จากใจ ‘ชฎาทิพ จูตระกูล’ พร้อมเปิดประตู ‘เมืองไอคอนสยาม’ จุดประกาย ‘แม่น้ำเจ้าพระยา’ สว่างไสว

เมืองไอคอนสยาม
เมืองไอคอนสยาม

สิ้นสุดการรอคอย สำหรับอภิมหาโครงการเมืองแห่งการใช้ชีวิตสู่โลกอนาคต “ไอคอนสยาม” มูลค่า 54,000 ล้านบาท ที่ดำเนินงานก่อสร้างมาถึง 5 ปี โดยเตรียมจัดงานฉลองใหญ่เปิดประตูอภิมหาโครงการเมืองสัญลักษณ์แห่งความรุ่งโรจน์ของไทยริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ในงาน “มหาปรากฏการณ์งานเปิด เมืองไอคอนสยาม” วันที่ 9-11 พฤศจิกายนนี้

เมืองไอคอนสยาม – แต่ก่อนที่จะได้สัมผัสกับมหาปรากฏการณ์สุดยิ่งใหญ่ 3 กลุ่มธุรกิจพัฒนาโครงการไอคอนสยาม คือ สยามพิวรรธน์, แมกโนเลียควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น (MQDC) และเครือเจริญโภคภัณฑ์ จัดงานแถลงข่าวประกาศความพร้อมการจัดงานในธีม “เลเจนเดอรี ปาร์ตี้” (Legendary Party) ตอกย้ำแนวคิด “สิ่งที่ดีที่สุดของไทย บรรจบกับสิ่งที่ดีที่สุดของโลก” ณ โรงแรมวอลดอร์ฟแอสโทเรีย กรุงเทพฯ นำโดย ชฎาทิพ จูตระกูล กรรมการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด, วิสิษฐ์ มาลัยศิริรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด และ สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด

ผู้บริหารและทีมสร้างสรรค์การจัดงาน
การแสดงต้อนรับด้วยมิตรไมตรีจิต ยิ้มพิมพ์ใจ

โดยมีผู้มีเกียรติร่วมงานคับคั่ง อาทิ ศ.เกียรติคุณปรีชา เถาทอง ศิลปินแห่งชาติ, รศ.ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี ศิลปินแห่งชาติ, ศาสตราจารย์ถาวร โกอุดมวิทย์ ศิลปินชั้นบรมครู, วรรณพร พรประภา, สกุล อินทกุล, พลอย จริยะเวช, ม.ล.ภาวินี สันติศิริ ศุขสวัสดิ์, อัจฉริยะ โรจนะภิรมย์ และ วาลุกา โรจนะภิรมย์ เป็นต้น

ชฎาทิพ กล่าวว่า เมื่อ 5 ปีก่อนที่ 3 พันธมิตรลงสัญญาร่วมทุนกัน ในวันนั้นเราให้คำมั่นสัญญาว่าจะสร้างโครงการที่ดึงสิ่งที่ดีที่สุดของไทยมาบรรจบกับสิ่งที่ดีที่สุดของโลก โครงการนี้เป็นการระดมทุนที่มากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ที่ภาคเอกชนร่วมกันทำ เป็นโครงการที่แสดงถึงอัตลักษณ์ของไทยให้ครบทุกมิติ เพื่อให้เป็นเกียรติและศักดิ์ศรีของไทย

“การที่ไอคอนสยามอยู่บนแม่น้ำเจ้าพระยา หมายความว่าเราจะกลายเป็นจิ๊กซอว์เล็กๆ ที่ไปอยู่บนแม่น้ำอันยิ่งใหญ่ที่เป็นสายเลือดไทย เป็นแม่น้ำแห่งความภาคภูมิใจของคนไทยทุกคน การมาของไอคอนสยาม จะเป็นการจุดประกายให้แม่น้ำเจ้าพระยากลับมาสว่างไสวอีกครั้งหนึ่ง และให้คนทั้งโลกหันกลับมามองเห็นทุกมิติบนแม่น้ำสายนี้ ทั้งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบไทย เพราะแม่น้ำสายนี้ได้สร้างความเจริญมาตลอดหลายร้อยปี มาวันนี้ แม่น้ำสายนี้ จะเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจ ความเจริญ ท่ามกลางความงดงามของวัฒนธรรมที่ยังอยู่คู่กับแม่น้ำสายนี้” ชฎาทิพกล่าว

ทั้งนี้ ไอคอนสยามตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง เขตคลองสาน บนเนื้อที่ 55 ไร่ ประกอบไปด้วย 3 โครงการสำคัญ 1.อาณาจักรศูนย์การค้า 2.ที่พักอาศัย คอนโดมิเนียมระดับมาตรฐานสากล 2 อาคาร ได้แก่ แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟร้อนท์ เรสซิเดนซ์ ณ ไอคอนสยาม ความสูง 70 ชั้น และ เดอะ เรสซิเดนซ์ แอท แมนดาริน โอเรียนเต็ล ความสูง 52 ชั้น สุดท้าย 7 สิ่งมหัศจรรย์แห่งไอคอนสยาม

ชฎาทิพเผยว่า ไอคอนสยาม คือ เดสติเนชั่น ที่เกิดจากการรวมพลังความคิดสร้างสรรค์ระดับชาติ จากคนไทยหลายภาคส่วน ทั้งชุมชนทั่วประเทศ ภาคธุรกิจ ภาคราชการ และผู้เชี่ยวชาญแขนงต่างๆ ทั้งศิลปินแห่งชาติ นักวิชาการ สถาปนิก ทั้งของไทยและต่างประเทศ รวมกว่า 1,000 คน

“เราเป็นสถานที่ที่บอกเล่าหนึ่งล้านเรื่องราวของไทย ซึ่งเราไม่สามารถบอกได้หมดในครั้งเดียว การเปิดประตูเมืองไอคอนสยามในวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ เป็นการเปิดครั้งแรก แต่เรายังคงเดินหน้า รวบรวมความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะอยู่ในชุมชน หรือจังหวัดใดของไทย เค้าจะเป็นคนสำคัญของคนไทย และไอคอนฯ ไปอีกนานเท่านาน”

ชฎาทิพ จูตระกูล
ชฎาทิพ จูตระกูล

สุดท้าย ชฎาทิพกล่าวว่า ไอคอนสยามเป็นโครงการเกียรติยศครั้งเดียวในชีวิต ที่ตัวของเธอและทีมงานทุกคนจะนำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดของไทยให้ปรากฏแก่สายตาชาวโลก

“วันนี้ เราได้สร้างสัญลักษณ์ใหม่ของกรุงเทพฯ ซึ่งหลายร้อยหลายพันชีวิตมาร่วมกันสร้างให้ตัวแทนที่เป็นสัญลักษณ์ของยุคนี้” ชฎาทิพทิ้งท้าย


โชว์ประวัติศาสตร์
ฉลองเปิดตำนานบทใหม่

มหาปรากฏการณ์งานเปิด เมืองไอคอนสยาม ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 9-11 พฤศจิกายนนี้ เป็นการผนึกกำลังครั้งประวัติศาสตร์ด้วยการจับมือกันของอีเวนต์ออร์แกไนเซอร์สุดยอดของประเทศไทยและของโลก อาทิ บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน), ซีเอ็มโอ กรุ๊ป, บริษัท แม็กซ์ อิมเมจ จำกัด, บริษัท ไร้ท์แมน จำกัด, บริษัท ตือ จำกัด, บริษัท เอ็มคิวดีซี ไบรท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ร่วมกับ อินเทล บริษัทเทคโนโลยีอันดับหนึ่งของโลก

พร้อมด้วยการรวมพลังของศิลปินต่างชาติชื่อก้องโลก ศิลปินระดับชาติจากหลากหลายสาขา นักแสดงมืออาชีพ และนักแสดงอาสาจากทั่วประเทศกว่า 1,000 คน ร่วมสร้างผลงานมาสเตอร์พีซและการแสดงครั้งประวัติศาสตร์ ภายใต้ธีม “เลเจนเดอรี ปาร์ตี้” (Legendary Party) โดยทุ่ม 1,000 ล้านบาท ฉลองการเปิดตำนานบทใหม่ที่ยิ่งใหญ่และตื่นตาตื่นใจ

เนรมิตพื้นที่ริมเจ้าพระยาให้กลายเป็นเวทีการแสดงขนาดใหญ่อลังการด้วยประติมากรรมอันวิจิตร

