นั่งแท่น ‘เชลล์ชวนชิม’ คนใหม่ ‘ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์’ ปิ่นโตเถาเล็ก ทายาท ‘ม.ร.ว.ถนัดศรี’

นั่งแท่น ‘เชลล์ชวนชิม’ คนใหม่ ‘ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์’ ปิ่นโตเถาเล็ก ทายาท ‘ม.ร.ว.ถนัดศรี’

ปิ่นโตเถาเล็ก – การจากไปของ “ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์” ได้สร้างความโศกเศร้าแก่ผู้คนในแวดวงอาหารเป็นอย่างมาก แต่กระนั้นสิ่งที่ท่านได้สร้างไว้ก็มีคนพร้อมที่จะสานต่อ ซึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ลูกไม้หล่นใต้ต้น ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์ หรือ อิ๊งค์ เจ้าของปลายปากกา “ปิ่นโตเถาเล็ก” ที่เดินตามรอยพ่อขึ้นแท่นเป็น

“กรรมการของเชลล์ชวนชิม” คนใหม่

ม.ล.ภาสันต์ เล่าว่า ชีวิตของผม ตั้งแต่เริ่มจำความได้ พ่อ (ม.ร.ว.ถนัดศรี) ก็พาออกไปชิมอาหารเลย วันหยุดเสาร์-อาทิตย์แทบไม่ได้นอนบ้านเพราะพ่อพาไปชิมทั้งในประเทศและนอกประเทศ ทุกวันนี้ร้านอาหารที่เคยได้รับสัญลักษณ์หลายร้านยังคงมีอยู่ ผูกพันกันเหมือนครอบครัว เพราะร้านอาหารก็มีการสืบทอดกันจากรุ่นต่อรุ่น

“เวลาที่เราสองพ่อลูกไปชิมอาหารกัน เราจ่ายเงินค่าอาหารเองนะ เพราะพ่อบอกว่ายังไงก็แล้วแต่สิ่งนี้คือเครื่องมือทำมาหากินของเขา เราจะต้องอุดหนุน และเวลาที่ให้สัญลักษณ์แล้ว ให้แล้วให้เลย ถ้าวันหนึ่งไม่อร่อยเหมือนเดิมแล้ว ลูกค้าก็จะเป็นคนตัดสินเอง”

ส่วนมรดกที่ม.ล.ภาสันต์ ได้รับจากคุณพ่อ คือ “ลิ้นของนักชิม” เพราะไม่ว่าจะไปที่ไหน ม.ร.ว.ถนัดศรีก็มักจะหิ้วลูกชายคนนี้ไปด้วยทุกที่ และมักจะพูดเป็นประจำว่า “พ่อหิ้วปิ่นโตเถาเล็กไปด้วย” จนกลายเป็นนามปากกาของม.ล.ภาสันต์ในที่สุด

“ผมยินดีมากที่จะได้สืบสานตำนานที่พ่อสร้างไว้” ม.ล.ภาสันต์กล่าวด้วยรอยยิ้ม

ติดตามเรื่องราว ประสบการณ์ และมรดกที่ปิ่นโตเถาเล็กได้รับสืบทอดจาก ‘ม.ร.ว.ถนัดศรี’ ได้ใน หนังสือพิมพ์มติชน รายวัน หน้า 18 ฉบับวันพุธ ที่ 7 ตุลาคม 2562 และคอลัมน์ “ตามรอยพ่อไปชิม” ทุกวันอาทิตย์

อ่านฉบับเต็ม :  สานต่อความอร่อย ‘พ่อ’ ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์ นั่งแท่น ‘เชลล์ชวนชิม’ คนใหม่

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พนง.โอสถสภาหวิดดับ กล้องหน้ารถจับภาพเก๋งพุ่งชนท้ายกระบะกลางสี่แยก ก่อนชนรถวิ่งทางหลัก
บทความถัดไปสาวโร่แจ้งความผู้ชายควบจยย.เอาประแจทุบรถ-ต่อยหน้า แค่ตบไฟให้หลีกทาง