รู้จัก ‘เห่อแฮน เนีย’ นางงามเวียดนาม ท็อป 5 มิสยูนิเวิร์ส ที่คนแห่รับจนสนามบินแตก

นางงามเวียดนาม

หลังจากคว้าตำแหน่ง ท็อป 5 มิสยูนิเวิร์สมาครอง ชื่อของ เห่อ แฮน เนีย นางงามเวียดนาม ก็ขึ้นมาคว้าใจคนทั้งโลกได้สำเร็จ

นางงามเวียดนาม – เป็นสาวงามอีกหนึ่งคน ที่แฟนนางงามชาวไทย รวมถึงทั่วโลก ให้ความสนใจ และหลงรัก ตั้งแต่เดินทางถึงเมืองไทย สำหรับ ‘เห่อแฮน เนีย’ จากเวียดนาม ที่คว้าตำแหน่ง ท็อป 5 ในครั้งนี้ได้

เห่อแฮน เนีย หรือที่แฟนคลับชาวไทย ตั้งฉายาให้เธอว่า เฮนหนี เป็นที่สนใจจากแฟนๆนางงามอย่างยิ่ง เมื่อเธอเป็นนางแบบที่มาในลุค เท่ๆ คูลๆ มีความมั่นใจและสดใสเป็นของตัวเอง อีกทั้งเธอยังมีเรื่องราวที่ไม่เหมือนใคร กับการเป็นสาวจากชนเผ่า ที่ต้องการพิสูจน์ตัวเองว่า เธอทำงานเลี้ยงตัวเองได้ และนำเงินที่ได้จากการประกวดไปสร้างห้องสมุดให้กับเขตชนบทของเธอ

ซึ่งตั้งแต่เธอเดินทางถึงไทย ก็ยกมือไหว้ และพูดภาษาไทยอย่างชัดถ้อยชัดคำให้แฟนๆชาวไทยอยู่เสมอ รวมไปถึงสเต็ปเทพ บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส ที่เธอก็ไม่ทำให้ใครผิดหวัง ที่ในวันนั้น พ่อแม่ของเธอ ก็เดินทางมาร่วมให้กำลังใจเธอด้วย

ล่าสุดบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2018 “เห่อแฮน เนีย” สร้างประวัติศาสตร์การเป็นนางงามคนแรกของเวียดนาม ที่ก้าวสู่ท็อป 5 ได้สำเร็จ กับคำถามเรื่องกระแส Metoo ว่าเธอคิดว่าเรื่องนี้ เกินเลยไปหรือไม่ ซึ่งเธอบอกว่า มันยังไปไม่ไกลพอ เพราะการคุ้มครองความเป็นอยู่ของผู้คนจากการล่วงละเมิดทางเพศ เป็นสิทธิซึ่ง ทุกคนต้องการการคุ้มครอง และชีวิตต้องมีเสรีภาพ”

สื่อเวียดนามอย่าง เวียดนาม นิวส์ เปิดเผยเรื่องราวของเธอว่า เธอเกิดในครอบครัวที่ยากจน ในหมู่บ้านชนบท ตอนกลางของจังหวัด ดัลลัก ซึ่งชนเผ่าของเธอ ผู้หญิงมักแต่งงานไว้ตั้งแต่อายุ 14 ปี หลังจากที่พ่อแม่ให้เธอหาสามี เห่อแฮน เนีย เธอปฏิเสธว่าทำเช่นนั้นไม่ได้ เพราะว่าต้องตามความฝัน และไม่สามารถใช้ชีวิตเช่นนั้น เหมือนอย่างเด็กคนอื่นๆในหมู่บ้านเธอได้

เธอจึงเดินทางเข้าสู่เมือง โฮจิมินห์ ทำงานหลากหลายอย่าง ทั้ง แม่บ้าน ติวเตอร์ คนส่งของ รวมถึงนางแบบ เพื่อหาเงินมาทำงาน และในปี 2017 เธอก็ชนะ คว้ามงกุฎมิสเวียดนาม ได้สำเร็จ เป็นชาวเผ่าคนแรกที่ได้ตำแหน่งนี้ ซึ่งเธอก็นำเงินรางวัลที่ได้นั้น ไปใช้ในการกุศลเกือบทั้งหมด

ก่อนเดินทางกลับ เห่อแฮน เนีย ได้ให้สัมภาษณ์สำนักข่าว บีบีซีไทย ถึงประเด็นต่างๆ รวมถึงเรื่องดราม่าระหว่างเพื่อนนางงาม ที่บอกว่าเธอไม่เก่งภาษาอังกฤษ ซึ่งเธอยอมรับว่าไม่เก่งภาษาอังกฤษนัก และว่าช่วงแรก เธอไม่ทราบเรื่องเลย เพราะไม่ค่อยได้คุยกับเพื่อนนางงามคนอื่นมากนัก และไม่ได้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บ่อย จนมีคนมาบอกและได้ดูวิดีโอ ก็คิดว่าไม่รุนแรงมาก มิสยูเอสเอ ดูเป็นคนน่ารักและใส่ใจเธอดี

และว่า “ข้อเท็จจริงที่ฉันไม่เข้าใจภาษาอังกฤษมากนัก อาจเป็นเรื่องดีก็ได้ ในกรณีนี้ มันเป็นเรื่องจริงที่ฉันไม่เก่งภาษาอังกฤษนัก ถ้าคนพูดอะไรที่ฉันฟังไม่เข้าใจ ฉันก็แค่ยิ้มให้”

หลังคว้าตำแหน่งนี้ เธอเดินทางกลับถึงประเทศเวียดนามเป็นที่เรียบร้อย โดยมีแฟนคลับไปให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น แน่นสนามบิน จนทำให้เธอถึงกับกลั้นน้ำตาไม่อยู่ พร้อมกันนี้ยังมีคนไทยอีกหลายคนที่เดินทางไปส่งเธอที่สนามบินสุวรรณภูมิด้วย

เดินทางถึงประเทศ Sash Factor Vietnam ได้เปิดใจเธอว่า จะนำเงินรางวัลที่ได้ ไปมอบให้กับการกุศล ในชุมชนของเธอ

เชื่อว่า เห่อแฮน เนีย ได้ขึ้นแท่นนางงามในดวงใจของใครอีกหลายคน ไปแล้วแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก hhennie.official และ Sash Factor Vietnam 

อ่านข่าวเพิ่ม

ย้อนชมคลิป ชีวิตจริงไม่สวยหรู ‘นางงามเวียดนาม’ ที่คนแห่ชมแล้วเกือบ 6 ล้านครั้ง

——————————————————————————————————–
ติดตามข่าวบันเทิงไลฟ์สไตล์ กับ Line@มติชนนิวเจน

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เตือนอันตรายถึงตาย ใช้หูฟังขณะชาร์จโทรศัพท์
บทความถัดไป‘ณัฐวุฒิ’ ชี้ รมต.ต่างประเทศทำไทยเป็นแกะดำโลกยิ่งจับตา