ไฮไลต์อยู่ที่บริเวณ ริเวอร์ พาร์ค ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา คือการแสดงชุด “โรจนนิรันดร” (Eternal Prosperity) โดยเนรมิตพื้นที่ริมเจ้าพระยาให้กลายเป็นเวทีขนาดใหญ่อลังการด้วยประติมากรรมอันวิจิตร ออกแบบโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ รองรับการแสดงผสมผสานนาฏศิลป์ไทยประเพณี นาฏศิลป์ไทยร่วมสมัย นาฏศิลป์สากล และการแสดงกายกรรมผาดโผน

พร้อมตื่นตาตื่นใจ “ครั้งแรก” ในไทยกับพิพิธภัณฑ์ลอยน้ำ “เรือสำเภาศรีมหาสมุทร” เรือสำเภาโบราณขนาดมหึมา ในมิติใหม่ผสานเทคโนโลยีล้ำยุค

พิพิธภัณฑ์ลอยน้ำ “เรือสำเภาศรีมหาสมุทร” เรือสำเภาโบราณขนาดมหึมากลับมาล่องบนแม่น้ำเจ้าพระยาอีก

และพบกับที่สุดแห่งความยิ่งใหญ่จากความร่วมมือกับ Intel บริษัทผู้นำเทคโนโลยีระดับโลก สร้างสรรค์ภาพสุดอลังการบนฟากฟ้าด้วย “ขบวนโดรน” จำนวนกว่า 1,500 ลำ ถือเป็นการแสดงโดรนแปรอักษรครั้งแรกในประเทศไทย และเป็นจำนวนมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยแปรขบวนและส่องแสงปรากฏเป็นภาพที่แสดงถึงเอกลักษณ์แห่งสยามประเทศ

ปิดท้ายด้วยการแสดงระบำสายน้ำที่ยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจะผสมผสานไปกับการแสดง Lighting Show ตระการตาบนสองอาคารที่พักอาศัยสุดหรูหรา “แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟรอนท์ เรสซิเดนซ์” และ “เดอะ เรสซิเดนซ์ แอท แมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ” สาดส่องแสงเจิดจรัส เพื่อบอกเล่าความภาคภูมิใจในความเป็นไทยที่ทรงคุณค่าและสง่างาม

Stilt Walker butterfly

ร่วมชมโชว์ครั้งประวัติศาสตร์ ในงาน “มหาปรากฏการณ์งานเปิดเมืองไอคอนสยาม” โดยในวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ จะเป็นรอบไพรเวทสำหรับแขกเชิญ และในวันที่ 10-11 พฤศจิกายน จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมชมการแสดงครั้งประวัติศาสตร์

13 ความเลิศล้ำของ ‘ไอคอนสยาม’

ไอคอนสยาม ถูกรังสรรค์ขึ้นจากปณิธานที่จะเชิดชูเรื่องราวอันมีคุณค่าและความภาคภูมิใจจากทุกมิติของความเป็นไทยที่มีอยู่ในชาติ ผ่านรูปแบบของความวิจิตรล้ำสมัย หลอมรวมเป็นที่สุดของเอกลักษณ์และวิถีไทยอันสง่างาม พร้อมกับคัดสรรสิ่งที่เป็นที่สุดของโลกมารวบรวมไว้ ณ ที่แห่งเดียวกัน

1.ที่สุดของสถาปัตยกรรมแห่งอนาคต

เมื่อ 2 อาณาจักรศูนย์การค้าแห่งยุคของไอคอนสยาม ได้แก่ ไอคอนสยาม และไอคอนลักซ์ ได้รับการออกแบบโดยต่อยอดแนวคิดจากการที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แรงบันดาลใจมาจากการสักการะบูชาแม่น้ำของคนไทยด้วยเครื่องบรรณาการคือ กระทงและบายศรี แปลงเป็นรูปแบบ Abstract ร่วมสมัย

โดยอาคารไอคอนสยามจะมีเส้นสายรอบอาคารจากการพับกระทงและบายศรี ในขณะที่อาคารไอคอนลักซ์จะมีรูปทรงเสมือนกระทงแก้ว มี “ฟาซาด” หรือลานด้านหน้าอาคารทอดยาวริมแม่น้ำ ด้วยกระจกพิเศษจับจีบช้อนในลักษณะแนวตั้งยาวตลอด ซึ่งยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน เป็นอาคารกระจกโครงสร้างไร้เสาที่ยาวที่สุดในโลก รูปทรงคล้ายกระทงแก้ว สรรค์สร้างอย่างงดงามรับกับทัศนียภาพของแม่น้ำเจ้าพระยา

