World Update…เบื้องหลังความสำเร็จของ ฟิลิปปินส์บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส

ฟิลิปปินส์บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส

ฟิลิปปินส์บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส – ไม่มีความสำเร็จใดที่ได้มาง่ายๆ ยิ่งความสำเร็จบนเวทีประกวดความงามระดับโลกอย่าง “มิสยูนิเวิร์ส” ที่ทุกปีจะมีสาวงามเกือบ 100 ประเทศทั่วโลกมาประชันความงาม ไหวพริบ และบุคลิภาพกันบนเวทีท่ามกลางสายตาผู้ชมจากทั่วโลก

ต่อความสำเร็จของประเทศฟิลิปปินส์ในปีนี้ ที่ “แคทริโอนา เกรย์” นางแบบและพิธีกรโทรทัศน์วัย 24 เจ้าของปริญญาโทด้านทฤษฎีดนตรี สามารถคว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์สให้ฟิลิปปินส์ได้เป็นคนที่ 4 นับจาก กลอเรีย ดิแอซ นางงามฟิลิปปินส์คนแรกที่คว้ามงกุฎให้ประเทศบ้านเกิดได้เมื่อปี 2512, มาร์การิตา โมรัน ปี 2516 และ เปีย อลอนโซ วุลซ์บัค เมื่อปี 2558 ทำให้ประเทศฟิลิปปินส์กลายเป็นที่จับตามองขึ้นมาทันที จากที่ก่อนหน้านี้บรรดาแฟนนางงามมักจะคุ้นหูกันแต่นางงามจากประเทศเวเนซุเอลา ที่มักจะผ่านเข้ารอบลึก และได้ชื่อว่ามีสาวงามที่เคยพิชิตมงกุฎมิสยูนิเวิร์สมาแล้วถึง 7 คน น่าจะไล่เลี่ยกับสหรัฐอเมริกา ในฐานะที่มีสาวงามที่พิชิตมงกุฎมิสยูนิเวิร์สมากที่สุด

แคทรีโอนา เกรย์ / AFP

ทั้งนี้จากรายงานข่าวของ บีบีซี อังกฤษ ที่เคยเขียนถึงวิธีการ “สร้างนางงาม” ของฟิลิปปินส์เพื่อออกไปสู้ศึกบนเวทีขาอ่อนระดับโลกว่า มีการเตรียมความพร้อมและฝึกเทรนสาวงามให้มีความพร้อมรอบด้าน

Advertisement

ในบทความของบีบีซีที่เผยแพร่เมื่อปี 2557 เคยอ้าง นายคาปิลิ ซึ่งเคยเขียนหนังสือเกี่ยวกับการประกวดนางงามในฟิลิปปินส์ว่า ยิ่งนับวันการประกวดนางงามในฟิลิปปินส์ยิ่งมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้น “ในอดีต อาจจะมีสาวงามที่ไม่เคยผ่านการฝึกการเทรนมาเลยแต่ได้รับชัยชนะ ซึ่งอาจเป็นเพราะเธอคนนั้นสวยจริงๆ หรืออาจจะเป็นคนที่มาจากครอบครัวที่มีวงศ์ตระกูล แต่ปัจจุบันมีเอเยนซีนางแบบและสถาบันมากมาย ที่เปิดฝึกอบรมแก่เด็กสาวนานเป็นเดือนๆ หรือแม้กระทั่งนานหลายปีก่อนจะมีการประกวด”

Advertisement

โจนาส กัฟฟูด์ ซีอีโอของ Mercator โมเดลลิ่งดังในฟิลิปปินส์ ซึ่งประสบความสำเร็จในการเทรนสาวงามจากฟิลิปปินส์เข้าประกวดในเวทีระดับโลก รวมทั้งเปีย อลอนโซ วุลซ์บัค นางงามฟิลิปปินส์ เจ้าของมงกุฎมิสยูนิเวิร์สปี 2558 แล้วยังเคยช่วยเทรน “เมแกน ยังก์” สาวงามที่สามารถพิชิตมงกุฎมิสเวิลด์ให้ฟิลิปปินส์ได้เป็นคนแรกเมื่อปี 2556 เคยให้สัมภาษณ์บีบีซีถึงคุณสมบัติสำคัญที่สาวงามผู้เข้าประกวดต้องมีก็คือ อย่างน้อยต้องสูง 165.1 เซนติเมตร แต่ที่สำคัญที่สุดคือต้องมีใบหน้าที่สวย

แต่ถึงกระนั้นการเทรน หรือ “การฝึก” ก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน โจนาสบอกว่า สาวงามต้องเข้ารับการฝึกอย่างน้อย 6 เดือนก่อนการประกวด เพื่อฝึกเรียนรู้ถึงวิธีเดินบนเวที เรียนรู้วิธีแต่งหน้า ทำผม รวมทั้งฝึกการตอบคำถาม แล้วยังต้องเรียนรู้การออกกำลังกายเพื่อให้ได้รูปร่างที่สมส่วนและดูดี

โจนาส กัฟฟูด์
โจนาส กัฟฟูด์ ขณะเทรนสาวงาม

โจนาส ซึ่งช่วยฝึกเทรนสาวงามโดยไม่คิดเงินใดๆ แต่ทำให้ฟรีเพราะมีใจรัก บอกด้วยว่า เขาและทีมงานใส่ใจในทุกรายละเอียด แม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยอย่าง “เฉดสีลิปสติก” เขาก็จะช่วยเลือกดูให้ว่าสีไหนเหมาะ เพราะไม่ว่าอะไรเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถสร้างเสริมสร้างโอกาสให้เกิดชัยชนะได้ทั้งนั้น นอกจากนั้น เขาและทีมงานยังจะช่วยดูด้วยว่า สาวงามคนไหนเหมาะจะพรีเซนต์ความเป็นสาวหวาน หรือสาวเซ็กซี่ โดยดูจากธรรมชาติ ความเป็นตัวตนของสาวงามนั้นๆ

และแน่นอนว่า วิธีการเดินยักย้าย ส่ายสะโพกบนเวที หรือที่เรียกว่า “duck walk (ดั๊ค วอล์ก)” หรือ “เดินเป็ด” ก็ต้องมีการเทรนให้สาวงามกันด้วย

แคทรีโอนา เกรย์ และ เปีย อลอนโซ วุตซ์บัค
เปีย อลอนโซ มิสยูนิเวิร์ส 2015
มิสยูนิเวิร์ส 4 คน ของฟิลิปปินส์ ภาพจาก paralumanbeauties

ขอบคุณภาพจาก piawurtzbach

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟิลิปปินส์ ‘คว้ามง’ ไทยแลนด์ ‘คว้าใจ’ มิสยูนิเวิร์ส 2018 (ประมวลภาพ)

ไม่แพ้กัน! ประชันความปัง พี่-น้อง มิสยูนิเวิร์ส ฟิลิปปินส์ งานนี้สวยกินกันไม่ลง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image