อัพเกรด ‘รถทัวร์ไทย’ ปลอดภัยจาก ‘ภัยหื่น’

พนักงานร่วมสาธิตบน รถทัวร์ไทย เพื่อหยุดภัยคุกคาม

อัพเกรด ‘รถทัวร์ไทย’ ปลอดภัยจาก ‘ภัยหื่น’

เป็นอีกหนึ่งความร่วมมือที่เข้มแข็ง และคอยผลักดันให้เกิดมาตรการป้องกันและลดการคุกคามทางเพศ ในระบบขนส่งสาธารณะมาอย่างต่อเนื่อง

รถทัวร์ไทย – สำหรับเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง ที่ล่าสุดจับมือกับ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ระบบขนส่งสาธารณะที่มีผู้ใช้บริการมากถึง 8 หมื่นคนต่อวัน ในการยกระดับรถทัวร์ไทยให้ “ปลอดภัยจากการคุกคามทางเพศ”

น.ส.รุ่งทิพย์ อิ่มรุ่งเรือง จากองค์กร แอ็คชั่นเอด ประเทศไทย กล่าวว่า บขส.ให้ความร่วมมือดีมากในการสร้างมาตรการเชิงรุก 3 แนวทางคือ จัดอบรมพนักงาน ติดกล้องวงจรปิดภายในรถ และพัฒนาระบบการแจ้งเหตุถ้ามีการคุกคามเกิดขึ้น โดยส่งพนักงานขับรถและพนักงานต้อนรับ เข้าร่วมการอบรมแนวทางการแทรกแซงเพื่อช่วยเหลือผู้โดยสาร หรือ ที่เรียกว่า เข้าไป “เผือก” โดยมี “คู่มือเผือก สำหรับพนักงานขนส่งสาธารณะ” เป็นไกด์ในการอบรม

ตลอดจนจัดทำคลิปวิดีโอประชาสัมพันธ์วิธีรับมือสถานการณ์สำหรับผู้ที่ตกเป็นเป้าของการคุกคามทางเพศ ซึ่งนำไปเผยแพร่ผ่านช่องทางต่างๆ ของ บขส. อาทิ ในรถโดยสาร และสถานีขนส่ง เป็นต้น

รุ่งทิพย์ อิ่มรุ่งเรือง
การฉายภาพยนต์สั้นบนรถทัวร์

“ในการอบรมพนักงาน บขส. จะแนะแนวให้พนักงานเข้าใจถึงลักษณะพฤติกรรมที่เข้าข่ายการคุกคามทางเพศ เช่น การสัมผัส การถูไถ การเบียดชิด พูดแซว หรือเปิดคลิปโป๊ ซึ่งหากพนักงานเห็นเหตุการณ์ดังกล่าว อันดับแรกต้องประเมินสถานการณ์ก่อน และเข้าไปแทรกแซงในรูปแบบที่เหมาะสม เช่น เบี่ยงเบนความสนใจ ทำทีเข้าไปชวนผู้ถูกคุกคามพูดคุยเรื่องทั่วไป

ตลอดจนแจ้งตำรวจ หรือผู้มีอำนาจเกี่ยวข้อง แต่กระนั้นหากผู้กระทำมีท่าทีก้าวร้าว ให้พนักงานขับรถจอดที่ป้อมตำรวจ หรือด่านตรวจในทันที นอกจากนี้ผู้โดยสารคนอื่นๆ อาจจะช่วยบันทึกหลักฐาน ด้วยการใช้มือถือบันทึกภาพเอาไว้ได้” รุ่งทิพย์กล่าว

วราภรณ์ แช่มสนิท ผู้จัดการแผนงานสุขภาวะ
พนักงานของบขส.สาธิตการเข้าช่วยเหลือผู้โดยสาร
ภาพเหตุการณ์การสาธิตการคุกคามทางเพศบนรถทัวร์ไทย

ด้าน น.ส.วราภรณ์ แช่มสนิท จากแผนงานสุขภาวะผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ กล่าวเสริมว่า เพราะพนักงานของ บขส. มีจำนวนมาก และมีพนักงานเข้าออกในตำแหน่งงานต่างๆ อยู่ตลอด การจัดฝึกอบรมเพียงอย่างเดียวอาจไม่ครอบคลุมพนักงานทั้งหมด ทางเครือข่ายจึงจัดทำเว็บไซต์ E-learning ขึ้นเพื่อเป็นอีกช่องทางที่พนักงาน บขส. สามารถเข้าไปเรียนรู้ด้วยตนเองเกี่ยวกับแนวทางการเข้าแทรกแซงเมื่อพบเจอเหตุการณ์การคุกคามทางเพศ ขณะเดียวกัน ยังเป็นการเปิดโอกาสให้พนักงานของหน่วยงานขนส่งสาธารณะอื่นๆ เข้ามาร่วมเรียนรู้ได้ด้วย

ผู้สนใจสามารถเข้าไปชมสื่อการเรียนรู้ได้ที่ www.teampueak.org คลิกเลือก “คู่มือเผือก” นอกจากนี้ยังมีแบบทดสอบให้ทดลองทำ เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจ และทักษะของพนักงานในการรับมือกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

เดินทางอย่างอุ่นใจ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บขส. คุมเข้มปีใหม่ กำชับโชเฟอร์-พนง.รถทัวร์ ระวังภัยผู้หญิงถูกหื่นลวนลาม-คุกคามทางเพศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon