสยูนิเวิร์ส’ เผยมีคนในแอบเจรจาลับกับเวทีโลก

มิสยูนิเวิร์ส เปลี่ยนผู้จัด
มิสยูนิเวิร์ส เปลี่ยนผู้จัด

ผู้ถือลิขสิทธิ์เดิม การจัดประกวดนางงามจักรวาลในประเทศไทย ส่งจดหมายแถลงสื่อเรื่องถูกถอดลิขสิทธิ์การประกวด จนเป็นเหตุให้ต้องเปลี่ยนผู้จัด หลังผู้ได้สิทธิคนใหม่เชิญสื่อร่วมแถลงข่าวจันทร์นี้

เปลี่ยนผู้จัด – จากกรณีที่ บริษัททีพีเอ็น 2018 จำกัด (TPN 2018 Co., Ltd.) ผู้ถือลิขสิทธิ์ในการจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์ส ปี 2018 อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นผู้จัดการประกวดรายใหม่ ส่งจดหมายเชิญสื่อร่วมแถลงข่าวการจัดประกวดมิสยูนิเวิร์สในประเทศไทย ในวันที่ 29 ตุลาคมนี้ ที่โรงแรมดุสิตธานี ท่ามกลางความข้องใจของแฟนนางงามถึงสาเหตุการยกเลิกลิขสิทธิ์กับผู้จัดรายเดิม เนื่องจากเพิ่งจะมีการแถลงข่าวไปในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

ผู้ถือลิขสิทธิ์ใหม่ ‘มิสยูนิเวิร์ส’ ดึงเดมี จัดแถลงข่าวความคืบหน้าการประกวดในไทย 29 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม นายธนวัฒน์ วันสม ประธานการรมการผู้บริหารบริษัท TW Investment Group ผู้จัดลิขสิทธิ์เดิม ได้ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงสื่อมวลชน และผู้ที่อาจมีส่วนได้ส่วนเสีย กรณี บริษัท ทีดับบลิว อินเวสเมนท์กรุ๊ป จำกัด ถูกยกเลิกสิทธิในการจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ในประเทศไทย ว่า สืบเนื่องจากการที่ บริษัท ทีดับบลิว อินเวสเมนท์ กรุ๊ป จำกัด (TW Investment Group) ได้จัดแถลงข่าวการเป็นตัวแทนจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกันยายน 2561 ที่ผ่านมา โดยได้รับเกียรติจากท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเป็นประธานในการแถลงข่าวตามที่ทราบกันแล้วนั้น และล่าสุด บริษัท ทีดับบลิว อินเวสเมนท์ กรุ๊ป จำกัด ได้รับแจ้งจากบริษัท มิสยูนิเวิร์ส สหรัฐอเมริกา ถึงการยกเลิกสิทธิดังกล่าว

ในนามของคณะผู้บริหารและหุ้นส่วนของบริษัท ผมขอเรียนชี้แจงแก่สื่อมวลชน เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ตลอดจนเพื่อเป็นการปกป้องชื่อเสียงของบริษัท และต้องการสร้างแบบอย่างของการมีธรรมาภิบาลและจริยธรรมอันดีในเชิงธุรกิจให้เกิดขึ้น ผมหวังว่าคำชี้แจงของบริษัทต่อกรณีนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่อาจจะมีส่วนได้ส่วนเสียในการเข้ามามีส่วนร่วมกับการประกวดมิสยูนิเวิร์สครั้งนี้และในอนาคต

อนึ่ง ผมขอเรียนว่า บริษัทมีความมุ่งมั่นอย่างจริงใจที่จะจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์สในประเทศไทยให้ประสบความสำเร็จ ผู้บริหารของบริษัทได้ดำเนินการอย่างเต็มที่และดีที่สุดเพื่อที่จะรักษาสิทธิของการเป็นผู้จัดงานครั้งนี้ อันจะเป็นประโยชน์ต่อการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีและเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทย รวมถึงสร้างสรรค์และนำสาระบันเทิงระดับโลกสู่ผู้ชมชาวไทยและทั่วโลก

บริษัทสามารถสรุปสาเหตุสำคัญที่ทำให้บริษัทไม่สามารถดำเนินการจัดประกวดได้ต่อไป เกิดขึ้นจากการดำเนินการอันมิชอบของผู้ร่วมลงทุนบางราย ที่ไม่ปฏิบัติตามสัญญาในการดำเนินการหาผู้สนับสนุนรายการจัดประกวด และไม่ส่งมอบเงินจากผู้สนับสนุนเพื่อให้นำไปจ่ายค่ารักษาสิทธิของการเป็นผู้จัดงานตามเงื่อนไขที่บริษัท มิสยูนิเวิร์ส ระบุไว้

นอกจากนี้ ผู้ร่วมลงทุนของบริษัทรายดังกล่าวกลับเข้าไปเจรจาลับหลังกับบริษัท มิสยูนิเวิร์ส เพื่อขอรับสิทธิในการจัดประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 แทนบริษัท รวมถึงตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมารองรับในทันที โดยมีหนึ่งในผู้ร่วมลงทุนเดิมเป็นผู้บริหารพร้อมกับใช้แหล่งเงินทุนและได้อาศัยข้อมูลการเตรียมการของบริษัท ทีดับบลิว อินเวสเมนท์ กรุ๊ป จำกัด ไปใช้ในการดำเนินการของบริษัทที่จัดตั้งขึ้นใหม่ พฤติกรรมของหุ้นส่วนรายดังกล่าว ได้สร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อองค์กรและผู้ถือหุ้นของบริษัท และยังเป็นพฤติกรรมทางธุรกิจที่ปราศจากธรรมาภิบาลที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในวงการจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์ส และอาจสร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง รวมถึงชื่อเสียงของประเทศไทยอีกด้วย

ท้ายที่สุด บริษัทขอย้ำว่า ปัจจุบันบริษัทไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินงานในการจัดประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ในประเทศไทย และบริษัทจะไม่รับผิดชอบต่อการดำเนินการดังกล่าว นอกจากนี้ บริษัทจะดำเนินการทางกฎหมายเพื่อให้เกิดความยุติธรรมและเป็นบรรทัดฐานของความถูกต้องของการทำธุรกิจที่โปร่งใสต่อไป

ทุ่ม 400 ล้านซื้อลิขสิทธิ์! ‘ไทย’ เจ้าภาพจัด ‘มิสยูนิเวิร์ส’ 17 ธ.ค. ที่อิมแพค รอบตัดสิน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โสภิตา-สุกัญญา-พิมศิริ’ นำทัพยกเหล็กชุดใหญ่บู๊ศึกโลก ดึงอดีต รอง ผบ. นั่ง ผจก.ทีม
บทความถัดไปเปิดกล้องวงจรปิด เด็ก ม.2 ขี่ จยย.ข้ามถนนถูกเก๋งชนบาดเจ็บสาหัส