2.ที่สุดของแนวความคิดการออกแบบ ICONS within ICON

ICONS within ICON คือ การสร้างกลุ่มอาคารเล็กหลายๆ อาคารให้อยู่ภายในอาคารใหญ่ โดยอาคารเล็กแต่ละอาคารมีฟาซาด 360 องศา เปรียบเสมือนคฤหาสน์ที่จะนำเสนอที่สุดของแบรนด์สินค้าและที่สุดของ ลักชัวรี่ แบรนด์ จากทั่วโลกอย่างสง่างาม นับเป็นครั้งแรกที่ไม่เคยมีใครกล้าลงทุนทำมาก่อน

3.ที่สุดของทัศนียภาพเหนือคำบรรยาย

การเนรมิตพื้นที่เปิดโล่งริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา พื้นที่สวนริมน้ำ สวนลอยฟ้าริมน้ำ และระบำสายน้ำ แสง สี เสียง และไฟ ที่ยิ่งใหญ่ตระการตาและยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจะมีชื่อว่า ICONIC Multimedia Water Featuer ถูกจัดวางผังพื้นที่อย่างประณีต ผสานกับตัวอาคารที่ถูกออกแบบอย่างอลังการ ห่อหุ้มด้วยกระจกขนาดยักษ์รับกับความระยิบระยับของแม่น้ำเจ้าพระยา

4.ที่สุดของเมืองมหัศจรรย์ “สุขสยาม”

เมืองมหัศจรรย์ที่เป็นการผนึกกำลังระดับประเทศ โดยความร่วมมือกับผู้ประกอบการรายย่อยวิสาหกิจชุมชนในท้องถิ่นต่างๆ และศิลปิน ตัวจริงเสียงจริงจากทั่วทุกภูมิภาค นำเสนอของดีทั้งสินค้ายอดนิยมและศิลปวัฒนธรรมที่เป็นความภาคภูมิใจของไทย สิ่งซึ่งมีคุณค่าและสะท้อนรากเหง้าของบรรพบุรุษ จาก 77 จังหวัดทั่วประเทศ เผยแพร่ให้คนทั่วประเทศและคนจากทั่วโลกได้รู้จักและสามารถมาสัมผัสของแท้ต้นตำรับตัวจริงได้ในที่แห่งเดียว

5.ที่สุดของความหรูหรา ณ ไอคอนลักซ์

อาณาจักรศูนย์การค้าที่ล้ำเลิศแห่งยุค และเป็นสัญลักษณ์แห่งความวิจิตรตระการตา ซึ่งจะกลายเป็นปรากฏการณ์ในฐานะศูนย์รวมความหรูหราระดับโลก โดดเด่นทั้งสถาปัตยกรรมที่ไม่เหมือนที่ใดในโลก และการรวบรวมสุดยอดแบรนด์ลักชัวรี่ชื่อดังจากทั่วโลก มาเนรมิตร้านแฟลกชิฟสโตร์ ในรูปแบบ Global Iconic Store ครั้งแรกในประเทศไทยมากมาย

6.ที่สุดของศูนย์กลางศิลปวัฒนธรรมและมรดกล้ำค่า

“ริเวอร์ มิวเซียม แบงคอก” พิพิธภัณฑ์ระดับโลก มาตรฐานสากลครั้งแรกในประเทศไทย ที่สามารถรองรับการจัดแสดงศิลปะล้ำค่าจากทั่วโลกที่จะหมุนเวียนมาจัดแสดงได้ง่ายขึ้น และเป็นพื้นที่เชิงศิลปวัฒนธรรมที่สร้างคุณค่าให้แก่สังคม

7.ที่สุดของการนำเสนอความเป็นไทยผ่านผลงานมาสเตอร์พีซของศิลปินแห่งชาติและศิลปินระดับโลก

การตกแต่งภายในของศูนย์การค้าไอคอนสยาม จะทำงานร่วมกับศิลปินแห่งชาติและศิลปินระดับโลกจำนวนมาก ร่วมกันถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ของความเป็นไทยลงในประติมากรรมชิ้นเอก ซึ่งจะจัดแสดงอยู่ทั่วอาคาร ทั้งในรูปแบบของรูปปั้น ภาพเขียน งานแกะสลัก ประติมากรรมรูปแบบต่างๆ การสร้างโคมไฟแชนเดอเลีย ที่มีแรงบันดาลใจจากรูปแบบของการร้อยมาลัยและบายศรี รวมถึงการสร้างส่วนประกอบสำคัญขนาดใหญ่ๆ ในโครงการให้เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจ ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก

8.ที่สุดแห่งความบันเทิงระดับโลก

ICONCINECONIC มี 14 โรงภาพยนตร์ที่หรูหราที่สุดและมีเทคโนโลยีโรงภาพยนตร์ที่ล้ำหน้า รวมทั้งมี ทรูไอคอนฮอลล์ ศูนย์ประชุมมาตรฐานสากลพร้อมนวัตกรรมล้ำยุคแห่งแรกในประเทศไทย ที่สามารถรองรับการประชุมระดับชาติ การแสดงโชว์ที่มีชื่อเสียง และงาน MICE ระดับโลกได้

ศิลปะการแสดงจากนักบัลเล่ต์ชั้นสูงระดับโลกจาก MARIINSKY BALLET

9.ที่สุดของสินค้าและบริการที่ครบครัน

กว่า 500 รานค้า หลากหลายประเภทสินค้า และหลากหลายแบรนด์ดังที่ดีที่สุดในภูมิภาคและจากทั่วทุกมุมโลก โดยกว่า 20% เป็นร้านที่ไม่เคยเปิดให้บริการในประเทศไทยมาก่อน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย และจะกลายเป็นแฟลกชิฟสโตร์ ที่อลังการที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

10.ที่สุดของห้างสรรพสินค้าในตำนาน

สยาม ทาคาชิมายะ สาขาแรกในประเทศไทย และจะเป็นห้างสรรพสินค้าญี่ปุ่นแท้แบบฟุลสเกล หรือเต็มขนาดแห่งแรกในประเทศไทย โดยทาคาชิมายะ ห้างสรรพสินค้าระดับพรีเมียมระดับตำนานที่ยอมรับมากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น

11.ที่สุดของความสุนทรีย์ของอาหารเลิศรส

7 โซนร้านอาหารในบรรยากาศที่แตกต่าง ทั้งบรรยากาศเทอร์เรซริมน้ำ บรรยากาศสวนสวรรค์ภายในอาคาร และบรรยากาศบนดาดฟ้า โดยรวบรวมมากกว่า 100 ภัตตาคารและร้านอาหารชื่อดังทั่วโลก และสุดยอดอาหารจากทุกภาคของไทย หลากหลายประเภทอาหาร พร้อมด้วยภัตตาคารหรูระดับ มิชลิน สตาร์ ซึ่งไม่เคยเปิดในประเทศไทยมาก่อน

12.ที่สุดของนวัตกรรมการสื่อสารและการให้บริการ

การนำเสนอเทคโนโลยีการสื่อสารแบบครบวงจร มีอินฟราสตรัคเจอร์ด้วยไฟเบอร์ออฟติกที่เร็วที่สุดในไทย และแอพพลิเคชั่น ที่นำเสนอเรื่องราวกว่า 1 ล้านเรื่องของตำนานที่เป็นที่มาของศิลปะและส่วนการตกแต่งภายในอาคาร และแหล่งที่มาร้านค้า

13.ที่สุดของความสะดวกสบายด้วยการสัญจรครบวงจร

ไอคอนสยาม เป็นโครงการแรกที่ให้การสนับสนุนการสร้างระบบขนส่งมวลชน โครงการรถไฟฟ้าสายสีทอง บนถนนเจริญกรุง ที่จะเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีเขียว สีแดง และสีม่วง เข้าด้วยกันในอนาคต และยังสร้างท่าเทียบเรือและเรือข้ามฟาก 4 ท่า เพื่อรองรับเรือยอชต์ส่วนตัว เรือสำราญของนักท่องเที่ยว และเรือข้ามฟาก 73 ท่าเรือโดยรอบ ไอคอนสยามจะเป็นจุดเชื่อมโยงการสัญจรทางรถ ราง เรือ ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไอคอนสยาม ดีเดย์ 9 พ.ย. ทุ่มงบพันล้าน เปิดมหาปรากฎการณ์บนแม่น้ำเจ้าพระยา

ผนึก 4 ออร์แกไนเซอร์แถวหน้าของไทย เตรียมเปิด ‘ไอคอนสยาม’ สุดยิ่งใหญ่

ส่องโฉม “รถไฟฟ้าสายสีทอง” ผ่านหอชมเมือง-ไอคอนสยาม

เปิดตัว “สุขสยาม” 1 ในสิ่งมหัศจรรย์ “ไอคอนสยาม”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon